DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Khả năng thuốc trầm cảm gây xơ vữa mạch vành
19:19 30/04/2015 GMT+7
Số khỉ dùng thuốc chống trầm cảm SSRI bị mảng xơ vữa mạch vành phát triển nhiều gấp 3 lần so với nhóm khỉ dùng giả dược. Tỉ lệ đó tăng lên gấp 6 lần ở nhóm khỉ bị trầm cảm.

Dạng thuốc ức chế tái hấp thu có chọn lọc serotonin tăng khả năng xơ vữa mạch vành ở khỉ. Ảnh: Hypericum

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Psychosomatic Medicine, các nhà khoa học Mỹ tại Trung tâm Y tế Wake Forest Baptist ở bang North Carolina đã cho 42 con khỉ cái độ tuổi trung niên dùng chế độ ăn kiểu phương Tây chứa nhiều mỡ và cholesterol trong 18 tháng. Các hành vi trầm cảm của chúng cũng được ghi nhận trong thời gian này.

Một số con vật được chọn ngẫu nhiên cho dùng mỗi ngày một viên thuốc chống trầm cảm thuộc dạng thuốc ức chế tái hấp thu có chọn lọc serotonin (SSRI), có tên thương mại là Zoloft hoặc giả dược để đối chiếu trong 18 tháng.

Kết quả cho thấy số khỉ dùng SSRI bị mảng xơ vữa mạch vành phát triển nhiều gấp 3 lần so với nhóm khỉ dùng giả dược. Tỉ lệ đó tăng lên gấp 6 lần ở nhóm khỉ bị trầm cảm.

Nhóm nghiên cứu nói rằng khỉ cái được chọn do bệnh mạch vành là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở phụ nữ Mỹ và tỉ lệ rối loạn trầm cảm ở nữ giới cao gấp đôi đàn ông.

Trưởng nhóm nghiên cứu, GS Carol Shively, nói rằng tuy cần có nghiên cứu thêm nhưng đây là dấu hiệu lâm sàng quan trọng về khả năng SSRI gây xơ vữa mạch vành ở người.

 

(Người lao động)

Tin liên quan
Làm sao tránh trầm cảm sau sinh?
SKĐS - Trầm cảm sau sinh là tình trạng liên quan đến suy nghĩ và cảm giác mệt mỏi, buồn chán, lo lắng của sản phụ xuất hiện sau sinh.
Thuốc xịt mũi trị trầm cảm
SKĐS - Các nhà khoa học ĐH Toronto và Viện Nghiên cứu sức khỏe tâm thần Toronto cùng Công ty Impel NeuroPharm ...
Béo phì, hút thuốc và trầm cảm liên quan đến đau lưng
SKĐS - Trầm cảm có thể liên quan đến đau, trong đó có đau lưng, nghiện rượu cũng tác động tương tự.
10 nghề dễ gây trầm cảm
Nhân viên y tế, người trông trẻ, người làm công tác xã hội, lao động trong ngành giải trí... có khả năng bị trầm cảm cao.
Trầm cảm và tự sát
SKĐS - Trầm cảm là loại bệnh lý phổ biến và thường xảy ra ở khá nhiều người sống trong xã hội hiện đại. Đây là nguyên nhân của hầu hết các trường hợp dẫn đến sự tự sát.
Trầm cảm và hệ lụy nguy hiểm
SKĐS - Trầm cảm đang là căn bệnh của xã hội hiện đại, có thể xảy ra với bất kỳ ai, ở bất kỳ độ tuổi nào.
Cơ phó máy bay Đức từng bị trầm cảm, thất tình
Cơ phó hãng Germanwings từng có lịch sử trầm cảm và đang phải trải qua "cuộc khủng hoảng đời sống riêng" trước khi điều khiển máy bay lao vào vùng núi ở Pháp làm 150 người thiệt mạng.
Căng thẳng, trầm cảm tăng nguy cơ tử vong ở bệnh nhân tim mạch
SKĐS - Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia, NewYork (Mỹ) cho thấy...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm