DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Khi âm nhạc phản ánh mặt trái showbiz...
Tùng Lâm - 07:15 28/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Giữa một thế giới showbiz đầy biến động với đủ các loại scandal và thảm họa, thì đả kích hay bày tỏ quan điểm là một việc làm đúng đắn và dễ nhận được sự cổ vũ từ phía công chúng. Bên cạnh báo chí, mạng xã hội, âm nhạc cũng là “kênh” đủ sức mạnh để lay động và hiện thực việc này.

Mượn âm nhạc kể thị phi

Khơi mào trào lưu kể thị phi bằng âm nhạc có lẽ chính là chàng rapper Karik. Rắc rối là một trong những ca khúc hit được khán giả trẻ vô cùng yêu thích. Ra mắt vào thời điểm làng nhạc Việt đang nhiễu loạn scandal, Rắc rối đánh trực diện vào những mặt trái đang tồn tại của V-pop. Tinh thần chung của ca khúc không nằm ngoài việc lên án những trò lố của giới làm nhạc như đạo nhạc, đạo ý tượng, các ca khúc thảm họa hay gây scandal... Anh chê lối ăn mặc xa hoa “ra đường lúc nào cũng tỏ ra ngầu” nhưng khi ra sản phẩm âm nhạc chỉ như “đám nhi đồng”. Qua âm nhạc, Karik vạch trần nhiều ca sĩ trẻ thiếu sáng tạo, đi vào lối mòn nhưng lại thích khoe mẽ, trưng diện.

Trong album đầu tay của mình, Mr. T cũng gây ấn tượng mạnh bằng ca khúc “đinh” có tên Dear showbiz. Ca khúc này là lời giải thích và bào chữa của những rapper vốn chưa được tôn trọng đúng mức. Mr. T thể hiện rất rõ trăn trở của một ca sĩ underground bị chỉ trích hát nhạc thị trường thường bị khán giả chê bai.

Phê phán những mặt trái showbiz là điều rất cần thiết, nhưng cần lành mạnh và “có nghệ thuật” (Ảnh cắt trong MV Thật bất ngờ của Trúc Nhân).

Khi quyết định thử sức với chiêu “mượn âm nhạc kể thị phi”, thẳng thắn đưa những thói hư, tật xấu trong showbiz phơi bày trên những nốt nhạc, một số người sẽ bị “ném đá” bởi một số đối tượng được ám chỉ trong lời bài hát. Nhưng họ không sợ điều này mà còn rất bản lĩnh. Điển hình là ca sĩ Trúc Nhân. Trong Bài hát yêu thích 2015, ca sĩ Trúc Nhân không ngần ngại “đả kích” mặt trái của showbiz với ca khúc Thật bất ngờ. Nam ca sĩ trẻ bày tỏ: Trúc Nhân quyết định hát ca khúc này thì chỉ đơn giản vì thích. Trúc Nhân cảm thấy xã hội bây giờ có nhiều điều khiến các bạn trẻ sống ảo về sự nổi tiếng. Cái giá phải trả cho họ là sự nổi tiếng đó lại là tai tiếng.

Hậu quả... đa dạng

Sau khi ca khúc Thật bất ngờ ra mắt vài ngày, Trúc Nhân nhận được những phản ứng trái chiều từ khán giả. Trong đó, điều anh nhận được nhiều nhất là những lời chỉ trích gay gắt. Dẫu vậy, người trong cuộc vẫn khẳng định, nếu sợ khán giả “ném đá”, đồng nghiệp quay lưng..., anh đã không phát hành ca khúc này. Anh từng dính scandal và thị phi, nên trong số các nhân vật trong bài hát cũng có cả anh. Trúc Nhân khẳng định, ca khúc không có ý phê bình, lên án ai, vì trong cuộc sống này không ai có quyền bắt người khác phải sống hay làm theo ý người khác. Riêng về phản ứng của các đồng nghiệp, Trúc Nhân cảm thấy bản thân có thêm động lực vì đến giờ vẫn còn nhiều người ủng hộ anh như ca sĩ Quốc Thiên, Văn Mai Hương hay nhạc sĩ Phạm Toàn Thắng, họ đều tỏ ra thích thú với ca khúc. Trúc Nhân nói đùa, đến thời điểm này cuộc sống của anh vẫn bình yên và chưa có ai “trùm bao bố”.

Không may mắn như Thật bất ngờ, ngay sau khi ca khúc Rắc rối ra mắt và trở thành một trong những hit lớn của Karik, xuất hiện trong top 10 video được yêu thích nhất của một kênh truyền hình âm nhạc cho thấy sự phổ biến rộng rãi của ca khúc này đối với khán giả. Tuy nhiên, phần ca từ cùng music video Rắc rối lại không được lòng một số khán giả, bởi vẫn còn chứa sự phản cảm. Dũng cảm phê phán mặt trái của showbiz là một hành động tích cực, góp phần “thanh tẩy” những thành phần xấu, lười biếng, thích khoe mẽ và không phù hợp để tồn tại trong môi trường nghệ thuật. Nhưng phản ánh như thế nào để người ta nể thì lại là việc không dễ. Mượn âm nhạc kể thị phi không đồng nghĩa với việc lợi dụng âm nhạc để “xả” những cay cú, bực tức mang tính cá nhân. Nghệ thuật đích thực không bao giờ chấp nhận điều đó!

Tùng Lâm

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm