DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Khẩn trương xác minh thông tin tử vong sản phụ và trẻ sơ sinh tại BVĐKTƯ Cần Thơ
10:40 08/08/2013 GMT+7
Ngày 7/8, thừa lệnh Bộ trưởng, Vụ Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế đã có công văn số 4869/BYT-BM-TE yêu cầu BVĐK TƯ Cần Thơ báo cáo về trường hợp tử vong sản phụ và trẻ sơ sinh.

Ngày 7/8, Bộ Y tế đã có công văn số 4869/BYT-BM-TE yêu cầu BVĐK TƯ Cần Thơ báo cáo về trường hợp tử vong sản phụ và trẻ sơ sinh.

Trước đó, theo thông tin trên một số báo đăng, chiều ngày 2/8, sản phụ Trần Thị Phượng bị đau bụng và ra máu nhiều, gia đình đưa đến cấp cứu tại Khoa sản BVĐKTƯ Cần Thơ. Sau một đêm nằm tại BV, sáng 3/8 sản phụ được đưa đi siêu âm và được chẩn đoán là “nhau tiền đạo”. Sau đó, bác sĩ kê đơn cho người nhà mua thuốc về tiêm. Ngày hôm sau, các bác sĩ tiếp tục cho sản phụ siêu âm, rồi thông báo không phải rau tiền đạo, mà thai có triệu chứng hư. Theo mẹ đẻ của sản phụ, các bác sĩ gọi bà lên hỏi có bỏ thai nhi để cứu mẹ hay không, bà mẹ sản phụ đã đồng ý và ký vào giấy cam kết. Sau đó bà mẹ đã mua thuốc theo toa của bác sĩ cho sản phụ uống. Tối 6/8, theo lời kể của bà mẹ, sản phụ có dấu hiệu đau dữ dội, sốt cao và mắc sinh. Đến khoảng 2 giờ sáng 7/8, sản phụ sinh một bé gái nặng 1,7kg đã chết lưu. Sinh xong, sức khỏe sản phụ chuyển biến xấu, đã được các bác sĩ cấp cứu và cho thở ôxy. Cũng theo gia đình, khoảng 5 giờ sáng 7/8, sản phụ Trần Thị Phượng tử vong.

Để có cơ sở báo cáo lãnh đạo Bộ về trường hợp tử vong của sản phụ Trần Thị Phượng và thai nhi cũng như diễn biến về quá trình theo dõi chuyển dạ, xử trí của cán bộ y tế đối với sản phụ, Bộ Y tế yêu cầu BVĐKTƯ Cần Thơ khẩn trương xác minh thông tin báo đăng. Trong khi chờ kết luận chính thức của cơ quan chức năng về nguyên nhân tử vong, cần họp ngay hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của các khoa, phòng liên quan đối với sản phụ Trần Thị Phượng và nguyên nhân tử vong của sản phụ và thai nhi để có kết luận cũng như hướng giải quyết, trả lời gia đình và công luận.

Bộ Y tế cũng yêu cầu BV gửi báo cáo kết quả giải quyết về Bộ (Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em) trước ngày 15/8/2013.

PV

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm