Kết quả thượng đỉnh Mỹ-Triều: Gác lại quá khứ để bắt tay nhau

Suckhoedoisong.vn - Theo hãng tin Pháp AFP, trong văn kiện chung ký kết ngày 12/6 sau các cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết "phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên". Trong văn kiện này, Mỹ cũng cam kết về các "đảm bảo an ninh" với Triều Tiên. Thỏa thuận này cũng hướng tới việc thiết lập "các mối quan hệ mới Mỹ - Triều Tiên".

Trước đó, tuyên bố sau các sự kiện tại Singapore, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định thế giới sẽ được chứng kiến "một sự thay đổi lớn lao" và hai nhà lãnh đạo "đã quyết định gác lại quá khứ."  Về phần mình, Tổng thống Trump cho biết ông đã tạo dựng được mối quan hệ "gắn kết rất đặc biệt" với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ông đánh giá nhà lãnh đạo Triều Tiên là một nhà đàm phán "thông minh và tài năng". Tổng thống Trump đồng thời nhấn mạnh tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên sẽ bắt đầu "rất nhanh chóng". Kết thúc các cuộc hội đàm riêng rẽ, hội đàm mở rộng và bữa trưa làm việc vào sáng 12/6 tại Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký kết một thỏa thuận. Tổng thống Trump khẳng định đây là một văn kiện "rất quan trọng và toàn diện". Ông tuyên bố cuộc gặp diễn ra "thực sự tuyệt vời", đồng thời khẳng định hai bên đã đạt được nhiều tiến triển "tốt hơn mọi kỳ vọng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un và nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump ký thỏa thuận lịch sử.

 

Trước đó, trong cuộc hội đàm với Tổng thống Trump, nhà lãnh đạo Kim Jong Un thừa nhận con đường hợp tác với Mỹ sẽ không hề dễ đi. "Dĩ nhiên có nhiều thách thức phía trước, nhưng tôi sẵn sàng hợp tác với Mỹ", nhà lãnh đạo Kim Jong Un phát biểu. "Thật không dễ dàng để đến được đây. Quá khứ đã giữ chúng ta lại, những thủ tục và định kiến lỗi thời đã che mắt và bịt tai chúng ta, nhưng chúng ta có thể vượt qua mọi thứ để đến đây hôm nay", ông Kim Jong-Un nói. Trong sáng 12/06, lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã kết thúc các cuộc hội đàm riêng rẽ, hội đàm mở rộng và bữa trưa làm việc tại Singapore.

Tuyên bố chung của thượng đỉnh Mỹ - Triều nhấn mạnh: "Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-Un đã có những trao đổi toàn diện, có chiều sâu và chân thành về việc thiết lập mối quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên, cũng như xây dựng một nền hòa bình lâu dài và mạnh mẽ trên bán đảo Triều Tiên". Cụ thể, tuyên bố chung Mỹ-Triều 4 điểm bao gồm: Mỹ và Triều Tiên cam kết thiết lập quan hệ Mỹ - Triều mới phù hợp với nguyện vọng của nhân dân hai nước vì hòa bình và thịnh vượng; Mỹ-Triều sẽ cùng nỗ lực xây dựng một chế độ ổn định và hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên; Tái khẳng định Tuyên bố Bàn Môn Điếm ngày 27/4/2018, Triều Tiên cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa toàn diện bán đảo Triều Tiên; Mỹ và Triều Tiên cam kết truy tìm hài cốt tù nhân chiến tranh, bao gồm việc đưa những người đã được nhận dạng về nước ngay lập tức. Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un cam kết sẽ thực hiện những nội dung trong tuyên bố chung này "một cách toàn diện và nhanh chóng". Hai nhà lãnh đạo nhất trí thúc đẩy xây dựng mối quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên và thúc đẩy "hòa bình, thịnh vượng, an ninh trên bán đảo Triều Tiên và toàn thế giới". "Mỹ và Triều Tiên sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc đàm phán khác, do Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dẫn đầu cùng quan chức cấp cao phù hợp của Triều Tiên, trong thời gian sớm nhất có thể, nhằm thực thi những kết quả đạt được tại thượng đỉnh", tuyên bố chung nêu rõ.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un và nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump tại hội nghị lịch sử Mỹ-Triều.

 

Đây là cuộc gặp đầu tiên trong lịch sử giữa một tổng thống đương nhiệm của Mỹ và một nhà lãnh đạo Triều Tiên. Cuộc thượng đỉnh tại Singapore là kết quả của hàng loạt nỗ lực ngoại giao từ cả hai nước trong vài tháng qua, theo sau các cuộc gặp thượng đỉnh Hàn - Triều. Singapore được chọn là nơi tổ chức thượng đỉnh Trump - Kim vì chính sách ngoại giao trung lập.

Mặc dù nhiều nhà phân tích lạc quan một cách thận trọng khi cho rằng , Mỹ và Triều Tiên mở cánh cửa đối thoại nhưng tiến trình này sẽ mất thời gian dài, vì mối quan hệ phức tạp giữa các nước và vấn đề hạt nhân  trên bán đảo Triều Tiên không thể chỉ giải quyết trong một cuộc họp. Tuy nhiên, cái bắt tay lịch sử hôm nay giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tiếp tục nhận được sự hoan nghênh của nhiều nước. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho rằng việc 2 nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên có thể ngồi cùng nhau và trao đổi một cách binh đẳng mang một ý nghĩa quan trọng và tích cực. "Cuộc gặp đã mở ra một chương mới trong lịch sử", ông Vương Nghị nhấn mạnh. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga bày tỏ hy vọng, cuộc gặp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ -Triều lần này sẽ dẫn tới những tiến triển đáng kể trong việc kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc- một trong những ưu tiên hàng đầu của Tokyo.

Theo giới quan sát, dù bước đột phá đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore chỉ đánh dấu bước khởi đầu cho một tiến trình ngoại giao, song nó được cho có thể mang lại sự thay đổi lâu dài đối với an ninh của khu vực Đông Bắc Á.

N.Quang

(Theo BBC, Reuters, RFI, CBSN)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT