Khát vọng của dân

Suckhoedoisong.vn - Ngày xuân, Hai Phiếm nói chuyện lễ hội bèn “khoe” và bình:

Ngày xuân, Hai Phiếm nói chuyện lễ hội bèn “khoe” và bình:

- Lễ hội Minh Thệ có từ 500 năm trước mới phục hồi lại từ năm 2003 ở xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng hôm 13/2 cần nhân rộng ra cả nước...

- Chắc tại đây không xả rác bừa bãi, không treo thịt thú rừng và không nhét tiền lẻ vào tượng Phật, càng không vay tiền thánh hay xin ấn để mong thăng quan tiến chức chứ gì?

- Tất nhiên! Nhưng cần “nhân rộng” là ở nội dung lễ hội.

- Chắc cũng chỉ bày hương án, thắp hương, sửa lễ...

- Đúng thế, nhưng tại lễ hội Minh Thệ này, các cụ cao niên và người nông dân bình thường sắm vai “quan” và đọc lời thề “không vụ lợi, không tham ô, tham nhũng, hách dịch, làm việc chí công vô tư”. Không chỉ thề suông như kiểu hứa hẹn, có cả đài thề đặt sau vòng vôi trắng gọi là vòng thiêng và chịu trách nhiệm trước lời thề “Nếu trái lời thề sẽ bị trời chu đất diệt”.

Nghĩ tôi vỗ đùi:

- Quá hay! Chỉ có người đóng vai quan đọc lời thề?

- Dân đứng xung quanh, sau lời vị chủ tế cũng đồng thanh hô vang lời thề năm xưa của các bậc tiền nhân:  “Ai dùng của công xây dựng việc công xin thần linh ủng hộ; ai lấy của công làm của tư xin thần linh đả tử...”.

- Lời thề mà nghiệm thì hay quá! Nhưng thề có phải là mê tín không nhỉ?

- Lời thề này là khát vọng của dân như ngày trước thề “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” hay ngành y có lời thề Hypocrate. Kết nạp Đảng, đảng viên mới cũng nắm tay xin thề trước cờ Tổ quốc và cờ Đảng đấy thôi!

Nghĩ tôi nắm tay ông bạn già:

- Lễ hội tịch điền, Chủ tịch nước cũng trực tiếp cày ruộng, sao lễ hội này không có quan thật tham gia mà dân phải đóng làm quan nhỉ?!

Cả Nghĩ

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Khát vọng của dân

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com