Khám phá cách thức bộ não kiểm soát giấc ngủ

Suckhoedoisong.vn - Nhà thần kinh học tại Đại học UC Berkeley đã thực hiện một bước quan trọng trong việc khám phá cách thức bộ não kiểm soát sự chuyển động mắt nhanh trong giấc ngủ (REM) và giấc mơ.

Nhà thần kinh học tại Đại học UC Berkeley đã thực hiện một bước quan trọng trong việc khám phá cách thức bộ não kiểm soát sự chuyển động mắt nhanh trong giấc ngủ (REM) và giấc mơ. Họ đã xác định một nhóm các tế bào thần kinh, khi được kích hoạt, ngay lập tức gây ra một trạng thái mơ màng.

Yang Dan, một giáo sư sinh học phân tử và tế bào tại Trường đại học UC Berkeley - Viện Đại học California - Berkeley của Mỹ và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Mọi người thường nghĩ rằng khu vực này của tủy chỉ liên quan đến tình trạng tê liệt của các cơ xương trong giai đoạn REM, những gì chúng ta thấy là những tế bào thần kinh kích hoạt tất cả các khía cạnh của giấc ngủ REM, bao gồm tê liệt cơ bắp và kích hoạt vỏ não điển hình, làm cho phần não điều khiển thị giác tỉnh táo hơn trong giấc ngủ không có hiện tượng REM”.

Các nhà nghiên cứu thực hiện các thực nghiệm bằng cách chèn một kênh ion nhạy cảm ánh sáng vào các tế bào thần kinh bằng cách của một virut, một kỹ thuật gọi là optogenetics. Sử dụng một dòng chuột biến đổi gen mà đã có một protein marker trong các tế bào thần kinh cụ thể, nhóm nghiên cứu đã có thể tìm và kích thích chúng với độ chính xác bằng cách sử dụng một ánh sáng laser.

Các kết quả này không chỉ hữu ích cho sự hiểu biết các cấu trúc não khác nhau chịu trách nhiệm về ngủ và giấc mơ, nhưng chúng cũng cho phép các nhà khoa học nghiên cứu rõ hơn lý do tại sao chúng ta ngủ mơ.

“Nhiều chứng rối loạn tâm thần, đặc biệt là rối loạn tâm trạng, có tương quan với những thay đổi trong giấc ngủ REM và một số loại thuốc được sử dụng rộng rãi đã ảnh hưởng đến giấc ngủ REM, do đó, nó có vẻ là một chỉ số nhạy cảm về sức khỏe tâm thần và cảm xúc. Hy vọng rằng nghiên cứu có thể dẫn chúng ta đến những hiểu biết mới vào những rối loạn này cũng như các bệnh về thần kinh có ảnh hưởng đến giấc ngủ, như bệnh Parkinson và Alzheimer.”

BS. Nguyễn Văn Hùng

(Theo medicaldaily.com, 19/10/2015)

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Khám phá cách thức bộ não kiểm soát giấc ngủ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT