DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Khắc phục tâm lý sợ hãi khi nhổ răng
ThS. Nguyễn Kiên Cường - 19:16 15/02/2017 GMT+7
Nhổ răng là chỉ định bắt buộc khi răng đã bị tổn thương nghiêm trọng và có khả năng gây ảnh hưởng đến các răng khỏe mạnh bên cạnh.

Câu hỏi: Thưa Bác sĩ, em bị sâu răng rất nặng có thể viêm tủy mãn tính. Em rất muốn nhổ đi nhưng em rất nhát, tâm lí không ổn định, rất sợ đau, đến nỗi có lần em bị ngất vì lấy máu. Xin hỏi bác sĩ trường hợp sợ quá ngất xỉu khi nhổ răng có nguy hiểm không và làm gì để phần khắc phục nó ạ?

Trả lời:

ThS. Nguyễn Kiên Cường - Y học Dự phòng-Viện Y học dự phòng Quân đội, cho biết

Ngất trong khi nhổ răng có nguy hiểm, những người có tâm lý sợ hãi không ổn định có thể bị ngất, và điều này có thể dẫn đến nguy hiểm nếu không được xử trí kịp thời.

Để khắc phục tình trạng này chủ yếu là tư vấn tâm lý liệu pháp nhiều lần, giải thích cặn kẽ, tỉ mỉ, kể cả việc áp dụng các biện pháp vô cảm để đảm bảo rằng em không hề thấy đau trong thủ thuật. Chẳng hạn trước khi sử dụng bơm tiêm để tiêm thuốc tê, bác sĩ có thể dùng thuốc tê dạng gel và bôi lên vùng lợi nơi có răng sâu. Khi thuốc tê đã có tác dụng thì có thể tiêm thuốc tê để vào vùng lợi để đạt hiệu quả vô cảm tốt, và khi tiêm em sẽ không thấy đau.

Em chú ý là viêm tủy răng thì mục tiêu điều trị không phải là nhổ răng nhé, nếu không có khả năng điều trị bảo tồn khi dó mới nhổ răng để trồng răng giả. Em nên đến khám bác sĩ để biết răng có phải nhổ đi hay diệt tủy hàn răng và điều trị bảo tồn nhé. Em cũng thông báo cho bác sĩ là em thường có tâm lý sợ hãi và đã từng ngất khi lấy máu.

Chúc em mạnh khỏe!

ThS. Nguyễn Kiên Cường

Tin liên quan
Bài thuốc chữa viêm chân răng
SKĐS - Viêm chân răng ít khi gây đau và có biểu hiện như sưng nhẹ, đỏ ở lợi hoặc chảy máu khi đánh răng.
Có thuốc giảm khó chịu cho trẻ mọc răng?
SKĐS - Con tôi 1 tuổi và đã mọc được 4 răng. Hiện tại đang sắp mọc thêm 2 răng nữa. Mỗi lần cháu mọc răng thì bị đau, sốt...
Hoa quả giúp răng trắng đẹp tự nhiên
SKĐS - Những loại hoa quả sau rất hữu ích trong việc duy trì hàm răng trắng đẹp.
Công thức bí mật để hàm răng sáng bóng
SKĐS - Răng có thể mất đi độ sáng bóng, có màu vàng ố hoặc bị xỉn màu khi bạn về già. Nhưng còn trẻ mà có màu vàng thì nguyên nhân là tại một số thực phẩm thông dụng, đồ uống và có khi ngay cả nước súc miệng cũng có thể khiến răng xỉn màu. Vậy hãy tự mình làm răng trắng hơn và tránh những chất khiến răng bị nhuộm màu để có một nụ cười chói lòa ngày Tết nhé.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm