DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Kháng sinh Erythromycin làm phiền cơ quan tiêu hóa
BS. TRÍ HƯNG - 07:23 08/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Erythromycin tôi là một thuốc kháng sinh rất thông dụng được dùng trong các trường hợp như: viêm phế quản, viêm xoang, viêm phổi, viêm ruột do Campy- lobacter, bạch hầu, viêm kết mạc trẻ sơ sinh và viêm kết mạc do Chlamydia...

Erythromycin tôi là một thuốc kháng sinh rất thông dụng được dùng trong các trường hợp như: viêm phế quản, viêm xoang, viêm phổi, viêm ruột do Campy- lobacter, bạch hầu, viêm kết mạc trẻ sơ sinh và viêm kết mạc do Chlamydia... Erythromycin còn được dùng thay thế penicilin trong dự phòng dài hạn thấp khớp cấp.

Nhưng khi dùng tôi các bạn cần cảnh giác với những bất lợi chủ yếu ở đường tiêu hóa. Cụ thể, tôi có thể gây buồn nôn, nôn, đau bụng và tiêu chảy. Dùng liều càng cao, rối loạn tiêu hóa càng rõ rệt. Đặc biệt với các trường hợp dùng erythromycin trong điều trị viêm phế quản, viêm xoang, biểu hiện đau bụng, tiêu chảy xảy ra ngay sau khi dùng thuốc khoảng 3 ngày. Khi vào cơ thể, erythromycin tôi sẽ diệt vi khuẩn gây bệnh và diệt luôn cả vi khuẩn có lợi ở đường ruột, làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Sau đó, vi khuẩn có hại có điều kiện thuận lợi để phát triển và sinh sôi, phổ biến nhất là vi khuẩn clostridium dificile gây tiêu chảy - thường được gọi là tiêu chảy do thuốc kháng sinh gây ra. Ở trẻ em, những rối loạn này càng rõ nét hơn. Trong trường hợp bị tiêu chảy nặng, đi ngoài nhiều lần và có dấu hiệu mất nước hoặc nôn nhiều lần trong ngày, bệnh nhân phải báo tình trạng cho bác sĩ hay dược sĩ để có chỉ định ngừng dùng tôi. Đối với dạng viên nén bao phim tốt nhất là uống lúc đói, nhưng nếu bị kích ứng tiêu hóa thì dùng cùng với thức ăn. Viên bao tan trong ruột thì uống lúc nào cũng được. Và sau một liệu trình dùng tôi, người bệnh nên bổ sung men vi sinh (probiotic) nhằm cải thiện sự cân bằng hệ vi khuẩn ruột, tăng cường chức năng tiêu hóa.

BS. TRÍ HƯNG

Tin chân bài
Chọn dạng thuốc dùng cho trẻ em như thế nào?
SKĐS - Nếu chỉ chọn thuốc mà không chọn đúng dạng bào chế dùng cho trẻ em thì việc dùng sẽ gặp trở ngại và hiệu quả điều trị sẽ thấp.
Lợi hại của fluor trong phòng trị sâu răng
SKĐS - Người ta đưa fluor vào nước uống, nước súc miệng, kem đánh răng, viên ngậm... để phòng và trị sâu răng cho cộng đồng. Nhưng khi dùng các sản phẩm có fluor cần lưu ý gì để đạt hiệu quả phòng bệnh cao nhất?
Vitamin của thế kỷ 21
Vitamin K có nhiều vai trò khác và được các nhà khoa học dự đoán là vitamin của thế kỷ 21.
Dùng thuốc phòng huyết khối, nghẽn mạch như thế nào?
SKĐS - Có người cần thiết dùng thuốc phòng huyết khối - nghẽn mạch... song phải có chỉ định, theo dõi của thầy thuốc, nếu không sẽ không lợi, thậm chí nguy hiểm.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm