DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Khắc phục 3 lãng phí lớn
10:55 14/05/2013 GMT+7
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê về tình hình thu chi ngân sách từ đầu năm đến nay thì thu ngân sách của cả nước đang "hụt hơi" khi kết quả thu quý I/2013 chỉ đạt 20,6% dự toán, ước đạt 167.710 tỉ đồng.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê về tình hình thu chi ngân sách từ đầu năm đến nay thì thu ngân sách của cả nước đang "hụt hơi" khi kết quả thu quý I/2013 chỉ đạt 20,6% dự toán, ước đạt 167.710 tỉ đồng. Điều này có thể làm gia tăng khả năng thâm hụt ngân sách nhà nước, tăng nợ công, tạo nguy cơ bất ổn kinh tế vĩ mô; đồng thời hạn chế khả năng tăng chi ngân sách nhà nước để kích thích kinh tế, tăng đầu tư công và xử lý nợ xấu cũng như miễn giảm thuế để hỗ trợ sản xuất kinh

doanh. Ở cấp vĩ mô, ngoài việc Nhà nước sử dụng công cụ thuế như một biện pháp chính để khắc phục tình trạng này thì từng địa phương thực hiện nghiêm Chỉ thị số 21-CT/TW về việc đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của Ban Bí thư Trung ương là rất quan trọng. Ở góc độ rộng hơn, có thể nói 3 lãng phí lớn nhất hiện nay là thời gian, thời cơ và chất xám - chứ không chỉ là lãng phí trụ sở làm việc hoặc lãng phí xăng xe. Trong đó, lãng phí thời cơ và chất xám là nghiêm trọng nhất. Bởi lẽ, thời gian bị mất đi do lãng phí còn có thể bù đắp bằng cách tăng tốc, mỗi người làm việc bằng hai... chứ thời cơ qua đi thì rất khó tạo ra thời cơ mới. Đáng tiếc nhất là lãng phí chất xám khi không thu hút, tập hợp được người giỏi, người tài hoặc thu hút, tập hợp được nhưng lại không giữ được chân họ, không tạo được môi trường làm việc tốt để họ có thể tận lực sáng tạo và tận tâm cống hiến.

Nhận thức rõ điều này, đất nước ta đã và đang có nhiều cách làm mới nhằm khắc phục 3 lãng phí lớn nhất đó và đã thu được một số thành tựu tuy mới là bước đầu nhưng rất đáng kể.

Bùi Tiểng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm