DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Khi bệnh viện mắc nợ
15:03 28/03/2013 GMT+7
Lãnh đạo nhiều bệnh viện (BV) của Hà Nội cho biết, chi phí tiền thuốc luôn chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng chi phí khám chữa bệnh. Nếu như trước đây, các BV thường thanh toán tiền thuốc cho các doanh nghiệp cung cấp thuốc trong thời gian khoảng 30 - 50 ngày, thì hiện tại vì khó khăn tài chính nên các BV chậm thanh toán tiền thuốc tới 4 - 5 tháng.

Lãnh đạo nhiều bệnh viện (BV) của Hà Nội cho biết, chi phí tiền thuốc luôn chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng chi phí khám chữa bệnh. Nếu như trước đây, các BV thường thanh toán tiền thuốc cho các doanh nghiệp cung cấp thuốc trong thời gian khoảng 30 - 50 ngày, thì hiện tại vì khó khăn tài chính nên các BV chậm thanh toán tiền thuốc tới 4 - 5 tháng. Nguyên nhân vì phí dịch vụ y tế quá thấp và không được điều chỉnh, trong khi các chi phí phục vụ khám chữa bệnh như điện nước, vật tư tiêu hao, vệ sinh và duy tu sửa chữa... liên tục tăng.

Mổ nhiều bù lỗ nhiều

Đơn cử, kỹ thuật đặt ống dẫn lưu màng phổi tại BV Xanh Pôn được BHYT chi trả 64.000 đồng, tuy nhiên, giá mua một sonde dẫn lưu đã là 240.000 đồng (theo giá đấu thầu). Và để chi phí điều trị không bị thâm hụt, BV buộc phải sử dụng sonde Nelaton (là sonde dùng để thông tiểu) hoặc tận dụng dây truyền dịch để làm sonde dẫn lưu màng phổi, ảnh hưởng đến việc đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và chất lượng điều trị. Nhiều bệnh nhân phải bỏ tiền túi để có được chất lượng dịch vụ tốt hơn bằng khám tự nguyện.
Khi bệnh viện mắc nợ 1
 Nếu không được điều chỉnh viện phí, bệnh viện thành con nợ, bệnh nhân khổ.

Tại BV Phổi Hà Nội, kỹ thuật chọc hút dịch màng phổi được BHYT thanh toán 10.500 đồng/ca, trong khi đó, BV phải chi nhiều thứ từ băng, cồn, gạc, giặt và hấp sấy ga, 2 đôi găng tay cho 2 cán bộ y tế thực hiện kỹ thuật, đèn sưởi, chi phí cho khử khuẩn máy hút dịch và các thiết bị đi kèm... Vì vậy, để đảm bảo chăm sóc tốt cho người bệnh, BV không còn cách nào khác là phải bù lỗ. Kéo theo đó, mỗi lần Nhà nước điều chỉnh lương công chức thì lãnh đạo các BV lại lo ngay ngáy vì không biết lấy kinh phí từ nguồn nào để tăng lương cho cán bộ, y, bác sĩ.

Và BHYT kết dư

Một nghịch lý khác được nhiều BV ở Hà Nội nêu ra là do viện phí thấp nên mỗi năm, các BV kết dư quỹ BHYT hàng trăm tỉ đồng, trong khi bệnh nhân BHYT vẫn phải chi trả thêm nhiều cho các dịch vụ. Bà Nguyễn Phạm Ý Nhi, Giám đốc BV Xanh Pôn cho biết thêm, năm 2010 và 2011, ở đây kết dư quỹ BHYT lên tới cả trăm tỉ đồng. Trong khi đó, BV vẫn còn khó khăn về tài chính, bệnh nhân BHYT vẫn phải gồng mình đóng các khoản tiền không nhỏ để đồng chi trả với BHYT dù số tiền mà họ phải bỏ ra mua BHYT hằng năm đều tăng. Để khắc phục bước đầu tình trạng này, theo bà Lưu Thị Liên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, hiện y tế Hà Nội đã hoàn thành văn bản đề xuất tăng viện phí theo Thông tư liên tịch số 04/2012/TTLT-BYT-BTC, với mức tăng trung bình 70 - 75% so với quy định. Văn bản đề xuất đã được trình lên UBND thành phố để trình HĐND thành phố trong kỳ họp tới đây, hy vọng sẽ được thông qua. Theo bà Liên, mức tăng viện phí mà Hà Nội đề xuất ở mức 70 - 75% trong khung viện phí mới là mức tăng trung bình. Mức viện phí này chưa thể giải quyết những khó khăn mà các BV gặp phải hiện nay, tuy nhiên cũng sẽ hỗ trợ phần nào những khó khăn đó. Hiện Sở Y tế Hà Nội đang phối hợp với Trung tâm nghiên cứu khoa học phát triển về cộng đồng nghiên cứu đánh giá sự tác động của tăng viện phí với người bệnh. Trong tháng 4, nghiên cứu này sẽ hoàn thành để báo cáo với UBND thành phố trước khi trình đề xuất tăng viện phí lên HĐND thành phố trong khóa họp tới.

Bài và ảnh: Nguyễn Thanh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm