DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Kết thúc đàm phán Normandy: Hòa bình ở Ukraina còn là “lộ trình”
Hoa Quỳnh - 08:55 21/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Lãnh đạo Ukraina, Đức, Pháp và Nga vào chiều 20/10 đã tán đồng việc phác thảo “lộ trình” sẽ giúp thực thi Hiệp ước hòa bình Minsk ở miền Đông Ukraina.

Tuy nhiên, kế hoạch chi tiết vẫn cần phải thông qua các cuộc họp cấp bộ trưởng ngoại giao diễn ra vào cuối tháng 11.

Sau hơn 5 giờ đàm phán ở Berlin, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết cả 4 bên “không đạt được bất kỳ sự tiến triển khả quan nào”, nhưng duy trì đàm phán là cần thiết để không đánh mất đi cơ hội tái thiết hòa bình ở miền Đông Ukraina. “Quy trình này phải được thúc đẩy bởi các vị bộ trưởng và cố vấn chính sách đối ngoại, nó sẽ tiếp tục vấp phải nhiều khó khăn. Chúng tôi đã thảo luận tất cả mọi vấn đề và thấy cần phải hoàn tất lộ trình này, tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm”, Thủ tướng Đức cho biết.

Lãnh đạo Ukraina, Đức, Pháp và Nga trong cuộc đàm phán Normandy về việc thực thi Hiệp ước hòa bình Minsk ở miền Đông Ukraina

Trong khi đó, hàng trăm người tổ chức biểu tình đối lập, gồm 2 nhóm bên ngoài Văn phòng Thủ tướng Đức. Tổng thống Ukraina Poroshenko cho biết lộ trình cần phải thực hiện theo “trình tự” nhằm đảm bảo việc thực hiện hiệp ước Minsk. Ông cũng cho biết các bên cần phải đồng ý rút lực lượng ra khỏi vùng chiến sự Donbass.

Các vị lãnh đạo 4 quốc gia cũng đồng ý rằng vai trò của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) ở miền Đông Ukraina cần được mở rộng, bao gồm hoạt động giám sát vũ trang. Chi tiết về nhiệm vụ giám sát vũ trang cần phải minh bạch, khách quan. Nhưng nhiệm vụ đầu tiên của cảnh sát OSCE là đảm  bảo an ninh cho các cuộc bầu cử địa phương ở miền Đông Ukraina. Cả Tổng thống Nga và Tổng thống Ukraina đều nhất trí hoạt động giám sát của OSCE không nên bị cản trở.

Hội nghị 4 bên gồm Ukraina, Nga, Đức và Pháp, còn gọi là Đàm phán Normandy diễn ra một năm trước ở Paris, Pháp. Tuy nhiên, cuộc đàm phán ngoại giao cấp cao đã không đem lại hòa bình cho miền Đông Ukraina trong khi cuộc xung đột vũ trang làm chết 10.000 người kể từ khi nó bùng phát vào năm 2014.

Hoa Quỳnh

(Theo Reuters/AFP)

Tin liên quan
Đấu trí ở Ukraina, ai khôn ngoan hơn Putin?
"Tổng thống Nga có thể không cần dùng vũ lực để có được những gì ông muốn. Putin hiểu rằng, nếu ông không hành động quân sự thì mọi người đều nói câu cảm ơn”.
Ukraina bị chia cắt về tâm thức và lãnh thổ
SKĐS - Dưới thời Xô Viết, chúng ta quen gọi Ukraina là nước cộng hòa anh em, còn nhân dân Ukraina là nhân dân anh em. Hôm nay, vẫn tiếp tục nói về nhân dân anh em, chúng ta bổ sung thêm rằng, nó đã bị chia cắt thành những người miền Đông - Nam đất nước có thiện cảm với nước Nga và những người miền T
Lãnh đạo Nga-Ukraina nói gì khi gặp nhau lần đầu?
Tổng thống mới đắc cử của Ukraina, Petro Poroshenko, ca ngợi cuộc gặp đầu tiên giữa ông và người đồng cấp Nga Vladimir Putin là một khởi đầu cho tiến trình đối thoại về khủng hoảng ở đông Ukraina.
Nhà báo nổi tiếng Nga Pravlo Sheremet bị ám sát trong vụ đánh bom xe ở Ukraina
SKĐS - Nhà báo nổi tiếng Ukraina gốc Nga Pavlo Sheremet bị ám sát trong một vụ đánh bom xe vào ngày 20-7 ở trung tâm thủ đô Kiev.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm