DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Khẳng định không xuê xoa, nhẹ tay trong xử lý
11:16 14/09/2013 GMT+7
Sau khi có một số sai sót về chuyên môn trong ngành y tế TP. Cần Thơ, vừa qua Sở Y tế Cần Thơ đã tổ chức hội nghị nhằm chấn chỉnh một số vấn đề trong công tác chuyên môn và nâng cao y đức.
Sau khi có một số sai sót về chuyên môn trong ngành y tế TP. Cần Thơ, vừa qua Sở Y tế Cần Thơ đã tổ chức hội nghị nhằm chấn chỉnh một số vấn đề trong công tác chuyên môn và nâng cao y đức. Có thể nói đây là hội nghị có ý nghĩa quan trọng đối với ngành y tế Cần Thơ nhằm "xốc" lại hoạt động của y tế toàn tỉnh. PV báo Sức khỏe&Đời sống đã có cuộc trao đổi với BS. Bùi Thị Lệ Phi, Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ về vấn đề này.

PV: Chỉ trong 8 tháng đầu năm, ngành y tế Cần Thơ đã xảy ra 5 sự việc đáng tiếc liên quan đến sai sót trong chuyên môn, xin bà cho biết, vấn đề hiện nay của ngành y tế Cần Thơ là gì?

BS. Bùi Thị Lệ Phi: Trong thời gian vừa qua, công tác khám chữa bệnh (KCB) tại các cơ sở y tế đã có những chuyển biến tích cực, nhiều đơn vị đã chủ động xây dựng các giải pháp nâng cao chất lượng điều trị, áp dụng công nghệ thông tin, tăng cường các điều kiện phục vụ người bệnh, rút ngắn thời gian chờ đợi KCB. Tuy nhiên, hoạt động y tế còn xảy ra một số trường hợp nhân viên y tế đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của mình trong công tác phục vụ người bệnh, một số cán bộ lãnh đạo đơn vị chưa sâu sát công tác quản lý, còn lúng túng trong việc giải quyết các vụ việc làm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, ảnh hưởng đến uy tín của ngành y tế và truyền thống đạo đức người thầy thuốc... Do đó, vấn đề hiện nay là cần tăng cường chấn chỉnh và quyết liệt nâng cao chất lượng KCB và y đức tại các tuyến y tế trên địa bàn thành phố.

Khẳng định không xuê xoa, nhẹ tay trong xử lý 1
 BS. BùiThị Lệ Phi - Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ.

PV: Có dư luận cho rằng, những xử lý kỷ luật đối với những nhân viên y tế thực hiện sai chuyên môn của ngành y tế Cần Thơ là còn "nương tay", ý kiến của bà về vấn đề này?

BS. Bùi Thị Lệ Phi: Đối với những sai sót chuyên môn trong thời gian qua, lãnh đạo ngành y tế đã nghiêm túc rút kinh nghiệm và yêu cầu các bệnh viện có sai sót phải báo cáo. Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng thành lập đoàn gồm các đơn vị chức năng chuyên môn đến tận nơi tìm hiểu, kiểm tra thực tế quy trình tiếp nhận, chăm sóc và điều trị người bệnh, yêu cầu ban giám đốc các bệnh viện để xảy ra sai sót kiểm thảo trách nhiệm của tập thể khoa, phòng, các bác sĩ, điều dưỡng có liên quan, kết luận và có hình thức kỷ luật nghiêm túc đối với các sai phạm. Đối với những nhân viên sai phạm trong quy trình KCB, Sở Y tế Cần Thơ khẳng định không có sự xuê xoa, nhẹ tay trong xử lý.
 
Ví dụ về trường hợp sai sót chuyên môn tại BV Lao và Bệnh phổi Cần Thơ là nhân viên y tế của Bệnh viện này đặt nhầm dẫn lưu màng phổi bên trái cho bệnh nhân bị tràn khí màng phổi bên phải. Sau khi nhận được thông tin trên, Giám đốc Sở Y tế đã phê bình Ban Giám đốc bệnh viện chậm trễ trong báo cáo và chỉ đạo bệnh viện họp Hội đồng chuyên môn, Hội đồng kỷ luật kiểm điểm một cách nghiêm túc và báo cáo kết quả thực hiện về lãnh đạo Sở Y tế. BV Lao và Bệnh phổi đã họp Hội đồng chuyên môn và có hình thức kỷ luật khiển trách với bác sĩ điều trị Võ Tiến Cường của Khoa Tạp bệnh phổi và nhận hình thức kỷ luật khiển trách; kỹ thuật viên Nguyễn Văn Én chưa thực hiện đúng kỹ thuật trong việc chụp Xquang, bệnh viện kỷ luật với hình thức nhắc nhở, hạ thi đua.
 
Khẳng định không xuê xoa, nhẹ tay trong xử lý 2
 Bác sĩ Bệnh viện Lao và Bệnh phổi đang khám bệnh cho bệnh nhân lao điều trị nội trú.
Tuy nhiên, sau khi BV báo cáo lên Sở Y tế, Sở đã không đồng ý hình thức kỷ luật trên và yêu cầu BV phải họp lại nâng mức kỷ luật. Theo đó BS. Võ Tiến Cường nhận hình thức kỷ luật mới là cảnh cáo, không phân công trực 1 tháng, đình chỉ thực hiện thủ thuật chuyên môn trong 6 tháng, Kỹ thuật viên Nguyễn Văn Én nhận hình thức kỷ luật khiển trách... Hoặc những sai phạm trong việc sử dụng thuốc quá hạn dùng cho bệnh nhân tại Bệnh viện Nhi Đồng thành phố Cần Thơ cũng được Sở Y tế làm rất chặt chẽ. Sở Y tế đã yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng tổ chức rà soát kiểm điểm vụ việc và báo cáo về Sở Y tế. Tuy nhiên, báo cáo kỷ luật của Ban giám đốc BV Nhi Đồng thành phố lại không đạt yêu cầu vì sử dụng thuốc quá hạn lại kỷ luật về tinh thần thái độ. Do đó, Sở Y tế đã yêu cầu BV kiểm điểm và báo cáo lại.

PV: Thời gian tới, ngành y tế Cần Thơ sẽ có những biện pháp gì để nâng cao chất lượng KCB và nâng cao y đức trong cán bộ y tế?

BS. Bùi Thị Lệ Phi: Trước những sai sót về chuyên môn thời gian qua, Sở Y tế thông báo trong toàn ngành để rút kinh nghiệm về các trường hợp trên, không để xảy ra những sai sót tương tự cho người bệnh và sẽ tăng mức hình thức kỷ luật nếu có tái phạm. Thứ hai, các đơn vị tiếp tục tăng cường chấn chỉnh và nâng cao công tác KCB theo Công văn số 2128/SYT-NVY ngày 22/8/2013 của Sở Y tế đã chỉ đạo, nhất là nghiêm túc thực hiện các quy chế chuyên môn, chế độ trực bệnh viện. Thứ ba, các cơ sở y tế tăng cường quản lý sử dụng thuốc. Có chế độ kiểm tra giám sát việc sử dụng thuốc, quy định về bảo quản, cấp phát thuốc. Triển khai nhắc lại cho tất cả các bác sĩ kê đơn điều trị, nhân viên khoa dược và điều dưỡng của các kho điều trị các quy định về quản lý sử dụng thuốc; xử lý nghiêm các sai phạm.

PV: Trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Nguyễn Tuệ (thực hiện)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm