DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Khám phá lợi ích học ngoại ngữ đến hoạt động não
Minh Ngọc (Theo BBC news 2015) - 13:00 14/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngoại ngữ là công cụ giao tiếp thiết yếu để có thể kết nối mọi người tại nhiều vùng miền trên thế giới. Việc học tập và biết thêm ngoại ngữ không chỉ mang lại kiến thức về ngôn ngữ, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng học và sử dụng nhiều ngoại ngữ thường xuyên còn có tác dụng cải thiện nhận thức não bộ và ngăn chặn hiệu quả tình trạng suy giảm trí nhớ do lão hóa.

Học ngoại ngữ giúp tăng khả năng nhận thức

Trên thế giới có rất nhiều người có khả năng sử dụng thành thạo nhiều loại ngôn ngữ khác nhau. Thậm chí, có những người có thể nghe và nói thông thạo nhiều ngôn ngữ khác nhau. Liệu não bộ của họ có cho phép họ làm được điều này mà không bị nhầm lẫn giữa ngôn ngữ này với ngôn ngữ kia? Thực tế cho thấy, việc học ngoại ngữ đã cải thiện đáng kể não bộ và nâng cao khả năng nhận thức, xử lý tình huống. Chính vì vậy, đầu óc đủ thông minh và nhanh nhạy hơn khi xử lý tình huống mà không bị nhầm lẫn ngôn ngữ. Ở những người học nhiều ngôn ngữ khác nhau đòi hỏi hoạt động của não phải rất linh hoạt, nhanh nhạy để điều chỉnh ngôn ngữ thích ứng với hoàn cảnh. Phản ứng này được các chuyên gia thần kinh học ví như hiện tượng thay đổi màu sắc trên da của loài tắc kè.

Học ngoại ngữ có lợi cho hoạt động não bộ.

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường đại học York (Canada) đã chỉ ra rằng, mỗi người có hệ thống ghi nhớ khác nhau và gặp phải những vấn đề khác nhau về phát âm. Có ít nhất khoảng 10.000 từ mới phổ thông nhất mà một người cần phải nhớ để có thể tiếp cận được một ngôn ngữ mới, chưa đề cập tới vấn đề ngữ pháp. Việc học tập để có thể biết và sử dụng được một ngôn ngữ mới là điều không dễ dàng, đặc biệt là với những người trưởng thành. Song, các chuyên gia thần kinh học Canada khẳng định rằng, tất cả mọi người, mọi lứa tuổi đều có khả năng học ngoại ngữ, từ trẻ nhỏ cho tới người lớn.

Cách để phòng ngừa và chống lại bệnh suy giảm trí nhớ

Việc học tập ngoại ngữ có thể giúp hạn chế chứng suy giảm trí nhớ hoặc làm giảm quá trình mắc suy giảm trí nhớ ở những người cao tuổi trung bình khoảng 5 năm hoặc hơn thế. Lý giải cho điều này, các nhà khoa học cho biết: việc  sử dụng đa ngôn ngữ có tác dụng rèn luyện hoạt động tư duy và xử lý của não bộ khiến cho não hoạt động tích cực chống lại sự lười tư duy, ì trệ vốn là nguyên nhân đẩy nhanh quá trình lão hóa của não bộ.

Nghiên cứu các trường hợp những người dân nhập cư, các nhà khoa học thuộc Trường đại học York cho biết: Những người sử dụng ít nhất hai ngôn ngữ có tỉ lệ mắc chứng suy giảm trí nhớ thấp hơn người bản địa, nguy cơ mắc suy giảm trí nhớ do tuổi tác chậm hơn 5 năm, trong khi sức khỏe trí tuệ trẻ hơn những người khác khoảng 9 năm.

Những ngôn ngữ khác nhau có thể đánh thức những ký ức khác nhau trong cuộc đời mỗi người. Chẳng hạn như trường hợp của nhạc sĩ Nga -  Vladimir Naboko. Mặc dù tiếng Nga là tiếng mẹ đẻ, song trong suốt cuộc đời mình, ông đã sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai để sáng tác nên những tác phẩm nổi tiếng. Khi nghỉ hưu, nhạc sĩ quyết định dịch lại những ký ức tuổi thơ của mình bằng tiếng mẹ đẻ, khi đó ông đã nhận thấy mọi ký ức từ thời xa xưa tưởng chừng như bị quên lãng hoàn toàn đều xuất hiện trở lại, mặc dù tuổi tác đã cao và nguy cơ mắc chứng suy giảm trí nhớ đang đến gần. Hồi ký bằng tiếng Nga của ông có rất nhiều ký ức khác biệt với bản viết bằng tiếng Anh và theo TS. Aneta Pavlenko  - Trường đại học Temple, bang Philadelphia (Mỹ), đây chính là tác dụng của kỳ diệu mà việc học tập ngôn ngữ đã mang lại: tác dụng chống lại chứng suy giảm trí nhớ.

Học ngoại ngữ giúp cải thiện trạng thái tinh thần tích cực

Khảo sát của các nhà khoa học Trường đại học Kyushu Sangyo (Nhật Bản) về cộng đồng những người Trung Quốc nói tiếng Nhật cũng cho thấy sức ảnh hưởng của ngoại ngữ đối với sự tăng khả năng nhận thức và trí nhớ của con người. Ngoài ra, trong suốt thời gian học ngoại ngữ mới, trạng thái tinh thần và trạng thái thần kinh của người học còn biểu hiện khá tích cực: ngoài việc học để tiếp thu những từ mới, cách phát âm và cách viết mới, người học còn có cơ hội tiếp cận thêm một nền văn hóa mới, đồng nghĩa với việc bạn có thêm cơ hội kết bạn mới, cơ hội được khám phá. Chính những điều mới mẻ đã khiến cho hệ thần kinh người học hưng phấn và tinh thần trở nên vui vẻ, thoải mái.

Minh Ngọc (Theo BBC news 2015)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm