DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khám sàng lọc thị lực cho hơn 11 nghìn học sinh miền Bắc
Hà Anh - 16:47 12/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 12/10, hơn 11.000 học sinh tiểu học và trung học cơ sở tại 18 trường trung học cơ sở, tiểu học và Trung tâm Phục hồi Chức năng Trẻ khuyến tật Thụy An tại thị xã Sơn Tây, huyện Ba Vì và Phúc Thọ, thành phố Hà Nội được khám sàng lọc thị lực.

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ dự án “Nhân rộng Mô hình Chăm sóc Mắt Học đường” theo mô hình ChildSight® do tổ chức Helen Keller International (HKI)-Việt Nam thực hiện và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ kinh phí.

Dự kiến có khoảng 1,200 em học sinh và giáo viên bị tật khúc xạ cần đeo kính sẽ được cấp kính mắt chất lượng cao trong khuôn khổ dự án trên, được thực hiện từ tháng 7 - 12 năm 2016.

Tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của USAID, dự án “Nhân rộng Mô hình Chăm sóc Mắt Học đường”  sẽ khắc phục thiếu hụt hiện nay trong hệ thống chăm sóc mắt tại các huyện phía Tây thành phố Hà Nội, đồng thời phát triển hệ thống chăm sóc mắt trẻ em toàn diện và bền vững làm cơ sở cho các Sở Y tế và Sở Giáo dục – Đào tạo có thể áp dụng và nhân rộng trên toàn quốc. Đồng hành với USAID, HKI còn huy động nguồn tài trợ từ các tổ chức, quỹ, cá nhân khác (Quỹ TOMS, …) cho các hoạt động dự án. Nhân ngày Thị giác Thế giới 2016, Công ty Thiết bị Y tế ngành Mắt Khánh Linh tài trợ kính miễn phí cho khoảng 40 học sinh Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Hát Môn, huyện Phúc Thọ, một trong những huyện nghèo phía Tây Hà Nội.

Tật khúc xạ (cận thị, viễn thị và loạn thị) chưa được chỉnh kính là một nguyên nhân quan trọng của sự suy giảm thị lực, mù lòa và khuyết tật có thể phòng tránh được, đặc biệt là ở những nước đang phát triển. Theo ước tính của Bệnh viện Mắt Trung ương, có khoảng 3 triệu trẻ em Việt Nam mắc tật khúc xạ nhưng đại đa số vẫn chưa được chẩn đoán và được điều trị thích hợp. Nếu không được điều trị, tật khúc xạ có thể dẫn đến mù lòa và mất thị lực vĩnh viễn, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Được biết, lần đầu tiên được thí điểm tại Kon Tum, mô hình ChildSight® của HKI đã thành công trong cung cấp dịch vụ cho trên 120.000 học sinh và giáo viên. Dự kiến trong năm 2016, sẽ có khoảng gần 40.000 học sinh và giáo viên sẽ được thụ hưởng chương trình trong năm học 2016-2017 tại Hà Nội, Nam Định và Cần Thơ.

Mô hình ChildSight được thực hiện thí điểm tại Kon Tum:

]

Hà Anh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm