DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Kháng sinh nào gây nguy cơ tiêu chảy cao?
DS. Trần Thúy Ngần - 08:08 26/04/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Clostridium difficile (C. difficile) là chủng gây ra 20-30% số trường hợp tiêu chảy liên quan đến kháng sinh và là nguyên nhân thường gặp nhất trong tiêu chảy do nhiễm khuẩn.

Clostridium difficile (C. difficile) là chủng gây ra 20-30% số trường hợp tiêu chảy liên quan đến kháng sinh và là nguyên nhân thường gặp nhất trong tiêu chảy do nhiễm khuẩn. Về mặt lý thuyết, bất kỳ kháng sinh nào cũng có thể gây ảnh hưởng lên hệ vi khuẩn đường ruột khiến C. difficile phát triển và sinh độc tố. Tuy nhiên, mức độ nguy cơ nhiễm khuẩn ruột do C. difficile của mỗi kháng sinh là khác nhau.

Một số phân tích đã được thực hiện để đánh giá nguy cơ gây nhiễm khuẩn ruột do C. difficile của kháng sinh như phân tích gộp của Deshpande A (năm 2013), phân tích gộp của Brown KA (năm 2013), tổng quan hệ thống và phân tích gộp của Vardakas KZ (năm 2016). Kết quả phân tích cho thấy clindamycin là kháng sinh có nguy cơ gây nhiễm khuẩn ruột do C. difficile cao nhất (nguy cơ tăng gấp 17-20 lần so với không sử dụng kháng sinh). Các kháng sinh khác có nguy cơ cao gây nhiễm khuẩn ruột do C. difficile bao gồm fluoroquinolon, cephalosporin, aztreonam và carbapenem (nguy cơ tăng gấp 5 lần so với không sử dụng kháng sinh). Penicilin, macrolid và sulfonamid/trimethoprim là những kháng sinh có nguy cơ gây nhiễm khuẩn ruột do C. difficile ở mức độ trung bình (nguy cơ tăng gấp 1,8-3,3 lần so với không sử dụng kháng sinh); trong đó, nguy cơ của penicilin cao hơn so với macrolid và sulfonamid/trimethoprim.

Vì vậy, cần đặc biệt thận trọng khi lựa chọn kháng sinh trên những bệnh nhân có nguy cơ cao nhiễm khuẩn ruột do C. difficile bao gồm bệnh nhân cao tuổi, thường xuyên dùng kháng sinh, nhập viện và có thời gian nằm viện kéo dài. Cần tránh sử dụng clindamycin trên những bệnh nhân này. Đối với bệnh nhân viêm phổi mắc phải tại cộng đồng, có thể sử dụng tetracyclin thay thế cho azithromycin hoặc một macrolid khác. Đối với những trường hợp nhiễm khuẩn nặng, cần sử dụng kháng sinh để điều trị bao vây vi khuẩn Pseudomonas, có thể cân nhắc lựa chọn kháng sinh nhóm penicilin thay thế cho cephalosporin hoặc carbapenem.

DS. Trần Thúy Ngần

((Theo pharmacytimes.com, 4/2017))

Tin liên quan
Tiêu chảy do kháng sinh, dùng thuốc gì?
SKĐS - Tôi bị viêm tai giữa, được bác sĩ cho dùng thuốc kháng sinh erythromyxin. Khi dùng thuốc được vài ngày, tôi bị tiêu chảy.
Những nguy cơ ít được chú ý khi dùng kháng sinh kéo dài
SKĐS - Thuốc kháng sinh là thuốc kê đơn giúp điều trị nhiễm trùng gây ra bởi vi khuẩn. Tuy nhiên, tất cả các nhóm kháng sinh đều có mặt trái của chúng khi dùng kéo dài.
Bị cảm cúm có nên dùng kháng sinh?
SKĐS - Tôi 36 tuổi, rất hay mắc cảm cúm với các triệu chứng sốt, chảy nước mắt, sổ mũi, hắt hơi, ho, mệt mỏi… Tôi nên dùng thuốc gì khi bị cảm cúm? Mong được tư vấn: dùng thuốc kháng sinh thì bệnh cảm cúm có nhanh khỏi hơn không? Xin cảm ơn!
Kháng sinh giả hoành hành người bệnh lãnh đủ
SKĐS - Thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đưa các thông tin về thuốc giả: Từ thuốc điều trị giả đến thực phẩm chức năng giả…
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm