DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khánh thành Khoa Khám bệnh- BV Việt Đức, Bạch Mai cơ sở 2
Thái Bình - 16:11 21/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 21/10/2018, tại TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ khánh thành Khoa khám bệnh thuộc Dự án BV Bạch Mai và BV Việt Đức cơ sở 2.

 

Đến dự Lễ khánh thành có sự có mặt của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, bà Nguyễn Thúy Anh- Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; ông Nguyễn Đình Khang- Bí thư tỉnh Hà Nam cùng sự có mặt của các đồng chí lãnh đạo Ban, Bộ, ngành, đoàn thể trung ương và địa phương tỉnh Hà Nam.

Về phía Bộ Y tế có PGS. TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng các đồng chí Thứ trưởng và lãnh đạo của các Sở Y tế và đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.


Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam,bà  Nguyễn Thúy Anh- Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và lãnh đạo tỉnh ủy Hà Nam cắt băng khánh thành BV Bạch Mai cơ sở 2.

Phát biểu tại Lễ Khánh thành, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã rất quan tâm cho sự nghiệp phát triển ngành y tế, đặc biệt quan tâm cho việc đầu tư xây dựng các BV từ nguồn vốn ngân sách nhà nước, vốn trái phiếu Chính phủ, huy động các nguồn vốn ODA và nhiều nguồn vốn hợp pháp khác. Qua đó, hệ thống các BV  từ tuyến huyện đến tuyến tỉnh đã được đầu tư tương đối hoàn chỉnh trên phạm vi cả nước, hệ thống BV tuyến TW cũng đang dần được đầu tư nâng cấp, mở rộng, phát triển về quy mô và chất lượng đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân và hội nhập quốc tế.

Xuất phát từ nhu cầu đầu tư của các BV, Bộ Y tế đã đề xuất báo cáo Chính phủ và đã được Chính phủ đã quyết định phê duyệt Đề án đầu tư xây dựng mới BV, viện tuyến TW và tuyến cuối tại Hà Nam và TP Hồ Chí Minh gồm BV Bạch Mai cơ sở 2-1000 giường, BV Việt Đức cơ sở 2-1000 giường bệnh, bệnh viện Nhi đồng TP HCM 1000 giường bệnh, BV Ung bướu HCM cơ sở 2-1000 giường, Viện Chấn thương chỉnh hình BV 175-500 giường.


Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thăm phòng khám  bệnh của Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2

Tại lễ khánh thành, Bộ trưởng cho biết, cơ sở 2 của BV Bạch Mai và BV Việt Đức là 2 dự án thuộc Đề án đầu tư xây dựng mới 5 BV, viện tuyến cuối đặt tại TP Hồ Chí Minh theo quyết định số 125/QĐ-TTg ngày 16/1/2014 của Thủ tướng Chính phủ với mục tiêu xây dựng các BV mới theo hướng hiện đại, kỹ thuật cao, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực, có cơ chế quản lý điều hành tiên tiến để cung ứng dịch vụ khám chữa bệnh, chuyển giao công nghệ và đào tạo nhân lực chất lượng cao, góp phần giảm quá tải các BV tuyến trung ương và BV tuyến cuối và giảm việc người dân phải ra nước ngoài chữa bệnh.

Cơ sở 2 của BV Bạch Mai có quy mô 1.000 giường bệnh nội trú và đáp ứng khoảng 5.000 lượt khám mỗi ngày, với tổng diện tích sàn xây dựng trên 123.000 m2, được xây dựng gồm 1 tầng hầm và 6 tầng nổi. Đây là một bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hiện đại để chữa các bệnh nặng, chuyên khoa sâu như: tim mạch, nội khoa, ung bướu, thận tiết niệu, hô hấp.


Bà Nguyễn Thúy Anh - Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội (áo đỏ) và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm phòng  khám bệnh của BV Bạch Mai cơ sở 2

Cơ sở 2 của BV Việt Đức có quy mô 1.000 giường bệnh nội trú và đáp ứng khoảng 3.500 lượt khám mỗi ngày, tổng diện tích sàn xây dựng trên 125.000 m2, được xây dựng gồm 1 tầng hầm và 9 tầng nổi. Đây là một bệnh viện ngoại khoa hoàn chỉnh chữa trị các chấn thương: xương, sọ, não, đầu mặt, cổ, lồng ngực, cột sống, vi phẫu tim mạch.


Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam,bà  Nguyễn Thúy Anh- Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và lãnh đạo tỉnh ủy Hà Nam cắt băng khánh thành BV Việt Đức cơ sở 2

“Đây là 2 công trình BV hiện đại được xây dựng theo hướng tiếp cận mới thân thiện với bệnh nhân, tạo sự tiện nghi và tác động tích cực đến thời gian phục hồi của người bệnh; đồng thời cũng tạo môi trường làm việc tốt cho nhân viên y tế. Sau khi dự án hoàn thành, người dân sẽ được tiếp cận những dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại khu vực Hà Nam”- Bộ trưởng nói.

Trong quá trình triển khai mặc dù gặp một số khó khăn, nhưng được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Chính phủ, sự ủng hộ của các Bộ ngành, của chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Nam, sự nỗ lực của Bộ Y tế, BV Bạch Mai, BV Việt Đức, Chủ đầu tư và các nhà thầu, đến nay dự án đã khánh thành Khu khám bệnh ban ngày và chuẩn bị đưa vào phục vụ nhân dân.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục chỉ đạo Chủ đầu tư và các nhà thầu thúc đẩy tiến độ, khẩn trương hoàn thành toàn bộ dự án, sớm bàn giao cho 2 bệnh viện tiếp quản, vận hành phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân.

 

Toàn cảnh Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2

Toàn cảnh Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2

Ngay trong ngày 21/10, ngày đầu tiên đưa vào hoạt động khu khám bệnh, BV Bạch Mai đã cử các y bác sĩ là các trưởng, phó các khoa, phòng chức năng và nhân viên y tế xuống tổ chức khám bệnh, đã có 500 người được khám bệnh ở tất cả các chuyên khoa, như cơ sở 1 của BV tại Hà Nội.

Còn tại BV Việt Đức để đáp ứng nhu cầu hoạt động của cơ sở 2, Giám đốc BV Việt Đức Trần Bình Giang cho biết, lãnh đạo BV đã điều động hơn 200 cán bộ y bác sĩ là lãnh đạo các khoa, phòng và điều dưỡng, nhân viên y tế xuống làm việc tại cơ sở 2, đồng thời phê duyệt danh mục 340 kỹ thuật khám, chữa bệnh thực hiện tại Phòng khám cơ sở 2.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chúc mừng hai BV đã hoàn thành bước đầu đưa vào sử dụng Khoa Khám bệnh phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, góp phần giảm tải cho các BV tại cơ sở 1, đồng thời tạo điều kiện cho người dân Hà Nam và các tỉnh lân cận được khám chữa bệnh dịch vụ cao.
Theo Phó Thủ tướng lần đầu có cơ sở BV được xây dựng đạt tiêu chuẩn với nguồn kinh phí được đầu tư lớn nhất từ trước đến nay, được xây dựng đẹp đẽ, khang trang về hạ tầng và trang thiết bị hiện đại, đó là thuận lợi, tuy nhiên để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, để người bệnh thêm tin tưởng vào các cơ sở khám chữa bệnh này điều quan trọng nhất vẫn là thầy thuốc. Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu cần có một sự phối hợp linh hoạt và chặt chẽ giữa hai BV Bạch Mai và BV Việt Đức cùng các BV trên địa bàn tỉnh Hà Nam trong điều tiết nguồn nhân lực.
Phó thủ tướng mong muốn các y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn về địa lý để xây dựng hai BV thành cơ sở chăm sóc sức khoẻ uy tín, tương đương với cơ sở 1.
Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, việc đổi mới quản trị BV rất quan trọng, do đó Chính phủ sẽ có cơ chế tạo điều kiện cho các BV này bước đầu hình thành như mô hình tập đoàn chuỗi BV
“Mô hình quản trị BV của các cơ sở này cũng cần được tăng cường để làm tốt hơn nữa công tác khám chữa bệnh, để người Việt không phải bỏ kinh phí lớn ra nước ngoài chữa bệnh”, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nói.

Thái Bình

Tin liên quan
Bộ trưởng Bộ Y tế: Tháng 10/2018, Khoa Khám bệnh của BV Việt Đức cơ sở 2 sẽ đi vào hoạt động
SKĐS - Sáng ngày 10/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến làm việc và kiểm tra công tác khám chữa bệnh tại BV Việt Đức.
5 cặp cho – nhận thận không cùng huyết thống được ghép thận tại BV Việt Đức
SKĐS - Công an Hà Nội có đề nghị BV Việt Đức phối hợp để điều tra nhóm mua bán thận công an đang điều tra. Theo rà soát, thời gian qua có 5 cặp cho – nhận thận không cùng huyết thống được ghép thận tại BV Việt Đức
Khoa khám bệnh cơ sở 2 BV Việt Đức và BV Bạch Mai sẽ hoạt động từ ngày 21/10
SKĐS - BV Việt Đức và Bạch Mai cơ sở 2 được xây dựng trên diện tích khoảng 20ha/bệnh viện, diện tích chung gấp bốn lần so với cơ sở hiện tại của BV Bạch Mai và gấp hơn 10 lần so với BV Việt Đức cơ sở 1.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm