Khai thác dữ liệu từ cơ quan thuế để phát triển người tham gia BHXH

Suckhoedoisong.vn - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đang chỉ đạo toàn ngành tập trung khai thác triệt để dữ liệu từ cơ quan thuế để đưa ra các giải pháp quản lý hiệu quả nhất nhằm phát triển người tham gia BHXH bắt buộc.

Đến hết ngày 31/3/2019, BHXH các tỉnh, thành phố đã kiểm tra, đối chiếu dữ liệu cơ quan thuế cung cấp đối với 147/473 nghìn đơn vị. Tổng số lao động tại các đơn vị kiểm tra đối chiếu là 2,2 triệu người, trong đó, đáng chú ý, số lao động chưa tham gia BHXH là 345 nghìn người (chiếm tỷ lệ 56,3%). Cụ thể, theo báo cáo của BHXH Việt Nam, đến hết ngày 31/3/2019, BHXH các tỉnh, thành  phố đã kiểm tra, đối chiếu dữ liệu cơ quan thuế cung cấp đối với 147 nghìn đơn vị (trong tổng số 473 nghìn đơn vị), đạt 31%.

Khai thác dữ liệu trên cơ quan thuế để phát triển người tham gia BHXH.

Khai thác dữ liệu trên cơ quan thuế để phát triển người tham gia BHXH.

Tổng số lao động tại các đơn vị kiểm tra đối chiếu là 2,2 triệu người, trong đó có 613 nghìn lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc (chiếm 27,8% tổng số lao động đã rà soát, đối chiếu); số lao động đã đăng ký tham gia BHXH là 268 nghìn người (đạt 43,7% tổng số lao động thuộc diện tham gia); số lao động chưa tham gia BHXH là 345 nghìn người (chiếm tỷ lệ 56,3%). Các tỉnh, thành phố rà soát được trên 90% số đơn vị do cơ quan thuế cung cấp như: Tây Ninh, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Vĩnh Long, Hải Phòng, Ninh Bình, Tiền Giang, Nghệ An và Phú Yên. Các địa phương có tỷ lệ rà soát đạt thấp như: Bắc Giang, Nam Định, TP. Hồ Chí Minh, Gia Lai, Đồng Tháp, Hòa Bình, An Giang, Cần Thơ và Khánh Hòa.

Trên cơ sở hướng dẫn của BHXH Việt Nam về việc rà soát, khai thác, phát triển số người tham gia BHXH thông qua dữ liệu do cơ quan thuế cung cấp, BHXH các tỉnh, thành  phố sau khi nhận được dữ liệu đã yêu cầu các doanh nghiệp lập hồ sơ đăng ký tham gia đóng BHXH cho người lao động; đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra, thanh tra đối với doanh nghiệp không đăng ký tham gia hoặc tham gia đóng BHXH không đầy đủ, không đúng thời hạn.

Báo cáo từ BHXH các địa phương cho thấy, thông qua rà soát dữ liệu từ cơ quan thuế, một số tỉnh, thành phố đã khai thác được nhiều lao động tham gia BHXH bắt buộc. Trong đó, BHXH tỉnh Long An đã khai thác được hơn 9 nghìn lao động trong tổng số 848 đơn vị được rà soát; Bắc Ninh khai thác được gần 20 nghìn lao động...

Theo BHXH Việt Nam, mới đây, cơ quan này đã ban hành Công văn số 530/BHXH-BT về việc rà soát, khai thác, phát triển số người tham gia BHXH thông qua dữ liệu do cơ quan thuế cung cấp. Theo đó, sau khi nhận được dữ liệu do cơ quan thuế cung cấp, các phòng, ban chuyên môn của BHXH các tỉnh, thành yêu cầu doanh nghiệp lập hồ sơ đăng ký tham gia đóng BHXH cho người lao động; đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra, thanh tra nếu doanh nghiệp không đăng ký tham gia hoặc tham gia đóng BHXH không đầy đủ, không đúng thời hạn. Đồng thời, BHXH các tỉnh, thành phải thường xuyên kiểm tra, rà soát, xác định tình trạng doanh nghiệp giải thể, phá sản, bị thu hồi giấy chứng nhận... để đôn đốc đóng, chốt số tiền phải đóng và tiền chậm đóng đến thời điểm doanh nghiệp ngừng hoạt động.

Nếu doanh nghiệp chây ỳ đóng BHXH cho người lao động, BHXH các tỉnh, thành phố phải tổ chức thanh tra chuyên ngành đột xuất. Trong trường hợp chuyển hồ sơ sang cơ quan công an đề nghị điều tra, truy tố và xử lý hình sự về tội trốn đóng BHXH, cần ưu tiên hoàn thiện thủ tục, hồ sơ đối với những doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng.

Chậm nhất đến ngày 31/12/2019 cần hoàn thành việc rà soát, khai thác, phát triển số người tham gia BHXH thông qua dữ liệu do cơ quan thuế cung cấp; thanh tra đối với các doanh nghiệp trốn đóng và các doanh nghiệp đóng không đủ số người lao động thuộc đối tượng phải tham gia BHXH nhưng trốn đóng từ năm 2019 trở về trước. Ngoài ra, hằng năm, các cơ quan BHXH phải thực hiện đôn đốc, rà soát, cập nhật kết quả trên phần mềm quản lý doanh nghiệp do cơ quan thuế cung cấp và các doanh nghiệp phát sinh mới theo quy định, 6 tháng/lần tổng hợp, đề xuất và báo cáo kết quả thực hiện.

 

Liên quan đến vấn đề này, tại Hội nghị trực tuyến công tác thu BHXH, BHYT tháng 4/2019 vừa được tổ chức, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố cần tập trung khai thác triệt để dữ liệu từ cơ quan thuế, hướng dẫn cán bộ khai thác tốt dữ liệu để đưa ra các giải pháp quản lý tối ưu nhằm phát triển số người tham gia BHXH bắt buộc...

Với Trung tâm Công nghệ thông tin, lãnh đạo BHXH Việt Nam yêu cầu tiếp tục hoàn thiện phần mềm trao đổi thông tin với cơ quan thuế, phần mềm TST và các phần mềm khác đảm bảo đồng bộ, liên thông. BHXH Việt Nam cũng đề nghị Tổng cục Thuế phối hợp, cung cấp thông tin kịp thời đối với những đơn vị đã hoàn thành quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2018.

 

Mai Anh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT