Khi bệnh viện đối thoại với nhân dân

Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam là bệnh viện hạng II, trực thuộc Bộ Y tế, với tuyến chuyên môn kỹ thuật là tuyến 2; có chức năng, nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân 8 tỉnh khu vực Trung Trung bộ và Tây Nguyên, mà trực tiếp là 2 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Kỳ vọng được được đưa ra khi xây dựng bệnh viện là đáp ứng mong mỏi của một bệnh viện tuyến cuối khu vực miền Trung – Tây Nguyên.  Bệnh viện đã đáp ứng kỳ vọng đó như nào? Chúng tôi đã phỏng vấn TS Đinh Đạo, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam về vấn đề này.

PV: Tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XIV, trong phiên chất vấn của đại biểu quốc hội với các thành viên Chính phủ đã đề cập đến chất lượng khám chữa bệnh của Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam, là lãnh lãnh đạo bệnh viện, ông giải thích vấn đề này như thế nào?

TS Đinh Đạo: Trước hết, chúng tôi xin cảm ơn sự quan tâm của các đại biểu Quốc hội đến với ngành y tế nói chung và Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam nói riêng.

Bệnh viện chúng tôi được KOICA Hàn Quốc tài trợ xây dựng với tổng kinh phí 45 triệu USD, bao gồm 10 triệu USD vốn đối ứng; trên  khuôn viên gần 20 ha, với cơ sở hạ tầng cùng trang thiết bị hiện đại, đồng bộ như CT 64 lát cắt; MRI 1,5 tesla; DSA; siêu âm nội soi; siêu âm tim; siêu âm màu 4D; nhũ ảnh; máy đo loãng xương; ABI; siêu lọc, hệ thống máy thở, máy gây mê, máy xét nghiệm vi sinh, sinh hóa, huyết học, miễn dịch tự động,…

Từ năm 2015 đến nay, bệnh viện hoạt động với quy mô 600 giường bệnh kế hoạch, 820 giường bệnh thực kê; 25 phòng khám chuyên khoa. Năm 2016, bệnh viện đạt 107% công suất sử dụng giường bệnh kế hoạch. Bệnh viện luôn chú trọng việc tiếp tục đầu tư trang thiết bị hiện đại; cập nhật và triển khai các danh mục kỹ thuật cao mang lại kết quả điều trị tối ưu cho bệnh nhân;  không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả điều trị gắn với đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng đến sự hài lòng của người bệnh nói riêng, khách hàng nói chung; quan tâm mở rộng dịch vụ chăm sóc khách hàng hiệu quả gắn với cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, môi trường làm việc của toàn thể công chức, viên chức, người lao động.

Bệnh viện đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh đáp ứng sự hài lòng của người bệnh như: Kiện toàn tổ chức bộ máy gắn với Đề án vị trí việc làm; thành lập 3 tổ giám sát hoạt động chuyên môn, chăm sóc người bệnh và giám sát hoạt động hành chính hàng tuần cũng như kiện toàn tổ Giám định và thanh toán online bảo hiểm y tế hàng ngày. Kiện toàn các đội cấp cứu ngoại viện, đội báo động đỏ, đội phản ứng nhanh gắn với phân công trách nhiệm cụ thể, tập huấn kỹ năng hoạt động và bổ sung thiết bị, phương tiện cấp cứu, hồi sức. Tiếp tục bổ sung phác đồ điều trị và quy trình chuyên môn kỹ thuật gắn với tăng cường các hoạt động hội chẩn khoa, liên khoa, toàn viện, hội chẩn từ xa và mời các chuyên gia từ Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Huế về trực tiếp hỗ trợ điều trị các ca bệnh khó, bệnh nặng rất hiệu quả. Lập kế hoạch gắn với giao chỉ tiêu cụ thể về cải tiến chất lượng bệnh viện theo 83 tiêu chí quản lý chất lượng bệnh viện do Bộ Y tế ban hành đến từng khoa phòng thực hiện.

PV: Với sự đầu tư mạnh mẽ của Bộ Y tế cùng sự quan tâm của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Quảng Nam, chắc chắn là chưa đủ để bệnh viện thu hút bệnh nhân, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, vậy sự khác biệt của bệnh viện như thế nào để bệnh nhân tin tưởng tìm đến?

TS Đinh Đạo: “Khác biệt” của chúng tôi là sự ân cần, niềm nở và quan trọng nhất chúng tôi luôn lắng nghe, tìm hiểu nguyện vọng của nhân dân xung quanh vùng cần gì ở bệnh viện? Có lẽ là lần đầu tiên, một bệnh viện thuộc Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Núi Thành ( nơi bệnh viện đứng chân) tổ chức buổi đối thoại, lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng và trả lời chất vấn của 170 đại biểu, đại diện cho nhân dân và lãnh đạo huyện nhà. Mục đích của buổi đối thoại, là chúng tôi “đặt hàng” các yêu cầu của nhân dân trong vùng cần gì ở bệnh viện? Khả năng đáp ứng của chúng tôi đến đâu? Chúng tôi có điểm gì cần khắc phục?

 

Thực hiện can thiệp tim mạch tại Bệnh viện đa khoa TW Quảng Nam

Thực hiện can thiệp tim mạch tại Bệnh viện đa khoa TW Quảng Nam

 

PV: Hiệu quả qua buổi đối thoại đến đâu, đã giúp bệnh viện nhìn lại mình như thế nào?

TS Đinh Đạo: Sau buổi đối thoại với nhân dân sinh sống quanh bệnh viện, chúng tôi tiến hành họp ngay với cán bộ chủ chốt và các  khoa phòng thông báo kết qủa cuộc họp và nêu giải pháp khắc phục kịp thời.

Phối hợp với lãnh đạo Sở Y tế Quảng Nam và Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam để bổ sung đầu thẻ bảo hiểm y tế đăng ký ban đầu cho bệnh viện,… triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.  Bệnh viện đã triển khai hàng loạt kỹ thuật cao như chụp và can thiệp tim mạch (van tim, tim bẩm sinh, động mạch vành, mạch chi, mạch não); Đốt điện sinh lý bằng sóng cao tần; đặt máy tạo nhịp tạm thời, vĩnh viễn; Nút tắc mạch cấp cứu trong các trường hợp chấn thương chảy máu cấp vùng hàm mặt, khung chậu dưới DSA; Nút mạch hóa dầu trong điều trị ung thư gan, ung thư tử cung; Phẫu thuật cắt cơ Oddi và lấy sỏi ống mật chủ bằng phương pháp ERCP; Phẫu thuật chấn thương sọ não; Phẫu thuật cột sống; Vi phẫu tạo hình; Phẫu thuật thay khớp háng toàn phần; Phẫu thuật nội soi thường quy nhiều chuyên khoa, đặc biệt là phẫu thuật nội soi cắt u tuyến thượng thận; cắt phổi; đại tràng, thùy gan trái; Nội soi tái tạo dây chằng khớp gối; phẫu thuật cắt thực quản và dạ dày phương pháp 03 đường mổ (Akyama); Phẫu thuật cắt khối tá tụy (Whipple); Siêu lọc điều trị suy đa phủ tạng; Hồi sức chống choáng nặng; Siêu âm nội soi trong chẩn đoán, can thiệp các bệnh lý mật tụy, dạ dày, tá tràng, chạy thận nhân tạo; Thắt vỡ trướng tĩnh mạch thực quản,… đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin mức độ 3 và 4. Triển khai được 3 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, 105 đề tài cấp cơ sở và tham gia báo cáo tại hội nghị chuyên ngành y quốc tế ở Hàn Quốc, Thái Lan, Phillippines, Pháp.

Bệnh viện triển khai 3 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, 105 đề tài cấp cơ sở và 80 sáng kiến, đề án cải tiến cũng như hàng ngàn cải tiến công việc. Hội thảo khoa học, sinh hoạt chuyên đề hàng tháng được tổ chức thường xuyên.

Gắn liền với hoạt động chuyên môn, các đoàn thể của bệnh viện rất quan tâm đến công tác xã hội từ thiện vì sức khỏe cộng đồng; thực hiện hơn 26 chuyến tư vấn, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho gần 10.000 lượt người dân có hoàn cảnh khó khăn tại 2 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, với tổng giá trị lên đến trên 700 triệu đồng, chưa kể chi phí siêu âm, đo điện tim.

PV: Cạnh tranh về nguồn nhân lực chất lượng cao hiện nay đang rất khốc liệt đối với các tỉnh miền Trung, bệnh viện làm thế nào để có đội ngũ cán bộ đáp ứng nhu cầu chuyên môn là bệnh viện tuyến trung ương, thưa ông?

TS Đinh Đạo: Nhân lực là yếu tố quan trọng để chất lượng điều trị phải cải thiện. Bằng phương pháp tuyển dụng - đào tạo kết hợp song hành, từ khi thành lập cho đến nay, chúng tôi đã cử đi đào tạo Tiến sĩ, CKII: 09 người; Thạc sĩ, CKI: 94 người; định hướng chuyên khoa: 41 người; cao đẳng, đại học 115 người; và nhiều gói kỹ thuật cao đào tạo theo ê kíp và cử 510 lượt tham gia đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn. Được các bệnh viện hạt nhân có chuyên môn sâu lựa chọn làm bệnh viện vệ tinh: Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện K Trung ương…nhờ đó năng lực chuyên môn của bệnh viện đã dần nâng lên từng bước, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trong vùng.

Chúng tôi đã nhìn rõ cơ hội phát triển của bệnh viện khi đang đứng trước cơ hội lớn với sự đầu tư phát triển mạnh mẽ khi huyện Núi Thành trở thành đô thị loại 4 vào năm 2018; Khu Kinh tế mở Chu Lai đến 2020 trở thành một trung tâm công nghiệp, du lịch, dịch vụ của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; Khu thương mại tự do gắn với cảng Kỳ Hà và sân bay trung chuyển hàng hóa Quốc tế Chu Lai; Dự án mỏ khí Cá Voi Xanh; Nhà máy điện khí công suất lớn tại Chu Lai cùng với sự tăng tốc phát triển của Khu Công nghiệp Dung Quất Quảng Ngãi. Từ đó, phối hợp với chính quyền địa phương, có chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về công tác lâu dài với bệnh viện.

PV: Trân trọng cảm ơn ông.

Bá Nam ( thực hiện)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Khi bệnh viện đối thoại với nhân dân

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT