Kết quả bầu cử Ukraine không bất ngờ

Suckhoedoisong.vn - Đúng như dự đoán được đưa ra từ những ngày đầu tiên của cuộc vận động tranh cử

Đúng như dự đoán được đưa ra từ những ngày đầu tiên của cuộc vận động tranh cử, người được chọn không ai khác chính là nhà tỷ phú Petro Poroshenko nổi tiếng trong chính trường vì từng giữ nhiều vai trò quan trọng khác nhau như vai trò của Ngoại trưởng hay vai trò Bộ trưởng Kinh tế.

Ông đồng thời cũng nổi tiếng trong thương trường với biệt danh “Vua chocolat”, đang làm chủ những hãng xưởng sản xuất kẹo ở nhiều quốc gia, kể cả những cơ xưởng do ông dựng lên trên lãnh thổ Liên bang Nga. Hội đồng Bầu cử Trung ương Ukraine cho biết, có tới 60% cử tri đi bầu, những cuộc thăm dò cho thấy hơn 55% bỏ phiếu cử tri chọn ông Poroshenko, đủ để ông tự tin “vui mừng đón nhận tin chiến thắng và trách nhiệm đầy khó khăn” đi kèm với lời cam kết sẽ dựng một Chính phủ như ý người dân trông chờ. Việc đầu tiên ông sẽ làm sau ngày tuyên thệ nhậm chức là đến vùng Donetsk Luhansk nói chuyện trực tiếp với lực lượng thân Nga đang làm chủ tình hình, muốn tách rời khỏi Ukraine để sáp nhập vào Liên bang Nga như cư dân Crimea mới làm cách đây chỉ một vài tháng. “Bằng tất cả tấm lòng, tôi xin cảm ơn người dân Ukraine đã đi bầu với con số kỷ lục... Tôi biết chắc chắn sự hỗ trợ của người dân sẽ giúp xây dựng một Chính phủ vững mạnh, tạo cơ hội để chúng ta cùng giải quyết những trở ngại đang phải đương đầu”, ông Poroshenko phát biểu.

Những trở ngại ông phải đối mặt là “bất ổn, chấm dứt cuộc chiến và đem lại hòa bình cho đất nước” và chắc chắn, “sẽ làm việc với Liên bang Nga” để giải tỏa những bất đồng như ông từng nói lúc còn vận động tranh cử. Nói rõ hơn, ông muốn bắt đầu thảo luận để đi đến một hiệp định mới về an ninh với đại cường quốc láng giềng, nơi thành phần lãnh đạo một mặt vẫn gọi cuộc bầu cử của người dân Ukraine là cuộc bầu cử bất hợp pháp, nhưng mặt khác cho hay sẵn sàng công nhận kết quả của cuộc bầu cử, “tôn trọng quyết định của người dân Ukraine”.

Đại đa số cử tri cho biết có nhiều lý do để họ bỏ phiếu chọn ông Poroshenko làm tân Tổng thống. Một người phụ nữ tên là Natalia dẫn theo 2 cậu con trai còn nhỏ đi bầu ở trung tâm Thủ đô Kiev cho biết chọn ông Proshenko “vì ông ta có kinh nghiệm làm việc, đồng thời cũng là người thực tế, biết phải làm gì và biết tương nhượng khi thấy cần thiết”. Bà đưa ra dẫn chứng: “Ông ta từng làm Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Kinh tế và nhất là một thương gia rất thành công, điều đó chứng tỏ ông ta có tài ăn nói, khôn khéo, biết cách giải quyết vấn đề giúp Ukraine qua được khó khăn “chính trị, ngoại giao lẫn kinh tế”. Tôi bỏ phiếu chọn ông Poroshenko vì tôi tin ông ta học được bài học của những Chính phủ cũ, ông ta biết nghe tiếng nói của người dân hơn, biết một chính quyền tham nhũng là một chính quyền không thể nào tồn tại được”.

Hầu như không ai ngạc nhiên khi được tin ông Poroshenko đắc cử. Một người dân nói: “Tôi thấy an tâm hơn, tôi mong Chính phủ của ông Poroshenko sớm ra mắt, may quá chỉ bầu có vòng đầu đã xong chứ phải bầu vòng hai trong tình huống quốc gia đang sôi bỏng như thế này thì khó lắm”. Một người khác, mong ước “Chính phủ mới phải nghe dân”, nhắc lại các chính quyền cũ “có lối làm việc cứ như là Sa Hoàng của Nga thời xưa, không đếm xỉa gì đến nguyện vọng của dân chúng cả”. Người ta cũng nói lý do tại sao đoàn biểu tình đã lật đổ được chính quyền cũ của ông Viktor Yanukovych nhưng đến bây giờ họ vẫn không rời những điểm đóng chốt ngay tại trung tâm Thủ đô Kiev “vì họ chờ xem Chính phủ mới sẽ làm việc như thế nào, có thật sự là một chính quyền của dân và vì dân hay lại giống như các Chính phủ cũ, chỉ hứa mà không bao giờ giữ lời hứa”.

(Theo NYT, AP)

Lê Sơn

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Kết quả bầu cử Ukraine không bất ngờ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT