DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khánh thành và bàn giao quần thể di tích Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
17:12 23/02/2013 GMT+7
Ngày 23- 2, tại Hà Tĩnh, Bộ Y tế, Trung ương Hội Đông y Việt Nam, UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp tổ chức Lễ tưởng niệm 222 năm ngày mất của Đại Y tôn Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác; khánh thành và bàn giao quần thể Khu di tích mang tên ông; trao tặng giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông.

Ngày 23- 2, tại Hà Tĩnh, Bộ Y tế, Trung ương Hội Đông y Việt Nam, UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp tổ chức Lễ tưởng niệm 222 năm ngày mất của Đại Y tôn Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác; khánh thành và bàn giao quần thể Khu di tích mang tên ông; trao tặng giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông. Dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên T. Ư Đảng: Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch QH; Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Y tế; Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường QH; Nguyễn Thanh Bình, Bí thư tỉnh ủy, chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các bộ, ban, ngành, chính quyền và nhân dân địa phương

Khánh thành và bàn giao quần thể di tích Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác 1

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là một nhân vật đặc biệt, được nhân dân và ngành y tế suy tôn là Đại danh y với học vấn uyên bác. Suốt cả cuộc đời làm thuốc, ông có công sưu tầm, phát hiện và bổ sung hơn 300 vị thuốc nam, tổng hợp thêm 2.854 phương thuốc kinh nghiệm của các bậc tiền bối lưu truyền trong dân gian. Sau hơn 40 năm miệt mài nghiên cứu và tận tuỵ chữa bệnh cứu người, Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác để lại cho nền y học Việt Nam một di sản quý giá, đặc biệt là bộ sách “Y tông tâm lĩnh” được khắc in vào năm 1885, gồm 28 tập, 66 quyển. Ông đã đúc kết tinh hoa y học cổ truyền Phương Đông và y học cổ truyền Việt Nam, thông qua những kinh nghiệm thực tiễn phong phú của bản thân, xây dựng thành hệ thống toàn bộ Lý, Pháp, Phương, Dược của nền y học cổ truyền Việt Nam. Đó là bộ giáo khoa kinh điển còn nguyên giá trị, góp phần đào tạo, bồi dưỡng về y đức, y đạo, y thuật cho các thầy thuốc đời sau.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, đồng chí Uông Chu Lưu đánh giá Y dược cổ truyền là một trong những truyền thống quý báu của dân tộc ta, là thế mạnh của nền y tế nước ta. Đồng chí Uông Chu Lưu đề nghị Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố cần nghiêm túc đánh giá, những tồn tại, tìm ra những nguyên nhân để có giải pháp khắc phục, và đặc biệt giành sự quan tâm đầu tư về nhân lực, vật lực, tài lực để phấn đấu đến năm 2020 đạt được những chỉ tiêu mà Kế hoạch hành động của Chính phủ về phát triển y, dược cổ truyền Việt nam đã đề ra nhằm triển khai Chỉ thị số 24-CT/T. Ư ngày 4-7-2008 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về phát triển nền đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới.

                                                                                               Tin, ảnh: Văn Hậu

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm