DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khám phá thành phố cổ huyền thoại của người Maya
17:00 27/06/2015 GMT+7
Trong thời kỳ phát triển cực thịnh, thành phố cổ Tikal có tới 4.000 tòa nhà và 90.000 người dân sinh sống, cùng nhiều đền đài, cung điện tráng lệ.

Nằm trong Vườn quốc gia Tikal của Guatemala, thành phố cổ Tikal là hiện thân cho sự phát triền rực rỡ của nền văn minh Maya cổ xưa.

Tikal chính là thủ đô của Maya trong suốt quá trình tồn tại của vương quốc hùng mạnh nhất châu Mỹ này.

Theo các nghiên cứu, người Maya đã cư trú tại thành phố cổ Tikal trong 7 thế kỷ, khoảng từ năm 200 đến năm 900.

Trong thời gian này, thành phố đã thống trị phần một khu vực rộng lớn của Trung Mỹ về các mặt chính trị, kinh tế và quân sự và tương tác với các đô thị lớn của nền văn minh Teotihuacan lân cận.

Trong thời kỳ phát triển cực thinh, Tikal có tới 4.000 tòa nhà và 90.000 người dân sinh sống, cùng nhiều đền đài, cung điện tráng lệ.

Cùng với sự suy tàn của đế chế Maya , thành phố cổ Tikal bị bỏ hoang vào khoảng năm 900.

Trong suốt hơn 1.000 năm sau đó, nó đã bị che phủ bởi những cánh rừng tươi tốt.

Đến thế kỷ 19, nhà thám hiểm châu Âu đã phát hiện ra Tikal.

Sau hơn 1.000 năm bị lãng quên, những tàn tích nguy nga của thành phố Maya huyền thoại vẫn khiến con người hiện đại cảm thấy choáng ngợp.

Năm 1979, UNESCO đã công nhận thành phố đổ cổ Tikal là Di sản văn hóa thế giới.

T.B (tổng hợp)

 

(Theo Kiến thức)

Tin liên quan
Khám phá thành phố thời Trung cổ trong lòng đất Angkor
SKĐS - Nằm sâu bên trong khu rừng đại ngàn tại xứ Campuchia vẫn còn đó tàn tích của một thành phố thời Trung Cổ hùng vĩ. Dấu mình trong suốt hàng thế kỷ, nhưng bằng các kỹ thuật khảo cổ học mới nhất, bí mật đó ngày nay đã được phát giác, nó bao gồm một mạng lưới tinh vi của các đền đài và đại lộ
Phát hiện thành phố cổ đầu tiên trong Ðế chế Angkor
Các nhà khảo cổ quốc tế vừa tìm thấy Mahendraparvata, thành phố cổ hơn 1 nghìn tuổi, nhờ một phương tiện kỹ thuật mới Lidar. Mahendraparvata cách không xa Cố đô Angkor, thuộc tỉnh Siem Reap, vùng Tây Bắc Campuchia.
Phiến quân IS chiếm thành phố cổ Palmyra ở Syria
Ngày 20/5, phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã chiếm hoàn toàn thành phổ cổ Palmyra, một trong những trung tâm văn hóa cổ đại lớn nhất thế giới ở Syria sau khi đánh bật lực lượng chính phủ ra khỏi khu vực này.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm