Khắc phục chứng khô mắt

Suckhoedoisong.vn - Tôi năm nay 22 tuổi, khoảng nửa năm trở lại mắt có hiện tượng cộm, đỏ, chảy nước mắt...rất khó chịu đặc biệt là vào ban đêm hay khi ngồi trước quạt gió.

Tôi năm nay 22 tuổi, khoảng nửa năm trở lại mắt có hiện tượng cộm, đỏ, chảy nước mắt...rất khó chịu đặc biệt là vào ban đêm hay khi ngồi trước quạt gió. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi bị bệnh gì, nguyên nhân và cách điều trị ra sao?

Phan Văn Minh (Hà Giang)

Các triệu chứng anh mô tả rất đặc trưng cho triệu chứng khô mắt. Khô mắt có rất nhiều nguyên nhân do chế độ ăn uống thiếu dưỡng chất cũng như thói quen sinh hoạt gây ra (có thói quen xem ti vi, sử dụng điện thoại, ngồi trước màn hình máy tính nhiều...). Ngoài ra, khô mắt có thể là một trong các  triệu chứng của một bệnh tại mắt (như viêm giác mạc, viêm kết mạc bờ mi, rối loạn màng film nước mắt, hội chứng thị giác của người sử dụng máy tính...). Do vậy, ngoài việc giảm thiểu các thói quen không tốt có thể gây khô mắt, nâng cao chế độ dinh dưỡng bằng thực phẩm giàu vitamin A thì cần thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để xác định xem có bị các bệnh tại mắt dẫn tới khô mắt không.

Để khắc phục chứng khô mắt, có thể áp dụng một số biện pháp đơn giản như sử dụng thuốc nhỏ mắt có độ nhờn cao nhưng không có chứa chất bảo quản, nhằm giúp bảo vệ bề mặt nhãn cầu, bổ sung và duy trì độ ẩm cho mắt, hạn chế nước mắt bốc hơi. Nên chớp mắt chậm và nhiều lần, giúp nước mắt được trải đều và làm ẩm bề mặt giác mạc, đeo kính ôm bảo vệ mắt, tránh để mắt làm việc nhiều. Duy trì lượng nước uống hàng ngày từ 1,5 - 2 lít mỗi ngày.

Bác sĩ Đoàn Thu Huyền

 

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Khắc phục chứng khô mắt

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT