Khát khao và kỳ vọng phim về nghệ sĩ nổi tiếng

Suckhoedoisong.vn - Trên thế giới, nghệ sĩ nổi tiếng được đưa lên phim không còn là chuyện hiếm, qua đó giúp khán giả hiểu hơn về cuộc đời, một lát cắt đời sống của nhạc sĩ, nhóm nhạc, diễn viên đó.

Tại Việt Nam, đến nay chưa có phim thương mại nào về đề tài này, vì thế công chúng từ lâu mong mỏi chúng ta cần có tác phẩm điện ảnh về một nghệ sĩ nổi tiếng nào đó để thỏa cơn khát.

Chạnh lòng khi nhìn ra quốc tế

Lý do phim Việt đến nay vẫn chưa có tác phẩm điện ảnh thương mại về một nghệ sĩ được công chúng yêu mến, theo đạo diễn - nhà sản xuất Nguyễn Quang Dũng, làm phim về những người nổi tiếng luôn rất khó khăn vì đơn giản đó là con người mà ai cũng biết. Làm phim về người nổi tiếng vừa dễ thành công nhưng cũng dễ thất bại. Bởi nếu làm không khéo léo, chẳng hạn khai thác yếu tố đời tư quá đà hoặc xây dựng nhân vật xa với thực tế, bộ phim ấy sẽ làm méo mó hình ảnh tốt đẹp của nghệ sĩ ấy.

Có thể thấy, nếu điện ảnh Việt chưa có phim điện ảnh về người nổi tiếng thì ở quốc tế, không ít phim điện ảnh và truyền hình đã khai thác tốt đề tài “sự vươn lên của người nổi tiếng thành ngôi sao” để đáp ứng yêu cầu của khán giả được sản xuất khá nhiều. Điển hình, phim Ray kể về 30 năm cuộc đời của huyền thoại nhạc Blues Ray Charles, từ cậu bé da đen bị mù ở đồn điền đến con đường trở thành ca - nhạc sĩ bất hủ trong nền âm nhạc thế giới. Bên cạnh đó, bộ phim Bohemian Rhapsody tái hiện giai đoạn 15 năm từ khi ban nhạc rock ăn khách nhất mọi thời đại Queen cho đến màn biểu diễn kinh điển tại Live Aid vào năm 1985 và 6 năm trước khi giọng ca chính Freddie Mercury qua đời. Nổi tiếng không kém còn có Love & Mercy - tác phẩm điện ảnh với câu chuyện về Brian Wilson - thành viên chủ chốt nhóm nhạc rock n’ roll huyền thoại The Beach Boys của Mỹ. Love & Mercy không nói nhiều về sự nổi tiếng mà được xây dựng dựa trên những cột mốc trong cuộc đời của nhân vật, để từ đó người xem hiểu được nguồn động lực phi thường bên trong Brian Wilson.

Khán giả trên thế giới cũng từng được xem Elvis - bộ phim tiểu sử nói về diễn viên kiêm vua nhạc rock Elvis Presley (Rhys Meyers đóng) từ lúc mới chập chững vào nghề đến khi trở thành ngôi sao ca nhạc quốc tế. Hoặc phim James Dean mang tính tiểu sử về James Dean, một diễn viên trẻ trở thành sao nhờ các vai tuổi teen nổi loạn trong các tác phẩm điện ảnh đã tham gia. Nhưng ngoài đời thật, James Dean cũng có các xung khắc không thể hóa giải với cha mình cho thấy một góc khuất về cuộc sống của diễn viên tài năng được nhiều khán giả yêu mến.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và em gái - ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh. (Ảnh tư liệu)

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và em gái - ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh. (Ảnh tư liệu)

Chờ đợi “bom tấn” về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Là một nhân vật nổi tiếng trong và ngoài nước, tuy nhiên, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chưa từng xuất hiện trong một phim điện ảnh nào ở nước ta và nhiều người cho rằng đây là một sự thiếu sót. Bởi thực tế cho thấy, với một di sản để lại cho làng âm nhạc Việt Nam gồm hơn 600 ca khúc được công chúng đón nhận và yêu mến, nhạc sĩ họ Trịnh là một huyền thoại trong làng âm nhạc Việt.

Điều đáng mừng, một tác phẩm điện ảnh về cuộc đời nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã, đang được thực hiện, đạo diễn bởi Phan Gia Nhật Linh. Trong dịp kỷ niệm 18 năm ngày mất nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vừa qua, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cho biết anh và êkip đang hoàn thiện kịch bản và phim về nhạc sĩ họ Trịnh sẽ khởi quay vào đầu năm 2020. Theo đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, kịch bản phim sẽ xoay quanh cuộc đời và âm nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, bắt đầu từ năm ông 20 tuổi đến qua dấu mốc 40 tuổi và về sau. Điểm nhấn của phim là lần đầu tiên đưa chuyện tình ít người biết giữa nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và cô gái người Nhật Bản Michiko Yoshii thời trẻ lên màn ảnh. Theo nhà sản xuất, đây không phải là những thước phim điện ảnh mô tả đơn thuần mà là chuyển tải mạch tiểu sử sống động với các chi tiết thật nhất, chưa từng được biết đến về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Phim về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sẽ có bối cảnh trải dài từ Huế, Đà Lạt, Cà Mau, TP. Hồ Chí Minh, Pháp, Nhật Bản cùng phần âm nhạc với dàn nhạc lớn tiêu chuẩn quốc tế. Theo ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh, em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, để đảm bảo các tình tiết về cuộc đời Trịnh Công Sơn được khai thác chân thực, gia đình cố nhạc sĩ sẽ theo sát khâu kịch bản, quay hình và hỗ trợ cung cấp tư liệu êkip làm phim để tác phẩm đạt chất lượng nội dung và nghệ thuật tốt nhất.

Hiện nay, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh đang gặp khó khăn khi thừa nhận, dàn diễn viên chuyên nghiệp chưa thấy ai phù hợp với vai Trịnh Công Sơn qua các thời kỳ khác nhau. Trong khi đó, các nhân vật khác cũng cần phải biết ca hát vì nhiều phân đoạn, diễn viên sẽ hát hoàn toàn tự nhiên, bằng giọng thật nên đây cũng là bài toán khó. Tuy nhiên, nhà sản xuất Nguyễn Quang Dũng mong rằng, dù là đề tài khó nhưng chúng ta cần dũng cảm khi làm phim về nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn và cố gắng làm những gì tốt nhất về ông. “Có thể phim chưa làm hài lòng tất cả mọi người nhưng về sau sẽ còn những bộ phim tiếp theo bổ sung, hoàn thiện” - nhà sản xuất Nguyễn Quang Dũng chia sẻ.

Hoa Quỳnh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Khát khao và kỳ vọng phim về nghệ sĩ nổi tiếng

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT