DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Kết luận thanh tra về BV Răng hàm mặt TW TP.HCM
22:26 22/03/2013 GMT+7
Ngày 18/3/2013, Thanh tra Bộ Y tế đã có Kết luận số 147/KL-BYT về việc giải quyết nội dung đơn thư phản ánh, kiến nghị của viên chức BV Răng hàm mặt TW TP. HCM.

Ngày 18/3/2013, Thanh tra Bộ Y tế đã có Kết luận số 147/KL-BYT về việc giải quyết nội dung đơn thư phản ánh, kiến nghị của viên chức BV Răng hàm mặt TW TP. HCM. Theo kết luận thanh tra, nội dung thanh tra tập trung vào 11 nội dung liên quan đến đơn thư phản ánh, kiến nghị của viên chức BV RHM TP trong đó có nội dung: Phản ánh “Mổ ở BV công và việc chấp hành các quy chế chuyên môn”; về thu chi viện phí; mua sắm trang thiết bị,… Để rộng đường dư luận, báo SK&ĐS trích đăng kết luận thanh tra trên.

1. Về nội dung phản ánh và báo chí đưa tin “mổ ở bệnh viện công, đóng tiền cho phòng khám tư”, “mổ lậu ở bệnh viện công” và việc chấp hành các quy chế  chuyên môn:

1.1. Qua thanh tra cho thấy, trong số 27 bệnh nhân trong danh sách do một số viên chức bệnh viện đã cung cấp cho đoàn thanh tra, có 2 bệnh nhân là: Trần Nguyễn Tố Loan và Nguyễn Tấn Thời sau khi được phẫu thuật tại BV Răng hàm mặt TW TP.HCM đã đến nằm điều trị tiếp tại Phòng khám Thiện Mỹ và được điều dưỡng thu tiền phẫu thuật tại Phòng khám Thiện Mỹ sau đó nộp về Phòng Tài chính Kế toán của BV Răng hàm mặt TW TP.HCM; 21/27 bệnh nhân (4/27 bệnh nhân Đoàn thanh tra không thể xác minh) được xác minh có phẫu thuật tại BV Răng hàm mặt TW TP.HCM và đều nộp tiền tại bệnh viện, sau phẫu thuật tại BV Răng hàm mặt TW TP.HCM được ra viện đã về nhà ngay, không sang điều trị ở bệnh viện hay phòng khám tư nhân nào khác.

Như vậy, báo Tuổi trẻ số ra ngày 21/6/2012 và 18/12/2012 nêu trường hợp bệnh nhân Trần Nguyễn Tố Loan và bệnh nhân Nguyễn Tấn Thời là đúng, nhưng bệnh viện không bị thất thoát tiền viện phí của 2 bệnh nhân này. Vì sau khi điều dưỡng thu tiền phẫu thuật của bệnh nhân tại phòng khám tư đã nộp toàn bộ số tiền thu được vào Phòng Tài chính Kế toán của BV Răng hàm mặt TW TP.HCM.

1.2. Chưa phát hiện được bằng chứng về việc Giám đốc bệnh viện chỉ đạo tiêu hủy nhiều hồ sơ điều trị, làm giả hồ sơ mới như đơn thư đã phản ánh.

1.3. Chưa phát hiện thấy bằng chứng về việc Giám đốc bệnh viện chỉ đạo chuyển nhiều bệnh nhân từ bệnh viện công sang bệnh viện tư điều trị và chuyển thuốc men, vật tư, trang thiết bị từ bệnh viện công sang bệnh viện tư để làm việc.

1.4. Bệnh viện có một số vi phạm, thiếu sót trong việc thực hiện Quy chế chuyên môn như sau:

- Không thực hiện làm hồ sơ bệnh án bệnh nhân vào viện cho bệnh nhân điều trị phẫu thuật trong ngày theo quy định của Bộ Y tế mà làm theo mẫu hồ sơ riêng của bệnh viện.

- Một số hồ sơ bệnh án không có phiếu phẫu thuật hoặc phiếu gây mê dán vào hồ sơ theo quy định.

- Một số bệnh nhân không có tờ trích biên bản hội chẩn dán trong hồ sơ bệnh án.

- Lãnh đạo bệnh viện chưa thực hiện đầy đủ việc ký duyệt bệnh án trước khi đưa vào lưu trữ theo quy định.

- Việc quản lý và lưu trữ hồ sơ bệnh án đối với bệnh nhân điều trị phẫu thuật trong ngày còn chưa đúng quy định, chưa chặt chẽ.

- Không yêu cầu bệnh nhân ký giấy thỏa thuận khám chữa bệnh theo yêu cầu, như vậy chưa đúng quy định.

Như vậy: một số quy chế chuyên môn bệnh viện chưa thực hiện đúng theo quy định.

2. Về thu chi viện phí đối với danh sách 28 hồ sơ (gồm 27 bệnh nhân) do viên chức bệnh viện có đơn cung cấp:

- Việc thực hiện thu tiền phẫu thuật của Khoa Phẫu thuật hàm mặt do điều dưỡng bệnh viện thu tiền trực tiếp của 27 bệnh nhân phẫu thuật trong ngày và nộp cho Phòng Tài chính Kế toán là làm sai quy định theo quy trình thu viện phí được quy định tại Quyết định số 03/RHMTW ngày 01/01/2010 của bệnh viện. Điều dưỡng Thái Thị Bích Thủy (nhân viên của Phòng khám Thiện Mỹ) thu tiền của bệnh nhân Nguyễn Tấn Thời và điều dưỡng Võ Phước Lộc (nhân viên của bệnh viện) thu tiền của bệnh nhân Trần Nguyễn Tố Loan bằng phiếu thu của Phòng khám Thiện Mỹ là sai, không đúng quy định về quy trình thu viện phí, mặc dù số tiền này sau đó đã được nộp đủ cho bệnh viện.

- Lãnh đạo bệnh viện đã phê duyệt chủ trương lấy tiền phẫu thuật từ nguồn thu viện phí để hỗ trợ hoạt động đào tạo và nghiên cứu tại Khoa Phẫu thuật hàm mặt trên cơ sở đề nghị của Khoa Phẫu thuật hàm mặt là không phù hợp về tạo nguồn kinh phí trực tiếp, không đúng quy định của nhà nước.

- Bệnh viện đã cho bệnh nhân xuất viện khi chưa hoàn tất các thủ tục thanh toán tiền viện phí, tiền phẫu thuật và để điều dưỡng thu tiền trực tiếp của bệnh nhân, sau đó nộp về Phòng Tài chính Kế toán của bệnh viện là sai, không đúng quy định.

- Việc thu tiền tạm ứng của bệnh nhân vào viện không thực hiện đúng Quy trình thu viện phí được quy định tại Quyết định số 03/RHMTW ngày 01/01/2010 của Giám đốc bệnh viện.

3. Về thu nhập cá nhân của BS. Lâm Hoài Phương:

- Đoàn thanh tra ghi nhận BS. Lâm Hoài Phương - Giám đốc bệnh viện năm 2011 có thu nhập cao. Trong bệnh viện còn có BS. Lê Trung Chánh, Phó Giám đốc bệnh viện có thu nhập cao nhất bệnh viện.

- Các nguồn thu nhập của BS. Lâm Hoài Phương đã được thực hiện theo Quy chế chi tiêu nội bộ của bệnh viện và đã thực hiện nghĩa vụ nộp thuế với Nhà nước.

4. Về công tác tổ chức, cán bộ của bệnh viện:

4.1. Về việc bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo bệnh viện thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế:

- Bộ Y tế bổ nhiệm ông Phạm Văn Nhựt giữ chức vụ Phó Giám đốc Bệnh viện đã được tổ chức thực hiện đúng quy trình, thủ tục theo quy định hiện hành.

4.2. Về công tác tổ chức cán bộ thuộc thẩm quyền của Giám đốc bệnh viện:

- Việc bổ nhiệm BS. Đổng Khắc Trí giữ chức vụ Trưởng khoa Chỉnh hình răng, bệnh viện chưa thực hiện đầy đủ quy trình, thủ tục theo quy định: chưa có quy hoạch cán bộ, không có biên bản họp của cấp ủy và Ban Giám đốc bệnh viện. BS. Đổng Khắc Trí chưa có học vị bác sĩ chuyên khoa cấp II hoặc tiến sĩ.

- Việc bổ nhiệm BS. Nguyễn Trí Diệp giữ chức vụ Phó Trưởng khoa khám bệnh là không đúng quy định (chưa có bằng bác sĩ chuyên khoa cấp I hoặc thạc sĩ).

- Có 6 khoa, phòng chưa bổ nhiệm chức danh trưởng khoa, phòng mà chỉ có phó khoa phụ trách vì chưa có nguồn cán bộ đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Y tế tại Quyết định số 10/2007/QĐ - BYT ngày 24/01/2007 (Phó Trưởng khoa của các khoa này chỉ có bằng bác sĩ chuyên khoa cấp I hoặc thạc sĩ, chưa có bằng bác sĩ chuyên khoa cấp II hoặc tiến sĩ theo quy định).

- Việc ông Đỗ Đình Hùng - Phó Giám đốc bệnh viện xin thôi giữ chức Phó Giám đốc bệnh viện, nghỉ việc là do nguyện vọng cá nhân và đã được Bộ Y tế, bệnh viện giải quyết theo đúng quy định.

- Trường hợp TS. Ngô Đồng Khanh - nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện chuyển công tác: tại Đại hội Đảng bộ khối cơ sở Bộ Y tế tại TP. Hồ Chí Minh, năm 2010, đồng chí Khanh được bầu vào chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy và giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy khối cơ sở Bộ Y tế tại TP. Hồ chí Minh nên không tiếp tục đảm nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Bệnh viện Răng hàm mặt TW TP.HCM nữa.

- Trong năm 2011 và 2012, bệnh viện đã ban hành các quyết định bổ nhiệm mới, bổ nhiệm lại 7 viên chức đảm nhiệm các chức danh trưởng, phó các khoa, phòng thuộc bệnh viện.

Về công tác bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo khoa, phòng của bệnh viện: Bệnh viện chưa thực hiện đầy đủ quy trình được quy định tại Quyết định số 29/2006/QĐ-BYT ngày 29/9/2006 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành Quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm cán bộ, viên chức lãnh đạo trong các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế; Công văn số 1608/BYT-TCCB ngày 11/3/2008 của Bộ Y tế về hướng dẫn thực hiện công tác quy hoạch cán bộ lãnh đạo quản lý; Quyết định số 10/2007/QĐ-BYT ngày 24/1/2007 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành tiêu chuẩn cán bộ lãnh đạo, quản lý của các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế. Cụ thể:

Không có quy hoạch cán bộ hoặc ý kiến giới thiệu của đơn vị nơi viên chức được bổ nhiệm đang công tác (riêng trường hợp bổ nhiệm bà Trương Phạm Thùy Trang giữ chức Phó Trưởng phòng Điều dưỡng đã có đề xuất của Phòng Điều dưỡng).

Không có biên bản thông qua đề xuất nhân sự và kết quả bỏ phiếu tín nhiệm của cấp ủy và Ban Giám đốc bệnh viện.

4.3. Về việc kiêm nhiệm chức vụ của BS. Lâm Hoài Phương - Giám đốc bệnh viện

Tại thời điểm thanh tra, BS. Lâm Hoài Phương - Giám đốc Bệnh viện răng hàm mặt TW đang kiêm nhiệm các chức vụ sau đây:

Giám đốc bệnh viện kiêm Bí thư Đảng ủy.

Trưởng khoa Phẫu thuật hàm mặt.

Trưởng khoa Điều trị nha khoa tổng quát.

Phó Trưởng khoa Răng hàm mặt - Trường đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

Trưởng Ban điều hành khám và điều trị theo yêu cầu ngoài giờ.

Tuy nhiên, ngày 11/1/2013, Giám đốc bệnh viện đã có Quyết định số 25/QĐ-RHMTW về việc BS. Lê Trung Chánh, Phó Giám đốc bệnh viện, giữ chức vụ Phụ trách Khoa Điều trị nha khoa tổng quát kể từ ngày 1/2/2013. BS. Lâm Hoài Phương thôi giữ chức vụ Trưởng khoa Điều trị nha khoa tổng quát kể từ ngày 1/2/2013.

5. Việc thực hiện Quy chế dân chủ tại bệnh viện:

Bệnh viện đã xây dựng và ban hành các quy chế thực hiện dân chủ trong bệnh viện; quy chế văn hóa ở cơ sở; quy chế chi tiêu nội bộ; quy chế thi đua khen thưởng... Tổ chức hội nghị cán bộ, viên chức hằng năm theo đúng quy định. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện quy chế dân chủ chưa tốt, chưa đầy đủ đến mọi cán bộ, nhân viên; chưa nắm bắt và giải quyết kịp thời tâm tư, nguyện vọng và thắc mắc của cán bộ, viên chức dẫn đến có đơn thư phản ánh, kiến nghị.

6. Nội dung đơn nói rằng muốn được vào làm việc tại bệnh viện phải mất 100 triệu đồng: Vấn đề này không có chứng cứ để khẳng định như đơn thư phản ánh.

7. Về mua sắm trang thiết bị:

Việc mua sắm máy CAD/CAM được thực hiện đúng quy định của Nhà nước. Không có cơ sở để cho rằng Giám đốc bệnh viện hưởng mấy trăm triệu tiền hoa hồng trong việc mua sắm hệ thống máy CAD/CAM. Việc kết hợp đi hội thảo để kiểm tra kỹ thuật của máy là việc làm hợp lý. Khai thác sau đầu tư hệ thống CAD/CAM cho công tác khám, chữa bệnh còn kém hiệu quả.

Việc liên kết để cho một công ty đặt máy Xquang (CT scanner) là chủ trương được Bộ Y tế cho phép. Bệnh viện đã thực hiện theo đúng quy định.

8. Về việc 36 ghế nha khoa:

Việc công ty TNHH Thái Bình Dương nha khoa cho bệnh viện mượn 30 ghế nha khoa (không phải là 36 ghế như phản ánh) là có thật, nhưng không có gì khuất tất và đã đáp ứng công tác khám chữa bệnh, đem lại hiệu quả cho bệnh nhân và bệnh viện.

9. Về hoạt động của bãi giữ xe và căng tin bệnh viện:

Bãi giữ xe và căng tin bệnh viện có tổ chức đấu thầu. Tuy nhiên, hợp đồng bãi giữ xe bệnh viện có hiệu lực từ ngày 1/10/2010 đã hết hạn từ ngày 1/10/2011 nhưng đến nay chưa tổ chức đấu thầu lại là sai với quy định. Nguồn tiền được thu chi rõ ràng, có sổ sách theo dõi và được dùng cho hoạt động công đoàn của bệnh viện, trong đơn phản ánh số tiền này phần lớn vào túi Giám đốc bệnh viện là không đúng.

10. Việc tiếp nhận, quản lý và sử dụng nguồn tài trợ của Tổ chức Phẫu thuật nụ cười Việt Nam:

Chương trình Phẫu thuật nụ cười của Tổ chức Phẫu thuật nụ cười Việt Nam sử dụng nguồn tài trợ phi chính phủ, nên tổ chức này lựa chọn đơn vị thực hiện, quyết định mức chi cho từng ca phẫu thuật thuộc hoạt động của chương trình phẫu thuật nụ cười và tổ chức phẫu thuật nụ cười kiểm soát thu chi của chương trình. Chi phí cho từng ca phẫu thuật khác nhau vì còn phụ thuộc vào tình trạng dị tật, mức độ dị tật, tình trạng tổn thương kèm theo, thuốc men sử dụng... nên khó có thể xác định chi phí phẫu thuật ở vùng này so với vùng khác. Việc Tổ chức Phẫu thuật nụ cười Việt Nam chọn Bệnh viện tư nhân Mỹ Thiện là cơ sở khám chữa bệnh có đủ pháp nhân, đã được Bộ Y tế thẩm định cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề khám chữa bệnh răng hàm mặt và đã được Sở Y tế TP. Hồ chí Minh có văn bản đồng ý cho tham gia hoạt động phẫu thuật nụ cười.

Việc Tổ chức Phẫu thuật nụ cười đã chuyển tiền nhờ qua tài khoản cá nhân của BS. Lâm Hoài Phương và điều dưỡng Lê Thị Tầm đã được Thanh tra Bộ Y tế xác minh là có thật, đây là việc làm không đúng quy định. Tổ chức Phẫu thuật nụ cười cũng đã có công văn xác nhận là chi chuyển nhờ qua tài khoản cá nhân. Thanh tra Bộ Y tế đã nhắc nhở từ năm 2009 và đã không còn lặp lại.

Về việc nhân viên Phòng Kế toán Tài chính bệnh viện Nguyễn Phi Hùng nhận tiền mặt của Tổ chức Phẫu thuật nụ cười từ Ngân hàng CitiBank để phục vụ chương trình là do bên Tổ chức Phẫu thuật nụ cười đề nghị. Đây là việc làm không đúng với quy định hoạt động tài chính.

11. Về vấn đề xây dựng bệnh viện và việc vay tiền ngân hàng:

Việc phản ánh Giám đốc Lâm Hoài Phương một mình vay tiền ngân hàng, không thông qua tập thể bệnh viện là không đúng vì nguồn tiền vay để xây dựng bệnh viện từ nguồn vốn kích cầu của TP. Hồ Chí Minh, không vay tiền của ngân hàng như phản ánh. Đề án xây dựng bệnh viện được tập thể bệnh viện cả chính quyền và cấp ủy bàn bạc thống nhất và đã được Bộ Y tế phê duyệt. Quá trình xây dựng và giải ngân đều theo đúng quy định có sự kiểm soát của Kho bạc Nhà nước TP. Hồ  Chí Minh. Trong năm 2011, Bộ Tài chính đã thanh tra việc sử dụng các nguồn vốn xây dựng cơ bản của Bộ Y tế, trong đó có BV Răng hàm mặt TW TP.HCM. Kết luận thanh tra của Bộ trưởng Bộ Tài chính cho thấy không phát hiện sai phạm của bệnh viện trong công tác quản lý nguồn vốn xây dựng.

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm