Khan hiếm sách giáo khoa các lớp đầu cấp, do đâu?

Suckhoedoisong.vn - Ngày khai giảng đã đến gần, vậy mà một tình trạng đặc biệt đang xảy ra khiến người dân lo lắng - đó là tình trạng sách giáo khoa (SGK) đầu cấp (lớp 1, 6, 10) đang khan hiếm.

Theo nhiều phụ huynh phản ánh, chưa năm nào sách giáo khoa khó mua như năm nay.

Mặc dù học sinh phổ thông ở nhiều trường của Hà Nội đã tựu trường được hơn 1 tuần, nhưng nhiều phụ huynh tại Hà Nội cho biết, họ vẫn không mua được đủ SGK lớp 1, lớp 6 và lớp 10 cho con. Nếu không đăng ký mua SGK ở trường từ trước thì nhiều người vẫn phải chạy đôn, chạy đáo khắp nơi tìm mua SGK cho con em. Nhiều đầu sách vẫn thiếu, chưa biết bao giờ mới có.

Tại nhà sách Tiền Phong (phố Ngọc Hà, Hà Nội) - địa điểm chuyên bán SGK, các giá sách gần như trống trơn, đặc biệt các khu trưng bày SGK lớp 6 và lớp 10. Tại Nhà sách Tiền Phong, Đại học Thủy Lợi, nhân viên thu ngân cho biết, trừ SGK lớp 9 và lớp 12, SGK các lớp còn lại đều đang khan hàng. Tại nhà sách Habook (số 45 phố Lý Thường Kiệt, Hà Nội), gian bày bán SGK lớp 1 ngay trước cửa ra vào tầng 2 cũng “cháy hàng” từ nhiều ngày nay. Khi được hỏi, một nhân viên bán hàng cho biết, nhà sách hiện không đủ sách đầu cấp lớp 1, lớp 6 và lớp 10 trọn bộ. Phụ huynh muốn mua thì phải gọi điện đặt hàng hoặc đi gom từ các nhà sách. Tuy nhiên, theo lời một số phụ huynh, tại thời điểm này cũng rất khó để gom đủ bộ SGK. Thông thường khoảng tháng 9, tình trạng thiếu SKG mới diễn ra vì người dân đồng loạt đi sắm. Tuy nhiên năm nay, mặc dù mới giữa tháng 8 nhưng đã có tình trạng thiếu một số cuốn sách hoặc sách về không kịp so với nhu cầu.

Có mặt tại “thủ phủ” của SGK Hà Nội trên phố Lý Thường Kiệt, Hà Nội, có nhiều phụ huynh cùng học sinh hối hả vào hỏi mua sách. Không để các “thượng đế” phải đợi lâu cũng như dựng xe, đã có 2 “nhân viên” chuyên bán ngoài đường chào hàng người mua sách. Theo những cò bán sách vỉa hè, dù ở các cửa hàng đều không có đủ cả bộ sách nhưng họ vẫn có thể lấy đủ bộ sách lớp 1, lớp 6 và lớp 10. Khách phải đặt cọc tiền trước, 30 phút sau sách mới về tay. Giá sách ngoài “chợ nổi” đắt hơn khoảng 2 lần so với giá sách gốc. Một số cuốn bị hét giá 40.000 đồng trong khi giá niêm yết chỉ 21.000 đồng/cuốn.

Tình trạng khan hiếm đầu sách lớp 1, 6, 10 không chỉ diễn ra ở Hà Nội mà còn thấy ở nhiều địa phương khác như TP.HCM, Đà Nẵng... Tại TP.HCM, việc thiếu SGK cũng diễn ra cục bộ ở một số lớp đầu cấp. Cụ thể, ngoài việc thiếu SGK lớp 1 cũng ghi nhận, nhiều đầu sách các khối lớp 6, lớp 10 cũng bị thiếu. Các công ty phát hành sách tại TP.HCM thông tin, năm nay, số lượng SGK về nhiều nhưng nhu cầu tăng một cách đột biến, các nhà sách liên hệ đặt thêm sách từ Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và đang chờ nguồn sách phân phối để cung ứng cho thị trường trong những ngày tới. Về nguyên nhân thiếu SGK đầu cấp ở TP. Hồ Chí Minh, tiến độ rà soát và cung ứng SGK cho địa phương này tới đâu, đại diện NXB Nhà xuất bản Giáo dục  Việt Nam cho hay, đơn vị này đang xem xét và sẽ có câu trả lời sau khi rà soát.

Về việc khan SGK đầu cấp, đại diện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam lý giải, năm nay, do có sự đột biến về số lượng học sinh ở một vài địa phương, trong đó có Hà Nội nên ở một vài cửa hàng bán SGK nhỏ lẻ có hiện tượng thiếu SGK tạm thời. Nhà xuất bản đang khẩn trương cung ứng bổ sung SGK và sẽ phục vụ đầy đủ nhu cầu của học sinh trước ngày khai giảng. Theo thông tin vị này cung cấp thì tính đến ngày 15/8, nhà xuất bản đã phát hành trên 100 triệu bản SGK. Nhà xuất bản cũng thành lập các đoàn giám sát việc phát hành sách giáo dục tại các địa phương trong cả nước, đảm bảo không để xảy ra thiếu, “sốt” SGK... Năm nay, để ngăn chặn tình trạng in lậu sách, các đơn vị, nhà xuất bản đã tổ chức lực lượng khảo sát thị trường, phối hợp cơ quan chức năng tại các địa bàn để xử lý kịp thời khi có thông tin sách bị in lậu, đồng thời gửi công văn đến Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã để phối hợp ngăn ngừa tình trạng in lậu.

Vậy việc khan hiếm, thậm chí là có nơi “cháy hàng” SGK là do đâu? Do thiếu cục bộ ở một vài nơi hay những “cò” bán sách đã găm hàng chờ bán tăng giá? Mong vấn đề này sớm được giải quyết để học sinh đón năm học mới không phải lo thiếu sách học.

ĐỨC BÌNH

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Khan hiếm sách giáo khoa các lớp đầu cấp, do đâu?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT