Khắc phục chứng tiểu đêm ở người cao tuổi

Suckhoedoisong.vn - Mẹ tôi 65 tuổi, đêm nào cũng phải đi tiểu 3-4 lần khiến mất ngủ kéo dài. Xin bác sĩ cho biết mẹ tôi mắc bệnh gì và làm thế nào để khắc phục?

Trần Văn Toàn (Gia Lai)

Trong những biến đổi sinh lý của người cao tuổi thì tình trạng đi tiểu đêm rất phổ biến.

Có rất nhiều nguyên nhân gây tiểu đêm ở người cao tuổi nhưng thông thường do những yếu tố sau: Cơ chế ức chế của não đối với phản xạ ở bàng quang bị suy giảm khiến người cao tuổi dễ buồn tiểu hoặc do xuất hiện sự phì đại ở tuyến tiền liệt với các u lành (phì đại tuyến tiền liệt thường do u lành, hiếm gặp u ác tính). Do tiền liệt tuyến nằm ở ngay đáy bàng quang và bao bọc niệu đạo, khi tuyến này xuất hiện các u phì đại sẽ chèn ép cổ bàng quang gây tiểu khó và tiểu không hết nên bàng quang rất chóng đầy. Hơn nữa, tình trạng giãn các tĩnh mạch ở đây làm giảm sự lưu thông máu tại tiền liệt tuyến, gây ra phù nề niêm mạc tại vùng cổ bàng quang.

Vì vậy, đối với những người tiểu đêm do tuổi già suy giảm thần kinh ở não, cần phải khắc phục bằng các hạn chế ăn nhiều canh, uống nước vào buổi tối, trước khi đi ngủ nhớ đi tiểu. Nếu tiểu nhiều có nguyên nhân từ bệnh lý cần đi khám xem mức độ bệnh cụ thể để được điều trị.

Nếu khi đã khắc phục tiểu đêm cho mẹ mà không giảm, bạn cần đưa bà đến cơ sở y tế để được khám và điều trị.

BS. Văn Long

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Khắc phục chứng tiểu đêm ở người cao tuổi

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA