DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khẩn: Bổ sung thực hiện cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 ở Yên Bái
H. T - 15:06 09/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sở Y tế Yên Bái vừa ban hành Công văn khẩn số 595 yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố bổ sung việc thực hiện cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19.

Sở Y tế hướng dẫn bổ sung việc thực hiện cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 và cách ly tập trung đối với trẻ em. Cụ thể như sau: 

 Đối với những trường hợp thuộc diện cách ly tại nhà có thời hạn (là những trường hợp lọt trở về từ các khu vực là ổ dịch đang hoạt động, đang thực hiện phong tỏa để phòng chống dịch - công văn 173/SYT-NVY) thì kéo dài từ 14 ngày sang đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng rời khỏi khu vực ổ dịch. Lấy mẫu xét nghiệm 2 lần (ngày đầu ngay khi phát hiện tại địa phương và ngày thứ 21).

 Đối với các trường hợp là F2 và tiếp xúc liên quan với những người đang thực hiện cách ly tập trung (thuộc diện cách ly tại nhà không có thời hạn): thì yêu cầu cách ly tại nhà kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính của người đi cách ly tập trung và có thông báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp. Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc khi cần thiết.

 Sau khi hết thời gian cách ly, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe, thông báo kịp thời cho cơ quan y tế nơi gần nhất khi có biểu hiện nghi ngờ (ho, sốt, khó thở…)

Lưu ý: khi ra quyết định cách ly tại nhà đối với các trường hợp này thì không ghi thời hạn cách ly.

 Đối với trẻ dưới 5 tuổi  thuộc đối tượng cách ly tập trung thì: thực hiện cách ly y tế tại nhà riêng khi đảm bảo đủ các yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19.

Đối với trẻ từ 5 tuổi đến 15 tuổi: Thực hiện cách ly y tế tập trung trong 07 ngày, sau khi có kết quả xét nghiệm ba lần âm tính với SAR-CoV-2 (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 3, lần 3 vào ngày thứ 7), cho phép thực hiện cách ly y tế tại nhà riêng khi đảm bảo đủ các yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 cho đủ 21 ngày theo qui định của cách ly tập trung. Việc di chuyển từ cơ sở cách ly y tế tập trung về nhà phải tuân thủ nghiêm các qui định về phòng, chống dịch.

Yêu cầu Trung tâm y tế tuyến huyện chỉ đạo và hướng dẫn cụ thể đến trạm y tế tuyến xã.

Giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai việc thực hiện xét nghiệm và kịp thời trả kết quả xét nghiệm cho Trung tâm y tế tuyến huyện; kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện hướng dẫn này tại các đơn vị.

H. T

Tin liên quan
TP. Yên Bái thực hiện giãn cách xã hội phòng COVID-19 kể từ 0h00’ ngày 03/5/2021
SKĐS - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, TP Yên Bái vừa có Công văn hỏa tốc chỉ đạo thực hiện giãn cách xã hội từ 0h00 ngày 3/5/2021.
Thông báo tìm người có mặt tại Coffe Đồng Tâm, TP Yên Bái liên quan ca bệnh COVID-19
SKĐS - Sở Y tế tỉnh Yên Bái vừa có thông báo khẩn tìm người có mặt tại quán Coffe Đồng Tâm, thành phố Yên Bái liên quan ca dương tính COVID-19.
Yên Bái xử phạt nhiều người không mang khẩu trang nơi công cộng
SKĐS - Theo thông tin của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, các huyện tại Yên Bái cho biết đã ra quân kiểm tra và xử phạt nhiều người vi phạm biện pháp phòng chống dịch.
Yên Bái siết chặt quản lý các khu cách ly tập trung
SKĐS - Tỉnh Yên Bái hiện đang có 5 khu cách ly tập trung. Lãnh đạo tỉnh Yên Bái đã đi kiểm tra và giám sát các điểm cách ly này, nhằm kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm các sai sót.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm