“Khát” bác sĩ cho tuyến huyện ở Bình Định

Suckhoedoisong.vn - Dẫu rằng, UBND tỉnh Bình Định liên tục đưa ra nhiều chính sách ưu đãi cho lĩnh vực y tế. Vậy nhưng, đến thời điểm hiện nay, nhiều Trung tâm y tế (TTYT), Bệnh viện tuyến huyện vẫn thiếu bác sĩ trầm trọng khiến cho công tác khám - chữa bệnh tuyến cơ sở gặp không ít khó khăn.

Theo một số BVĐK tuyến huyện ở Bình Định, đặc biệt là các huyện vùng sâu, huyện miền núi thì để tuyển được một bác sĩ có khi phải mất vài năm. Hiện, số bác sĩ của Bình Định mới đạt 6 người/10.000 dân, còn thiếu tới hơn 300 bác sĩ mới đạt được 8 người/10.000 dân. Ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế Bình Định lo lắng: Đã khó trong tuyển dụng lại còn có tình trạng bác sĩ trẻ hay nghỉ việc. Thời gian ngắn gần đây đã có 10 bác sĩ trẻ nghỉ việc. Nhiều TTYT huyện, các nhân viên y tế và bác sĩ phải căng mình làm việc để phục vụ tốt nhất cho người bệnh.

 

BS. Lang Đình Bính, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Vân Canh tham gia khám cho bệnh nhân.

BS. Lang Đình Bính, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Vân Canh tham gia khám cho bệnh nhân.

 

Đơn cử như, tại TTYT huyện Phù Cát còn thiếu 13 chỉ tiêu, nhưng có lẽ còn rất lâu mới tuyển đủ. Bởi trong suốt 2 năm 2016 và 2017 cũng chỉ tuyển thêm được 3 người ở các chuyên môn; y học dự phòng, y học cổ truyền và đa khoa. Theo BS. Võ Văn Chí, Giám đốc TTYT Phù Cát thì, so với các bệnh viện lớn, thu nhập của bác sĩ ở đây thấp hơn nhiều nên chỉ còn biết trông chờ vào một số con em địa phương học ngành y quay về phục vụ, chứ tuyển bác sĩ ở nơi khác về rất khó.

Tại TTYT huyện Vân Canh, việc tuyển bác sĩ có chuyên môn lại càng khó khăn hơn. Là huyện miền núi, số lượng bệnh nhân đến khám, điều trị liên tục. Các nhân viên y tế vừa thăm khám vừa phải tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân. Theo BS. Lang Đình Bính, Giám đốc TTYT huyện Vân Canh, để nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân, chúng tôi rất cần có thêm các bác sĩ CKI, nhất là có chuyên môn về sản, gây mê hồi sức… nhưng đến nay tuyển mãi mà vẫn không được.

Ông Đinh Văn Hòe và nhiều người dân ở xã Canh Hiển (huyện Vân Canh) chia sẻ và ước mong rằng, là huyện miền núi, người dân chủ yếu làm rẫy, trồng rừng nên thường xuyên xảy ra rất nhiều bệnh liên quan đến sốt xuất huyết, dịch cúm. Mỗi lần đến TTYT huyện thấy các bác sĩ phải chạy đôn đáo để thăm khám rất vất vả. Có khi thăm khám xuyên trưa vì đông bệnh nhân quá. Ngoài giờ hành chính, các nhân viên y tế còn tâm huyết tư vấn thêm cho bà con. Chỉ mong các bác sĩ trẻ hãy đến với Vân Canh nhiều hơn nữa.

Đánh giá về tình trạng bác sĩ nghỉ việc, ông Lê Quang Hùng cho rằng, những người nghỉ việc gần đây là bác sĩ hệ y tế dự phòng, y học cổ truyền, đa khoa, chủ yếu là người từ các tỉnh khác về. Nguyên nhân chính có lẽ ở thu nhập, do họ phải chi trả nhiều khoản liên quan đến thuê nhà. Giải pháp chính cho tình trạng thiếu hụt bác sĩ hiện nay vẫn là tiếp tục mời gọi bác sĩ về công tác tại tỉnh qua các kênh khác nhau như: gửi thông tin về nhu cầu và chính sách thu hút, ưu đãi của tỉnh cho hầu hết các trường đại học y dược; tham gia các ngày hội tuyển dụng việc làm do các trường tổ chức; khuyến khích các đơn vị có chế độ phúc lợi ưu tiên cho bác sĩ; tạo điều kiện cho các bác sĩ trẻ học tập nâng cao trình độ chuyên môn; tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cho các bệnh viện để bác sĩ có cơ hội phát triển chuyên môn, nghề nghiệp... Tuy nhiên, giải pháp căn cơ có lẽ là phải có cơ chế ràng buộc yêu cầu phân công nhiệm sở trong thời gian ít nhất 5 năm sau khi tốt nghiệp. Có như vậy thì mới giải quyết được hài hòa nhu cầu chung.

ĐÔNG HƯNG - LÊ PHƯƠNG

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết “Khát” bác sĩ cho tuyến huyện ở Bình Định

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT