DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Kháng sinh nào gây nguy cơ tiêu chảy cao?
DS. Trần Thúy Ngần - 08:08 26/04/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Clostridium difficile (C. difficile) là chủng gây ra 20-30% số trường hợp tiêu chảy liên quan đến kháng sinh và là nguyên nhân thường gặp nhất trong tiêu chảy do nhiễm khuẩn.

Clostridium difficile (C. difficile) là chủng gây ra 20-30% số trường hợp tiêu chảy liên quan đến kháng sinh và là nguyên nhân thường gặp nhất trong tiêu chảy do nhiễm khuẩn. Về mặt lý thuyết, bất kỳ kháng sinh nào cũng có thể gây ảnh hưởng lên hệ vi khuẩn đường ruột khiến C. difficile phát triển và sinh độc tố. Tuy nhiên, mức độ nguy cơ nhiễm khuẩn ruột do C. difficile của mỗi kháng sinh là khác nhau.

Một số phân tích đã được thực hiện để đánh giá nguy cơ gây nhiễm khuẩn ruột do C. difficile của kháng sinh như phân tích gộp của Deshpande A (năm 2013), phân tích gộp của Brown KA (năm 2013), tổng quan hệ thống và phân tích gộp của Vardakas KZ (năm 2016). Kết quả phân tích cho thấy clindamycin là kháng sinh có nguy cơ gây nhiễm khuẩn ruột do C. difficile cao nhất (nguy cơ tăng gấp 17-20 lần so với không sử dụng kháng sinh). Các kháng sinh khác có nguy cơ cao gây nhiễm khuẩn ruột do C. difficile bao gồm fluoroquinolon, cephalosporin, aztreonam và carbapenem (nguy cơ tăng gấp 5 lần so với không sử dụng kháng sinh). Penicilin, macrolid và sulfonamid/trimethoprim là những kháng sinh có nguy cơ gây nhiễm khuẩn ruột do C. difficile ở mức độ trung bình (nguy cơ tăng gấp 1,8-3,3 lần so với không sử dụng kháng sinh); trong đó, nguy cơ của penicilin cao hơn so với macrolid và sulfonamid/trimethoprim.

Vì vậy, cần đặc biệt thận trọng khi lựa chọn kháng sinh trên những bệnh nhân có nguy cơ cao nhiễm khuẩn ruột do C. difficile bao gồm bệnh nhân cao tuổi, thường xuyên dùng kháng sinh, nhập viện và có thời gian nằm viện kéo dài. Cần tránh sử dụng clindamycin trên những bệnh nhân này. Đối với bệnh nhân viêm phổi mắc phải tại cộng đồng, có thể sử dụng tetracyclin thay thế cho azithromycin hoặc một macrolid khác. Đối với những trường hợp nhiễm khuẩn nặng, cần sử dụng kháng sinh để điều trị bao vây vi khuẩn Pseudomonas, có thể cân nhắc lựa chọn kháng sinh nhóm penicilin thay thế cho cephalosporin hoặc carbapenem.

DS. Trần Thúy Ngần

((Theo pharmacytimes.com, 4/2017))

Tin chân bài
Điều cần nhớ khi dùng thuốc trị tiêu chảy
SKĐS - Có rất nhiều nguyên nhân gây tiêu chảy, nhất là trong mùa hè nóng nực này, nếu các bạn không biết giữ gìn sức khỏe, ăn uống không đảm bảo vệ sinh, ăn phải thức ăn ôi thiu... rất dễ bị tiêu chảy.
Ngộ độc thực phẩm có nên uống thuốc cầm tiêu chảy?
SKĐS - Tôi bị ngộ độc thực phẩm, đau bụng và tiêu chảy cả đêm khiến người rất mệt mỏi. Tôi xin hỏi, trong trường hợp này có nên dùng ngay thuốc cầm tiêu chảy không vì tôi nghe nói ngoài mệt mỏi thì tiêu chảy có thể gây mất nước và điện giải sẽ nguy hiểm đến sức khỏe?
Mệt mỏi, đau bụng tiêu chảy: Cẩn thận sán lá ruột
SKĐS - Ở trong cơ thể người, sán sẽ chiếm thức ăn ảnh hưởng tới dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể.
Món ăn thuốc cho người tiêu chảy mạn
SKĐS - Theo Y học cổ truyền, tiêu chảy mạn tính thuộc chứng tiết tả. Nguyên nhân phần nhiều do công năng tỳ vị suy giảm, ăn uống không phù hợp.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm