DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khản tiếng kéo dài – cẩn thận bệnh u dây thanh quản
Hải Yến - 09:36 25/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bị khản tiếng kéo dài mà không rõ nguyên nhân, sau đó khàn ngày càng tăng dần, bệnh nhân đi khám mới phát hiện bị khối u dây thanh quản. Ca bệnh rất phức tạp do khối u đã lan cả dây thanh 2 bên, khi lấy khối u bác sĩ cần đảm bảo chức năng thở và nói sau này của người bệnh.

Thông tin từ Bệnh viện K cho biết, bệnh nhân Đặng Văn N., nam giới, 44 tuổi, đi khám bệnh vì bị khàn tiếng tăng dần. Sau khi thăm khám  và nội soi mũi họng, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u dây thanh phải 2/3 trước lan đến mép trước, 1/3 dây thanh bên trái.

Ths.BS Nguyễn Tiến Hùng – chuyên gia tai mũi họng– Bệnh viện K cho biết: “Sau khi hội chẩn với ban giám đốc và các chuyên gia ung thư của bệnh viện K, các bác sĩ nhận định ,đây là ca bệnh khó do khối u đã lan cả dây thanh hai bên, thách thức đặt ra là ngoài việc lấy bỏ khối u, cần đảm bảo chức năng thở, cũng như khả năng nói của bệnh nhân”.

Trước đây, với bệnh ung thư thanh quản, bệnh nhân buộc phải mổ hở thanh quản và phẫu thuật cắt bỏ. Sau phẫu thuật này, dây thanh quản bị tàn phá, bệnh nhân bị mất giọng và hầu như không thể nói được.

Sáng ngày 24/2/2017, các bác sĩ của Bệnh viện K đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân N, bệnh nhân đã được cắt thanh quản bán phần bằng nội soi bằng Laser, đồng thời nạo vét hạch cổ. Với các trang thiết bị hiện đại và kinh nghiệm của bác sĩ, ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi, sau mổ bệnh nhân có thể nói được. Đây là một bước tiến vượt bậc về mặt kỹ thuật trong phẫu thuật ung thư thanh quản so với đường mổ thông thường cắt thanh quản và đưa đường thở ra da cổ. Mặc dù ca mổ rất thành công nhưng việc điều trị tiếp theo cần phải chờ kết quả giải phẫu bệnh, các bác sĩ sẽ cân nhắc và đưa ra phác đồ điều trị tia xạ và hóa chất bổ sung.

Ung thư thanh quản thường gặp ở các bệnh nhân nam giới, trong độ tuổi từ 40-70 với các triệu chứng khàn giọng, khó thở và nổi hạch ở cổ.  Nếu xuất hiện các triệu chứng khàn giọng kéo dài cần đi khám ngay để phát hiện sớm, điều trị sẽ hiệu quả hơn.

Hải Yến

Tin liên quan
Ung thư thanh quản
SKĐS - Ung thư thanh quản là một trong các bệnh lý ung thư vòm mũi họng có thể phẫu thuật cắt bỏ được triệt để và có thể phục hồi phát âm tốt, người bệnh sống sau 5 năm phát hiện bệnh trên 70%
Khản tiếng có thể là dấu hiệu của ung thư thanh quản
SKĐS - Khản tiếng là dấu hiệu của nhiều bệnh liên quan tới vùng hầu họng, phổ biến nhất là viêm thanh quản.
Ai dễ mắc ung thư thanh quản?
Thanh quản ở phía trước cổ, nằm phía trên đường dẫn khí (khí quản), phía dưới và sau thanh quản là thực quản. Gồm 3 phần chính:
Người nào dễ mắc ung thư thanh quản?
Ung thư thanh quản là loại ung thư đầu cổ có số lượng bệnh nhân đứng hàng thứ hai trong số những bệnh ung thư đầu cổ (sau ung thư vòm). Hằng năm, chỉ tính riêng khoa khối u của Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương, số bệnh nhân ung thư thanh quản mới được phát hiện lên tới 600 người.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm