DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khát vọng của người phụ nữ “nghiện” hiến máu
Bài và ảnh: HÀ ĐẠO - CÔNG TÂM - 10:34 11/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mỗi lần nghĩ đến những số phận không may mắn vì bệnh tật, tai nạn, bà Trần Thị Mai (phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) lại đầy trăn trở, âu lo. Nỗi niềm ấy thôi thúc bà luôn cháy bỏng khát vọng hiến máu cứu người, hiến tạng và hiến xác cho y học...

Sự tình cờ định mệnh

Ý nguyện hiến máu với bà Mai bắt đầu từ sự tình cờ vào đầu năm 2000. Bà kể: Năm ấy, tôi đang chăm sóc người thân tại BVĐK của khu vực TP. Cam Ranh thì nhìn thấy một cụ già tử vong do mất khá nhiều máu. Rồi lại thấy rất nhiều người bị thương khác nữa. Máu dự trữ ở bệnh viện thì ngày càng ít dần. Các bác sĩ, nhân viên y tế phải chạy đôn đáo như đua với thời gian từng phút để cứu người. Từ đó, trong lòng tôi trỗi dậy niềm trăn trở và nhiều đêm không ngủ được.

Trong những đêm trắng, bà Mai đặt ra câu hỏi cho mình rằng: Tại sao mình khỏe thế này mà không hiến máu, tại sao lại có thể thờ ơ trước tình cảnh máu trữ ở bệnh viện thiếu, sao có thể ngồi yên khi các nhân viên y tế lúc ấy vừa khám chữa bệnh vừa tuyên truyền kêu gọi người dân hiến máu nhân đạo. Những câu hỏi ấy đã thôi thúc bà đi hiến máu. Tính đến cuối tháng 6/2018, bà Mai đã có trên 90 lần hiến máu.

Ban đầu, hành động vượt mưa bão nắng gió đi hiến máu của bà gặp phải sự băn khoăn, phản đối của mẹ đẻ. Nhưng được các nhân viên y tế đả thông tư tưởng và luôn giữ vững niềm tin hiến máu không ảnh hưởng đến sức khỏe nên có những hôm, ngày bà Mai đi hiến máu, đêm về bà lại giải thích cho mẹ và người thân của mình hiểu. Mọi lấn bấn ban đầu rồi cũng được xua tan khi sau lần hiến máu đầu tiên, bà Mai cảm thấy sức khỏe bình thường, người vẫn dẻo dai, bà tiếp tục đăng ký hiến lần thứ hai, ba, tư... Thấy con gái mình nói đúng, mẹ đẻ bà Mai chuyển sang khích lệ và động viên con. Tinh thần như được thôi thúc thêm, lượng máu trong một lần hiến của bà Mai ngày càng tăng, có năm bà Mai hiến máu đến gần chục lần.

Bà Mai hạnh phúc cùng người thân sau những lần hiến máu.

Bà Mai hạnh phúc cùng người thân sau những lần hiến máu.

Tiếp sức nối dài sự sống

Hơn 5 năm trước, vì điều kiện kinh tế khó khăn, lại thiếu máu nghiêm trọng nên trong chiến dịch kêu gọi hiến máu giúp bệnh nhân nghèo, ông Huỳnh Văn Tâm ở Quảng Phúc (xã Cam Thành Nam, TP. Cam Ranh) đã được truyền miễn phí 900ml máu và mổ nội soi dạ dày. Trong số những người hiến máu giúp hồi sinh sức khỏe cho ông có bà Mai. Sau lần ấy, ông Tâm luôn coi những người miệt mài hiến máu như bà là tấm gương để khuyên nhủ con cháu hãy tích cực tham gia hiến máu nhân đạo. Chẳng mấy chốc những câu thơ, những lời khuyên của ông đã được gần chục người thân thấu hiểu và người nào cũng đã tham gia hiến máu nhân đạo một vài lần.

Không chỉ hiến máu nhân đạo cứu bệnh nhân nghèo, hiến máu cho các chiến dịch mà bà Mai còn trực tiếp tham gia hiến máu khẩn cấp cứu em Nguyễn Thị Thùy Trang (sinh năm 1986, trú cùng địa phương, bị tim bẩm sinh, cần mổ gấp). Các bác sĩ chẩn đoán sự sống rất mong manh, nếu chuyển máu từ nơi khác về e là không kịp. Thông tin đến tai, bà Mai lập tức đến bệnh viện hiến máu ngay. Với quyết tâm phải giành giật sự sống bằng được cho Nguyễn Thị Thùy Trang, bà Mai quyết liệt đề nghị bác sĩ, lấy bao nhiêu máu cũng được. Trải qua bạo bệnh, bây giờ, người được bà Mai hiến máu khẩn cấp đã lập gia đình, sức khỏe bình thường và sống hạnh phúc.

Với khát vọng có thể nối dài thêm sự sống cho người khác ngay cả khi mình đã qua đời, bà Mai còn đăng ký hiến gan, thận và hiến xác cho y học sau khi mình qua đời. Bà luôn tâm niệm rằng: Cái còn lại ý nghĩa nhất vẫn là việc gì mình có thể làm để có ích cho người khác.

Cần mẫn lan tỏa việc làm ý nghĩa

Không chỉ tự mình hiến máu, đăng ký hiến tạng, hiến xác, bà Mai còn miệt mài đi vận động người dân khắp nơi tham gia hiến máu nhân đạo. Lấy minh chứng từ chính mình: Không ăn kiêng, uống nước nhiều, ăn uống điều độ, chú ý ăn nhiều loại trái cây, rau củ quả và quan trọng phải tập thể dục hàng ngày là hiến máu vô tư mà không phải lo lắng gì.

Để có thể lan tỏa phong trào hiến máu rộng rãi hơn, bà Mai đảm nhận luôn vai trò là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Cam Nghĩa. Mỗi năm bà vận động được hàng trăm người tham gia hiến máu tình nguyện. Trước thời điểm năm 2002, số người hiến máu của địa phương chỉ tính trên đầu ngón tay. Nhờ sự vận động của bà Mai, số người tình nguyện hiến máu đã tăng lên đáng kể. Hiện tại, bà đang quản lý 60 người có nhóm máu O, 20 người có nhóm máu B, 22 người có nhóm máu A và 19 người có nhóm máu AB. “Khi nào ai cần cứ thông báo cho tôi, không kể ngày đêm, không kể mưa gió, bão bùng… Chỉ cần có thông báo, tôi sẵn sàng hỗ trợ kịp thời, một cách tốt nhất” - bà Mai bộc bạch.

Ông Lê Văn Hoa, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Khánh Hòa khẳng định: Bà Mai là một điển hình trong việc hiến máu nhân đạo, hiến tạng. Bà xông xáo, tích cực trong các hoạt động nhân đạo. Đây là một trong những tấm gương tiêu biểu của tỉnh Khánh Hòa, Hội đang nhân rộng những cá nhân này để việc nghĩa ngày càng lan tỏa trong xã hội. Đến nay, bà Trần Thị Mai đã được Bộ Y tế, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tặng Kỷ niệm chương, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, UBND tỉnh Khánh Hòa trao tặng nhiều Bằng khen cho những việc làm ý nghĩa và tràn đầy tính nhân văn của mình.

Bài và ảnh: HÀ ĐẠO - CÔNG TÂM

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm