DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Kháng sinh có thể giảm phẫu thuật viêm ruột thừa
BS Cẩm Tú - 14:19 21/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sử dụng kháng sinh như là phương pháp điều trị ban đầu cho viêm ruột thừa không làm tăng nguy cơ biến chứng ít nhất là trong năm đầu tiên và có thể giảm 92% số ca phẫu thuật trong tháng đầu tiên cos chẩn đoán.

Tuy nhiên, lựa chọn điều trị này đồng nghĩa với việc viêm ruột thừa tái phát ở 23 trong số 100 bệnh nhân trong vòng 1 năm.

Các nghiên cứu chưa cung cấp được những bằng chứng đáng tin cậy về biến chứng, nhưng theo những bằng chứng tốt nhất hiện có, sử dụng kháng sinh như phương pháp điều trị ban đầu cho viêm ruột thừa nhẹ không gây ra nhiều biến chứng hơn trong 12 tháng đầu tiên theo dõi.

 

 

Theo các nhà nghiên cứu của Bệnh viện ĐH Helsinki, Phần Lan, kháng sinh có thể được sử dụng như liệu pháp điều trị bước đầu cho viêm ruột thừa nhẹ nhưng vẫn chưa rõ có bao nhiêu người điều trị ban đầu bằng kháng sinh tránh được phẫu thuật về lâu dài.

Viêm ruột thừa là một tình trạng bệnh nghiêm trọng trong đó ruột thừa bị viêm và đau. Phẫu thuật là phương pháp điều trị thông thường cho viêm ruột thừa trong hơn một thế kỷ qua. Nhóm nghiên cứu đã phân tích 5 thử nghiệm ngẫu nhiên so sánh việc sử dụng kháng sinh và cắt ruột thừa để điều trị viêm ruột thừa. Thử nghiệm nằm trong phân tích gộp này bao gồm tổng cộng 1.116 beenhjnhaan.

Theo phân tích gộp này, số lượng biến chứng nặng trong 2 nhóm là ngang nhau: 5% các trường hợp trong nhóm dùng kháng sinh và 8% ở nhóm phẫu thuật cắt ruột thừa. Trong nhóm dùng kháng sinh, 8% bệnh nhân phải cắt ruột thừa trong vòng 1 tháng và viêm ruột thừa tái phát ở 23% trường hợp trong vòng 12 tháng theo dõi.

Dựa trên bằng chứng hiện có, lựa chọn giữa phẫu thuật và kháng sinh để điều trị viêm ruột thừa nhẹ là quyết định khá nhạy cảm.

 

 

 

BS Cẩm Tú

(Theo THS/ Univadis)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • Thach Mỹ anh hong (Anhhongttyt@gmail. Com)
    Bien luan dieu tri apce ruot thua
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm