DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV
Trần Lâm - 06:19 20/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo chương trình kỳ họp, thứ hai, ngày 20/5, Quốc hội khóa XIV nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 7 tại Thủ đô Hà Nội.

Đầu giờ sáng, các vị đại biểu Quốc hội đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tiếp đó, Quốc hội họp phiên trù bị để thảo luận, thông qua Chương trình kỳ họp. Đúng 9 giờ 00, Quốc hội họp phiên khai mạc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Quốc hội sẽ có Nghị quyết về xử lý lái xe uống rượu bia

Tại kỳ họp này, theo thông lệ của chương trình nghị sự kỳ họp giữa năm, Quốc hội chủ yếu tập trung phần lớn thời gian cho công tác xây dựng pháp luật (12 ngày, chiếm gần 60% tổng thời gian của kỳ họp). Quốc hội cũng dành thời gian cho việc xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác (8 ngày, trong đó có 2,5 ngày dành cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội).

Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 20 ngày và họp phiên bế mạc vào ngày 14/6.

Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 20 ngày và họp phiên bế mạc vào ngày 14/6.

Về công tác lập pháp, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 7 dự án luật, 2 nghị quyết và cho ý kiến đối với 9 dự án luật khác. Các dự án luật, nghị quyết được Quốc hội xem xét, thông qua, gồm Luật Giáo dục (sửa đổi); Luật Kiến trúc; Luật Quản lý thuế (sửa đổi); Luật Đầu tư công (sửa đổi); Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi); Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ (theo quy trình tại một kỳ họp); Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019; Nghị quyết phê chuẩn việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức lao động quốc tế về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể.

Các dự án luật được Quốc hội cho ý kiến, gồm Luật Chứng khoán (sửa đổi); Luật Thư viện; Luật Lực lượng dự bị động viên; Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi); Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán Nhà nước; Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Quốc hội sẽ xem xét báo cáo giám sát chuyên đề về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018.

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019...

Liên quan đến tình trạng lái xe sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông gây tai nạn nghiêm trọng, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm VPQH cho biết, tại phiên họp thứ 34 của UBTVQH, một số đại biểu cho rằng, việc xử phạt quá nhẹ, không đủ sức răn đe và đề nghị Quốc hội phải ra Nghị quyết về vấn đề này. Do đó, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ có Nghị quyết về xử lý lái xe uống rượu bia.

Ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ hoạt động của đại biểu Quốc hội

Liên quan đến những đổi mới tại kỳ họp này, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Kỳ họp thứ 7 là kỳ họp giữa năm 2019 - năm thứ tư của nhiệm kỳ, năm khởi đầu của quá trình chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Tại kỳ họp này, lần đầu tiên VPQH triển khai thí điểm việc sử dụng phần mềm ứng dụng dành cho các ĐBQH. Các ĐBQH có thể tiếp cận các tài liệu, thông tin phục vụ kỳ họp, lịch làm việc, vị trí chỗ ngồi... ngay trên các thiết bị thông minh như điện thoại di động. Đây là một trong những kết quả của việc triển khai chương trình xây dựng QH điện tử trong nhiệm kỳ QH này. Điều này góp phần truyền tải thông tin một cách nhanh nhất đến các ĐBQH, giảm việc sử dụng các văn bản giấy trong hoạt động của QH, ông Phúc cho biết.

Cũng theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, tại kỳ họp này, QH cũng sẽ cải tiến việc lấy ý kiến các ĐBQH, thay vì gửi văn bản giấy sẽ gửi bản điện tử, qua đó giúp việc lấy ý kiến chính xác hơn, nhanh chóng, thuận tiện, nhất là trong việc tổng hợp các ý kiến ĐBQH phục vụ cho công tác tiếp thu, chỉnh lý các dự án luật.

Đây là phần mềm đang trong giai đoạn thí điểm nên chúng tôi rất thận trọng, vẫn chưa dám bỏ ngay tài liệu bản giấy. Sau kỳ họp, ĐBQH (là người sử dụng) sẽ đánh giá kết quả thực hiện phần mềm này, kiến nghị xem cần điều chỉnh gì cho hợp lý, khoa học, hữu ích hơn nữa - Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Theo chương trình dự kiến, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 20 ngày (không kể ngày nghỉ) và họp phiên bế mạc vào ngày 14/6. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ diễn ra trong 2,5 ngày, tiến hành chất vấn theo nhóm vấn đề, được lựa chọn dựa trên ý kiến của các ĐBQH.

Trần Lâm

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm