Khánh thành dự án cáp điện ngầm xuyên biển

Ngày 6/2, tại xã Dương Tơ (Phú Quốc, Kiên Giang), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức lễ khánh thành Dự án cáp điện ngầm xuyên biển 110kV xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc.

Ngày 6/2, tại xã Dương Tơ (Phú Quốc, Kiên Giang), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức lễ khánh thành Dự án cáp điện ngầm xuyên biển 110kV xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc.

Đây là sự kiện khánh thành một công trình lớn của ngành Điện và có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của huyện đảo Phú Quốc. Tham dự Lễ khánh thành có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Quốc hội, các Bộ ngành Trung ương và đại diện chính quyền, nhân dân tỉnh Kiên Giang...

Dự án cáp ngầm 110kV xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc được thực hiện nhằm đảo bảo cung cấp điện ổn định cho huyện đảo Phú Quốc từ hệ thống điện Quốc gia với khả năng truyền tải công suất lên đến 131MVA. Đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao sức cạnh tranh đưa Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế quan trọng, khu du lịch chất lượng cao của cả nước, khu vực và quốc tế, góp phần bảo vệ và cải thiện môi trường cho huyện đảo.

Dự án có tổng mức đầu tư là 2.336 tỷ đồng, gồm các hạng mục: Đường dây 2 mạch 110kV đấu nối đầu cáp ngầm phía bờ Hà Tiên (hoàn thành vào tháng 2/2013); đường dây 2 mạch 110kV Phú Quốc chiều dài 7,6km và Trạm biến áp Phú Quốc 110/22kV - 40MVA (hoàn thành tháng 11/2013); hạng mục chính là tuyến cáp ngầm 110kV xuyên biển chiều dài 57,33km, có kết cấu 1 sợi cáp 3 lõi 630mm2/lõi. Điểm đầu của tuyến cáp ngầm bắt đầu từ xã Thuận Yên, thị xã Hà Tiên và điểm cuối tại xã Hàm Ninh, huyện Phú Quốc.

Theo kế hoạch ban đầu và hợp đồng EPC đã ký với nhà thầu Prysmian Powerlink SRL, trong năm 2013 hoàn thành sản xuất cáp ngầm, quý 1/2014 triển khai thi công, hoàn thành toàn bộ dự án và đóng điện vào đầu quý 3/2014. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực của chủ đầu tư, nhà thầu Prysmian và các đơn vị liên quan, dự án đã được triển khai và hoàn thành sớm hơn dự kiến trên 6 tháng.

Trước đó, để đấu nối cho dự án cáp ngầm Phú Quốc và tăng cường khả năng cung cấp điện cho thị xã Hà Tiên, Tổng công ty Điện lực miền Nam đã đầu tư 2 công trình lưới điện 110kV đồng bộ với dự án này, bao gồm: đường dây 2 mạch 110kV Kiên Lương - Hà Tiên có chiều dài 18,2km, tổng mức đầu tư 76,69 tỷ đồng và Trạm biến áp 110/22kV - 40MVA Hà Tiên có công suất 40MVA, tổng mức đầu tư 51,2 tỷ đồng, đã đóng điện vận hành vào tháng 2/2013; công trình các lộ ra 22kV Phú Quốc có tổng mức đầu tư 18,2 tỷ đồng và các công trình đầu tư, sửa chữa lưới điện phân phối trên huyện đảo Phú Quốc có tổng mức đầu tư 24,75 tỷ đồng với mục tiêu nâng cao năng lực cung cấp điện và cấp điện mới cho nhân dân ở khu vực các xã Gành Dầu, Bãi Thơm cũng như các phụ tải quan trọng khác trên huyện đảo Phú Quốc như sân bay quốc tế Phú Quốc, cảng biển quốc tế An Thới…

Với việc hoàn thành Dự án cáp ngầm 110kV xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc vào đầu tháng 2/2014, người dân và các doanh nghiệp trên huyện đảo Phú Quốc sẽ được sử dụng nguồn điện an toàn, ổn định sớm hơn kế hoạch 6 tháng, sẽ đem lại giá trị thu nhập tăng thêm trên 200 tỷ đồng cho huyện đảo nhờ được giảm giá điện từ mức trung bình là 5.060 đ/kWh xuống theo giá đất liền.

Nhân dịp này, EVN còn trao tặng một món quà ý nghĩa khác cho người dân huyện đảo Phú Quốc là một ngôi trường mầm non có tổng mức đầu tư 2 tỷ đồng, sẽ được xây dựng trong thời gian tới tại xã Hàm Ninh.

 

 

(Theo Tiền Phong Online)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Khánh thành dự án cáp điện ngầm xuyên biển

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT