DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Khám phá mới về tác dụng chống trầm cảm của thuốc gây mê ketamine
Duy Hùng - 16:58 06/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học từ Viện Karolinska, Thụy Điển (KI) vừa kết thúc nghiên cứu phát hiện ra một cơ chế mới về khả năng chống trầm của thuốc gây mê ketamine.

Nghiên cứu của KI cho hay, ketamine là thuốc gây mê ra đời cách đây hơn 50 năm nhưng nay lại có thêm tác dụng đối với não bộ. Theo đó, đối với các bệnh nhân bị trầm cảm kháng trị, ketamine lại có tác dụng tích cực nhờ tương tác với một thụ thể serotonin cụ thể có trong não. Từ lâu, khoa học phát hiện thấy, nồng độ serotonin thấp trong não liên quan đến các rối loạn sức khỏe tâm thần, trong đó có trầm cảm, khiến căn bệnh này trở nên trầm trọng hơn. Trong số 14 loại serotonin khác nhau trong não, có nột loại serotonin 1B được xem là thủ phạm chính.

Mikael Tiger, Khoa Thần kinh lâm sàng thuộc KI, tác giả nghiên cứu cho hay, qua chụp não những người tham gia nghiên cứu bằng kỹ thuật chụp cắt lớp phát xạ positron (PET), thì những ai bị trầm cảm có thụ thể serotonin 1B trong não thấp thường bệnh nặng. Một nhóm người mắc chứng rối loạn trầm cảm kháng trị được chụp PET trước và sau khi dùng ketamine. Sử dụng chất đánh dấu phóng xạ liên kết với thụ thể serotonin 1B, nhóm đề tài đã xác định sự gia tăng đặc biệt của thụ thể serotonin 1B liên kết ở vùng hải mã sau điều trị bằng ketamine.

Ketamin có hiệu quả trong điều trị trầm cảm kháng trị.

Kết quả sự gắn kết ketamine gây ra bởi thụ thể serotonin 1B làm tăng giải phóng dopamine, đồng thời làm giảm mức độ serotonin. Cơ chế mới này giải thích tác dụng của ketamine tới serotonin 1B. Trong giai đoạn tiếp theo, các bệnh nhân được kê ketamine hai lần/tuần trong hai tuần. Kết quả, hơn 70% những người được điều trị bằng ketamine đã phản ứng với thuốc theo thang điểm đánh giá tác dụng giảm trầm cảm tích cực, làm giảm sự giải phóng serotonin nhưng lại làm tăng chất dẫn truyền thần kinh dopamine. Dopamine giúp mọi người trải nghiệm cảm giác tích cực về cuộc sống, nhưng ở những người mắc bệnh trầm cảm lại thiếu hụt. "Ketamine có ưu điểm là tác dụng nhanh, nhưng cũng có nhược điểm là dễ gây nghiện. Vì vậy, cần có thêm nghiên cứu trong tương lai để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ để đưa thuốc vào sử dụng”, Mikael Tiger nhấn mạnh.

Duy Hùng

(NKS-6/2020)

Tin liên quan
Thuốc chống trầm cảm không cải thiện lãnh cảm ở bệnh nhân sa sút trí tuệ
SKĐS - Kết quả từ một thử nghiệm lâm sàng đa trung tâm, mù đôi, có đối chứng giả dược cho biết điều trị bằng thuốc chống trầm cảm bupropion không cải thiện triệu chứng lãnh cảm ở những bệnh nhân sa sút trí tuệ dạng Alzheimer (DAT) không bị trầm cảm.
Thảo mộc hỗ trợ điều trị trầm cảm
SKĐS - Trầm cảm là tình trạng bệnh lý rối loạn cảm xúc, biểu hiện bằng giảm khí sắc, buồn rầu, giảm thích thú, thường xuyên mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, giảm tập trung chú ý, cảm nghĩ tự ti, bi quan kèm theo một số biểu hiện về thần kinh thực vật của cơ thể.
Nhận biết trầm cảm ở tuổi thiếu niên
SKĐS - Con trai tôi vừa bước vào tuổi dậy thì, gần đây, cháu hay cáu gắt, ít nói làm cả gia đình rất lo lắng.
Vượt qua trầm cảm khi mang thai
SKĐS - Khi có thai, tâm lý, cảm xúc phụ nữ thay đổi dễ dẫn đến trầm cảm. Việc phát hiện trầm cảm khi mang thai là điều không dễ, nhiều người không biết hoặc giấu đi nên khi phát hiện thì bệnh đã ở mức độ nặng. Đối với những phụ nữ bị trầm cảm khi mang thai, nếu không được chăm sóc đúng mức có thể dẫn đến những hành vi tiêu cực
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm