DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khai trương trung tâm tiêm chủng dịch vụ lớn nhất TP.HCM
Bài, ảnh: An Quý - 22:04 07/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 6/12/2017, Trung tâm Tiêm chủng VNVC Hồ Chí Minh đã khai trương với diện tích 1.500m2, 30 phòng khám và phòng tiêm, khu vui chơi và chờ sau tiêm, khu phòng chức năng dành cho mẹ và trẻ sơ sinh, ước tính phục vụ đến 2.500 lượt khách mỗi ngày.

Mục tiêu của VNVC là cung cấp đầy đủ các loại vắc-xin dành cho trẻ em và người lớn, kể cả những vắc-xin thường xuyên rơi vào tình trạng khan hiếm như vắc-xin 5 trong 1 Pentaxin, vắc-xin 6 trong 1 Infanrix Hexa, vắc-xin ngừa phế cầu khuẩn Synflorix, vắc-xin ngừa viêm gan A... Đồng thời VNVC cam kết bình ổn giá nhằm mang lại cơ hội được tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh cho nhiều người lớn và trẻ em.

PGS.TS. Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, việc nghiên cứu ra vắc-xin phòng bệnh là một thành công lớn nhất của y học. Nhờ vắc-xin, nhiều dịch bệnh đã được khống chế, hoặc thanh toán, hoặc loại trừ nhiều bệnh như bại liệt, thủy đậu... Trước đây, chúng ta thường mùa nào bệnh nấy, nhưng hiện nay Chương trình Tiêm chủng mở rộng đã giúp không chỉ không để lại di chứng mà còn giảm tỷ lệ tử vong do dịch bệnh. Một số vắc-xin quen thuộc như lao, sởi, thủy đậu, bại liệt, bạch hầu, ho gà, uốn ván, Hib, viêm gan B, sởi - quai bị - Rubella (MMR) và nhiều vắc-xin mới như vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung, vắc-xin viêm não Nhật Bản B, viêm gan A + B, viêm màng não mô cầu A + C...

 

Khai trương Trung tâm tiêm chủng VNVC lớn nhất TP.HCM.

Khai trương Trung tâm tiêm chủng VNVC lớn nhất TP.HCM.

“Tại Việt Nam, Chương trình Tiêm chủng mở rộng được thực hiện từ năm 1985 và đạt được nhiều thành tựu. Hàng năm, một khoản chi phí lớn do Nhà nước bỏ ra để đảm bảo nguồn thuốc tiêm cho bệnh nhân. Nhưng dù vậy, hiện nay, Chương trình Tiêm chủng mở rộng chỉ mới bao phủ được 10-12 loại vắc-xin, trong khi hơn 30 loại vắc-xin đã ra đời và lưu hành. Bộ Y tế đang khuyến khích nhân rộng càng nhiều các điểm tiêm chủng dịch vụ càng giúp nhiều người dân tiếp cận vắc-xin”, TS. Phu chia sẻ.

TS. Phu cho biết thêm, Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm có hẳn một chương quy định về sử dụng vắc-xin an toàn cho người dân. Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, bất kỳ một đơn vị tiêm chủng nào đều phải đảm bảo về trang thiết bị, cơ sở vật chất và nhân lực. Vì vậy, về cơ bản, VNVC là một cơ sở vật chất tốt, đầu tư chất lượng và đáp ứng đúng quy trình theo hướng dẫn của Bộ Y tế; ví dụ phòng lấy số, phòng khám phân loại và sàng lọc, phòng tiêm, đặc biệt là phòng chờ tư vấn và sau tiêm. Điều thực tế là các điểm tiêm chủng tại các trạm y tế xã phường, do điều kiện cơ sở vật chất khó khăn, nên thường chỉ có thể bố trí 1-2 bàn tiêm. Còn ở đây, nhiều bàn tiêm cùng vận hành một lúc nên trẻ em đỡ phải chờ đợi nhiều.

Theo ông Ngô Chí Dũng - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Vắc-xin Việt Nam, trong bối cảnh dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, nhu cầu của người dân về tiêm chủng vắc-xin để phòng bệnh ngày càng gia tăng, VNVC được thành lập với mong muốn góp thêm sức mạnh cho ngành y tế dự phòng, cung cấp cho người dân một dịch vụ tiêm chủng vắc-xin an toàn, hiện đại với nguồn vắc-xin dồi dào và dịch vụ chăm sóc khách hàng cao cấp.Hoạt động của Trung tâm VNVC.

Hoạt động của Trung tâm VNVC.

“Tại VNVC, khách hàng sẽ được miễn phí khám sàng lọc trước nhằm được các bác sĩ chỉ định tiêm chủng chính xác. 100% điều dưỡng - người tiến hành tiêm chủng cho khách hàng - đều có chứng chỉ an toàn tiêm chủng và đặc biệt được đào tạo chuyên biệt kỹ năng tiêm chủng giúp người được tiêm, đặc biệt là trẻ nhỏ ít đau, ít khóc hơn”, ông Dũng cho biết.

Hệ thống kho lạnh VNVC được đầu tư đạt tiêu chuẩn GSP, nhờ đó, VNVC đủ năng lực để sắp tới có thể tiến hành nhập khẩu trực tiếp các vắc-xin nhằm làm giảm sự khan hiếm của một số vắc-xin trên thị trường, bảo đảm phục vụ nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất.

GS.TS. Nguyễn Trần Hiển - Chủ tịch Hội Y học Dự phòng Việt Nam - tiêm chủng là trọn đời và không bao giờ muộn. Mọi người dân đều có quyền tiêm vắc-xin. Nhằm giảm tải lượng bệnh nhân ở các cơ sở y tế công lập, xã hội hóa trong y tế, khuyến khích tư nhân tham gia vào y tế nói chung, trong đó có y tế dự phòng, mở rộng trên các tỉnh thành trong cả nước, là vô cùng cần thiết. Để làm sao những cá nhân hoặc đơn vị tư nhân có điều kiện thực hiện đầu tư vào dịch vụ y tế; đồng thời người dân có khả năng về kinh tế có thể tiếp cận được với những dịch vụ y tế cao cấp hơn. Việc đầu tư cho dịch vụ tiêm chủng giúp người dân không phải hoang mang và tránh tình trạng phải tìm cách ra nước ngoài để cho con được tiêm ngừa.

Bài, ảnh: An Quý

Tin liên quan
Nhiều dịch bệnh được kiểm soát nhờ tiêm chủng đầy đủ
SKĐS - Năm 2016, với sự quan tâm của Chính phủ và chính quyền các cấp, sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Y tế và ngành y tế các tỉnh/thành phố, sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành, đoàn thể xã hội và sự hỗ trợ hiệu quả của các tổ chức quốc tế,
Ứng dụng công nghệ hiện đại quản lý tiêm chủng
SKĐS - Cùng với TP.HCM, Hà Nội là thành phố có nhiều phòng tiêm chủng hơn cả. Tuy vậy, vào những lúc cao điểm như thứ 7, chủ nhật hay các ngày nghỉ lễ, tại các điểm tiêm vắc-xin dịch vụ nhiều thời điểm vẫn diễn ra tình trạng quá tải.
Phụ huynh lơ là tiêm chủng, dịch bệnh tấn công trẻ
SKĐS - Tại Hội nghị Triển khai công tác phòng chống dịch bệnh do Bộ Y tế tổ chức cuối tuần qua ở Hà Nội, các chuyên gia đã cảnh báo, trong khi dịch sốt xuất huyết giảm đáng kể số người mắc thì nhiều dịch bệnh truyền nhiễm khác như sởi, cúm, ho gà, tay - chân - miệng, viêm não, tiêu chảy, nhiễm khuẩn liên cầu lợn...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm