DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Khám chữa bệnh BHYT cả trong ngày lễ, ngày nghỉ
13:17 17/03/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đây là yêu cầu được Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam trong thực hiện chính sách BHYT nhằm tạo điều kiện thuận lợi, phục vụ các đối tượng có nghề lao động đặc thù

 

Đây là yêu cầu được Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam trong thực hiện chính sách BHYT nhằm tạo điều kiện thuận lợi, phục vụ các đối tượng có nghề lao động đặc thù

Bảo đảm 100% người lao động tham gia BHYT, bảo hiểm xã hội.

Việc tổ chức khám bệnh, chữa bệnh vào ngày lễ, ngày nghỉ và thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) nhằm tạo điều kiện thuận lợi, phục vụ các đối tượng có nghề lao động đặc thù như làm việc theo ca, làm việc không bố trí nghỉ được vào ngày lễ, ngày nghỉ và các cơ sở y tế có chuyên ngành bị quá tải.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và các Bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện các mục tiêu về BHYT toàn dân, đến hết 2015 ít nhất 75% người dân tham gia BHYT và đến năm 2020 ít nhất 80% người dân tham gia BHYT.

Để thực hiện mục tiêu về BHYT toàn dân đã đề ra, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp các Bộ, ngành liên quan khẩn trương, rà soát, bổ sung cơ chế chính sách tạo điều kiện thuận lợi để người dân tham gia BHYT.

Thủ tướng Chính phủ lưu ý đối tượng tham gia BHYT, cần tập trung thực hiện đối với sĩ quan, hạ sĩ quan, binh sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, học viên đang tại ngũ thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, người làm công tác cơ yếu và thân nhân tham gia bảo hiểm y tế 100%.

Phấn đấu đến năm 2020 có 80% người dân tham gia BHYT
Phấn đấu đến năm 2020 có 80% người dân tham gia BHYT

Học sinh, sinh viên quy định bắt buộc tham gia BHYT. Với hộ gia đình cận nghèo, Nhà nước hỗ trợ 70% kinh phí mua BHYT. Với người làm nông nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp, lâm nghiệp có mức thu nhập trung bình, Nhà nước hỗ trợ 30% kinh phí mua BHYT.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với cơ quan liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, bảo đảm 100% người lao động tham gia BHYT, bảo hiểm xã hội.

Kết quả triển khai Đề án thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân đến hết năm 2014 đã đạt tỷ lệ bao phủ 71,6% dân số, vượt mục tiêu đề ra đến năm 2015 có trên 70% dân số tham gia BHYT, nhưng chưa đạt mục tiêu Quốc hội giao (75%). Quỹ BHYT đã thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh đối với nhiều đối tượng như người thuộc hộ gia đình nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện KT-XH khó khăn… góp phần trực tiếp giảm tỷ lệ chi tiền túi của người dân khi đi khám chữa bệnh, tạo điều kiện cho người dân, nhất là các đối tượng yếu thế trong xã hội tiếp cận các dịch vụ y tế

Chú trọng nâng cao năng lực y tế tuyến dưới

Cũng theo chỉ đạo của Thủ tướng, cần nâng cao năng lực khám bệnh, chữa bệnh của hệ thống y tế, chú trọng nâng cao năng lực cho y tế tuyến dưới; tăng cường hỗ trợ chuyên môn giữa các bệnh viện, nhất là cho các bệnh viện tuyến dưới, tạo thuận lợi cho nhân dân và giảm quá tải tại các bệnh viện tuyến trung ương và một số bệnh viện chuyên khoa.

Bộ Y tế nghiên cứu xây dựng, ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành các chính sách đẩy mạnh việc tự chủ của các cơ sở y tế công lập, trong đó có tính đủ các yếu tố cấu thành giá viện phí. Trước mắt sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật về cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp y tế công lập và giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập. Đẩy mạnh xã hội hóa, tăng cường đầu tư trang thiết bị y tế để phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

bệnh nhân đã không còn phải nằm ghép tại BV Nhi TW
bệnh nhân đã không còn phải nằm ghép tại BV Nhi TW

Nâng cao năng lực khám bệnh, chữa bệnh của hệ thống y tế, chú trọng nâng cao năng lực cho y tế tuyến dưới; tăng cường hỗ trợ chuyên môn giữa các bệnh viện, nhất là cho các bệnh viện tuyến dưới, tạo thuận lợi cho nhân dân và giảm quá tải tại các bệnh viện tuyến trung ương và một số bệnh viện chuyên khoa

Trước đó, tại cuộc họp về kết quả hai năm thực hiện Đề án giảm tải BV, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục tăng thêm số giường bệnh tại các BV tuyến Trung ương chuyên khoa nhi, ung bướu, sản, chấn thương chỉnh hình và tim mạch.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi, cho vay ưu đãi với lãi suất thấp và cơ chế thu viện phí để khuyến khích đẩy mạnh đầu tư xây dựng các BV tuyến TW đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bộ Y tế được giao phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư xác định rõ các BV tuyến TW, BV tuyến cuối cần đầu tư xây dựng mới trong giai đoạn 2016-2020 gắn với tính toán, xác định rõ nguồn vốn và phân kỳ đầu tư, không chỉ góp phần giải quyết tình trạng quá tải BV mà còn đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh chuyên môn kỹ thuật ngày càng cao của người dân và trở thành trung tâm đào tạo, chuyển giao công nghệ, kỹ thuật cao cho BV tuyến dưới.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế và các địa phương dứt khoát phải phát triển mạnh hơn các BV hạt nhân, BV vệ tinh, khoa vệ tinh gắn với thực hiện đồng bộ các biện pháp như tăng cường hoạt động đào tạo tại chỗ, đưa bác sỹ về cơ cở, tăng thêm bàn khám bệnh, đẩy mạnh triển khai đề án bác sỹ gia đình, hoàn thiện mạng lưới y tế xã trong cả nước, đồng thời tiếp tục tập trung cải cách thủ tục hành chính gắn với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh…

Chủ động cung cấp đủ vắc xin có chất lượng

Cũng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế chủ trì, phối hợp các Bộ, ngành xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích, phát triển sản xuất thuốc và vắc xin trong nước, tiến tới chủ động cung cấp đủ thuốc, vắc xin có chất lượng, giá thành hợp lý cho nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân.

 

Thái Bình

 

 

Tin liên quan
Mở rộng độ phủ sóng BHYT đến toàn dân: Thách thức ở chặng cán đích
SKĐS - Thực hiện BHYT toàn dân là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, rất tiến bộ và rất nhân đạo, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội.
Thực hiện chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT - người bệnh được lợi
SKĐS - Sở Y tế Hà Tĩnh đã ban hành hướng dẫn việc chuyển tuyến giữa các cơ sở KCB trên địa bàn giáp ranh và quy định tạm thời các mặt bệnh được chuyển vượt tuyến.
Không thanh toán BHYT khám vượt tuyến - Quyền lợi người bệnh có giảm?
SKĐS - Sau hơn một tuần triển khai chính sách BHYT mới, bên cạnh những thay đổi được người tham gia BHYT làm quen ngay thì cũng có những thay đổi...
47 loại bệnh xin giấy chuyển tuyến một lần vẫn được hưởng BHYT
SKĐS - Đây là thông tin được ông Phạm Lương Sơn – trưởng Ban thực hiện chính sách BHYT nhấn mạnh trong việc triển khai thực hiện Luật BHYT mới
Danh mục thuốc BHYT có hiệu lực từ ngày 1/1/2015: Quyền lợi của người bệnh vẫn được đảm bảo
SKĐS - Chiều ngày 30/12, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đã họp khẩn với các cơ sở KCB, Sở Y tế một số địa phương về những nội dung liên quan đến danh mục thuốc BHYT sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2015.
Chống quá tải bệnh viện, BHYT không chi trả khám vượt tuyến từ 2015
Một trong những điểm mới của Luật là bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) đi khám bệnh vượt tuyến sẽ không được BHYT chi trả 30% nhưng bù lại thanh toán nội trú sẽ tăng thêm 10% so với trước đó.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm