Khẩn cấp: "Kho máu" dự trữ sắp cạn kiệt, chỉ đủ cung cấp trong 3 ngày nữa

Suckhoedoisong.vn - Thông tin mới nhất từ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, lượng máu dự trữ của Viện chỉ còn hơn 2.700 đơn vị máu, dự kiến chỉ đủ cung cấp trong 3 ngày tới, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cấp cứu và điều trị cho người bệnh cần máu tại 26 tỉnh, thành phố.

Thiếu máu trầm trọng sau Tết Nguyên đán

Đang điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, hai anh em Quàng Hữu V. và Quàng Hữu N. (Sơn La) phát hiện bệnh tan máu bẩm sinh đã 6 năm nay. Đều đặn mỗi tháng một lần, bố mẹ phải đưa các em xuống Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương để truyền máu và thải sắt vì các em phải truyền máu chọn, có khi hàng trăm người mới có máu phù hợp với các em.

Chị Lò Thị Thiện - mẹ của hai bé cho hay, nếu không được truyền máu thì cả hai con của chị không ăn không ngủ được, nhìn mặt xanh xao nhợt nhạt khiến gia đình rất lo lắng.

Trường hợp khác, chị Lang Thị Ng. đã điều trị bệnh tan máu bẩm sinh hơn 20 năm nay. Cứ 2 tháng một lần chị Ng. phải truyền từ 4-5 đơn vị máu, nhưng lần này chị mới chỉ được truyền 1 đơn vị máu do thiếu máu dự trữ.

"Tôi cảm thấy cơ thể rất mệt mỏi, choáng, đi lại không vững, ăn kém... Tôi nghe nói nếu không được truyền máu sẽ ảnh hưởng đến tim và nguy cơ suy tim, nhưng do thiếu máu nên chắc bệnh nhân như tôi vẫn phải chờ để nhường máu cho bệnh nhân nào thiếu máu nặng quá mới được truyền để cầm cự thôi"- Chị Ng. buồn rầu nói.

Bệnh nhân cần truyền máu đang mòn mỏi chờ nguồn máu hiến từ cộng đồng.

 

BSCKII. Phạm Tuấn Dương - Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết: "Mặc dù lượng máu dự trữ cho dịp Tết năm nay được chuẩn bị tốt nhưng do lịch nghỉ Tết kéo dài hơn mọi năm, việc tiếp nhận máu bị ngưng trệ, trong khi nhu cầu sử dụng máu của các bệnh viện quá cao nên tình trạng thiếu máu sau Tết đã xảy ra.

Tính đến ngày ngày 17/2, lượng máu dự trữ của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chỉ còn hơn 2.700 đơn vị máu, dự kiến chỉ đủ cung cấp trong 3 ngày tới, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cấp cứu và điều trị cho người bệnh cần máu tại 26 tỉnh, thành phố".

Cũng theo thông tin từ nhiều bệnh viện, ngay trong tuần đầu sau Tết Nguyên đán số lượng bệnh nhân nhập viện và có nhu cầu truyền máu tăng rất cao. Dự báo tình hình này có thể còn tăng lên hơn trong tuần tới sau 19/2 (rằm tháng riêng năm Kỷ Hợi).

Trong khi việc tiếp nhận máu ở tất cả các trung tâm máu đều bị ngưng trệ do nghỉ tết và các kế hoạch hiến máu với các cơ quan, đơn vị, tập thể, địa phương đều bị trì hoãn đến hết tháng 2/2019 dẫn đến nguồn máu dự trữ giảm sút nhanh chóng, thực sự đe dọa an toàn cung cấp máu cho điều trị.

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết đã gửi công văn báo cáo Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia Hiến máu tình nguyện và các Sở Y tế, các bệnh viện thông báo về nguy cơ thiếu hụt nguồn máu và đề xuất giải pháp tạm thời trong tình hình này. Viện cũng đề nghị lãnh đạo các khoa Huyết học Truyền máu, khoa Xét nghiệm tham mưu cho Lãnh đạo bệnh viện các biện pháp để hạn chế nhu cầu máu, giảm thiểu nguy cơ do thiếu cung cấp máu theo thực tế ở từng bệnh viện.

Hiến giọt máu đào – Trao đời sự sống.


Hãy hiến máu cứu người ngay khi bạn đủ điều kiện sức khỏe

Để góp phần chung tay khắc phục tình trạng khan hiếm máu sau Tết Nguyên đán, Chương trình phát động tuần cao điểm vận động hiến máu cho Lễ hội Xuân hồng đã diễn ra chiều 17/2, thể hiện quyết tâm của các tình nguyện viên vì sự thành công của sự kiện lần trong lần tổ chức thứ 12. Hơn 500 tình nguyện viên của Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội đã tham dự chương trình.

Mỗi chi hội của Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội đã đặt ra những mục tiêu riêng cho mình để cùng toàn Hội quyết tâm đóng góp 8.760 đơn vị máu (cả các điểm hiến máu hưởng ứng và chính hội Lễ hội Xuân hồng). 12 điểm hiến máu với dự kiến 1.500 đơn vị máu đang được Hội Thanh niên Vận động hiến máu tổ chức trước ngày chính thức của Lễ hội Xuân hồng.

TS.BS Ngô Mạnh Quân – Trưởng Khoa Vận động và Tổ chức hiến máu, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: "Tết là nỗi lo với nhiều người, nhất là với người nghèo, người bệnh, trong đó có những người bệnh cần máu. Nỗi lo ấy còn kéo dài đến cả sau Tết khi mà hàng ngàn lễ hội trên cả nước được tổ chức vào tháng Giêng.

Chính vì vậy, cùng với những lễ hội xuân đang rộn ràng khắp nơi thì Lễ hội Xuân hồng – nơi để mọi người cùng chia sẻ lòng nhân ái, cùng trao đi những giọt máu đào đã diễn ra suốt 11 năm qua. Tiếng trống hội 11 lần được vang lên đã ngày càng lan tỏa, cộng hưởng nhờ sự góp sức của các thế hệ tình nguyện viên và trăm ngàn lượt người tham dự và hứa hẹn sẽ vang lên mạnh mẽ hơn trong lần thứ 12 này”.

 

Lễ hội Xuân hồng lần thứ XII – năm 2019 do Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội và Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP Hà Nội tổ chức sẽ diễn ra liên tục trong 3 ngày 22 – 24/02/2019. Lễ khai mạc chính thức diễn ra vào sáng 23/02/2019 (Thứ 7).

Với thông điệp "Hiến giọt máu đào – Trao đời sự sống”, lễ hội năm nay dự kiến thu hút 12.000 người đến tham dự, tiếp nhận tối thiểu 5.000 đơn vị máu cho điều trị.

Bên cạnh chương trình trọng tâm là hiến máu, Lễ hội có nhiều chương trình ý nghĩa và hấp dẫn như: đi bộ cổ động hiến máu trên tuyến phố Phạm Văn Bạch - kỷ niệm 25 năm phong trào hiến máu tình nguyện, tổ chức ghép đôi cho các cặp đôi cùng tham gia hiến máu, hội trại "Xuân hồng 12 mùa hoa", nhạc hội "Đánh thức mùa xuân", gặp mặt các gia đình tình nguyện...

Đặc biệt, người hiến máu sẽ có cơ hội nhận quà tặng hiến máu là gói xét nghiệm máu để biết thêm những thông tin hữu ích về sức khỏe của mình.

Qua 11 kỳ tổ chức, Lễ hội Xuân hồng đã thu hút hơn 200.000 lượt người tham dự và tiếp nhận 67.315 đơn vị máu.

Người dân muốn hiến máu có thể đến Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương (phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội) từ 8h đến 20h tất cả các ngày trong tuần.

- Hoặc đến điểm hiến máu gần nhất được cập nhật tại địa chỉ https://www.nihbt.org.vn/Home/DiemHM

- Hoặc tham dự Lễ hội Xuân hồng lần thứ XII - năm 2019. Thời gian: 7h30 - 18h00 các ngày 22, 23, 24/02/2019. Địa điểm: Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (Phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội)

Dương Hải

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT