DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Kết luận ban đầu về nguyên nhân sự cố lọc máu tại Hòa Bình
Thái Bình - 15:16 08/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - 8h30 sáng nay, Sở Y tế Hoà Bình họp hội đồng chuyên môn để kết luận nguyên nhân sự cố lọc máu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh khiến 8 người tử vong. Buổi họp kéo dài hơn 5 tiếng, kết thúc lúc 13h15 chiều.

 

Hội đồng gồm 12 thành viên do Phó giám đốc sở Y tế Hòa Bình, ĐBQH Bùi Thu Hằng làm chủ tịch, 7 người là lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của sở, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh và 4 chuyên gia đến từ Bệnh viện Bạch Mai gồm: TS Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa Thận nhân tạo; TS Đào Xuân Cơ, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực; ThS Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc; TS Nguyễn Văn Chi, Phó trưởng khoa Cấp cứu.

Báo cáo của cuộc họp Hội đồng chuyên môn này cho biết, trên cơ sở nghiên cứu tài liệu gồm hồ sơ bệnh án, các tài liệu liên quan và bản tường trình cùa các cá nhân liên quan, các văn bản Hội đồng đã thảo luận và khẳng định đây là một thảm họa, các bệnh nhân trong tình trạng diễn biến hết sức phức tạp.

Chăm sóc cho bệnh nhân nặng của sự cố y khoa chạy thận tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình

Sau khi xem xét, hội đồng chuyên môn kết luận, quy trình tiếp nhận, khá, nhận định, đánh giá và thiết lập vòng tuần hoàn ngoài cơ thể cho bệnh nhân trước khi lọc máu là phù hợp với quy trình. Khi phát hiện có bất thường đã áp dụng các biện pháp xử lý như: dừng lọc máu, cho thở ô xy, sử dụng các biện pháp cấp cứu hồi sưc là phù hợp với diễn biến và tình trạng cấp cứu của người bệnh.

Các bệnh nhân có diễn biến nguy kịch như suy hô hấp, ngừng tuần hoàn, trụy mạch... đã được xử trí cấp cứu tại chỗ và vận chuyển đến Khoa Hối sức tích cực là phù hợp với quy trình chuyên môn kỹ thuật.

Khi xuất hiện một số lượng lớn bệnh nhân cấp cứu, đơn nguyên Thận nhân tạo đã báo cáo với lãnh đạo bệnh viện và xin hỗ trợ chuyên môn từ các bệnh viện tuyến trên (Bệnh viện Bạch mai) là phù hợp với Quy chế hội chẩn bệnh nhân nặng của Quy chế bệnh viện

Tuy nhiên đây là 1 thảm họa lớn do vậy bệnh viện còn thiếu kinh nghiệm, nhân lực, kiến thức xử trí tình trạng thảm họa. Cả 18 bệnh nhân bị tai biến khi đang chạy thận đều có các biểu hiện tương đối giống nhau tại cùng thời điểm.

Về chẩn đoán, Hội đồng chuyên môn nghĩ đến hội chứng ngộ độc cấp qua đường máu do cùng một nguyên nhân gây ra với các biểu hiện tổn thương đa cơ quan (hô hấp, tuần hoàn, gan, thận, máu...).

Về nguyên nhân: Thời điểm hiện tại chưa đủ căn cứ, cơ sở và bằng chứng khoa học để kết luận khẳng định chắc chắn nguyên nhân của sự cố trên, do chưa có kết quả khám nghiệm tử thi cũng như kết quả phân tích nguồn nước RO nên hiện tại, hội đồng chưa đủ căn cứ, cơ sở để kết luận chắc chắn nguyên nhân.

Bà Bùi Thu Hằng- Phó giám đốc Sở Y tế Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế chủ trì cuộc họp Hội đồng chuyên môn sự cố y khoa chạy thận của Bệnh viện đa khoa Hòa Bình sáng ngày 8/6

Tuy nhiên các chuyên gia trong hội đồng nghiêng về giả thiết có sự bất thường trong nguồn nước RO sử dụng trong quá trình chạy thận cho bệnh nhân. Đây cũng là nguyên nhân đã được nhiều chuyên gia phân tích ngay sau khi sự cố xảy ra.

Trong một diễn biến có liên quan đến sự cố y khoa đáng tiếc này, sáng cùng ngày để giải quyết khắc phục hậu quả và làm rõ nguyên nhân của sự cố y khoa lọc máu tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình, lãnh đạo Sở Y tế dưới sự chỉ đạo của Ban Cán sự UBND tỉnh Hòa Bình đã công bố Quyết định tạm đình chỉ ông Trương Quý Dương – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình 2 tuần kể từ ngày 8/6. Ngoài ông Dương còn có thêm 2 người khác là cán bộ các bộ phận liên quan của Bệnh viện đa khoa Hòa Bình cũng bị tạm đình chỉ công tác.

Thái Bình

Tin liên quan
Nữ bệnh nhân nguy kịch đang điều trị ở BVĐK Hòa Bình có hy vọng chuyển biến tốt
SKĐS - Tối ngày 1/6, các bác sĩ cho biết sức khỏe nữ bệnh nhân Nguyễn Thị Bích Nguyên- bệnh nhân còn lại trong sự cố y khoa xảy ra đối với 18 người lọc máu hiện đang điều trị tại BVĐK tỉnh Hòa Bình vẫn nặng nhưng có hy vọng, bệnh nhân hiện đã có phản ứng. Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành đặt ECMO cho bệnh nhân.
Bệnh nhân thứ 8 tại BVĐK Hòa Bình đã tử vong đêm 3/6
SKĐS - Thông tin từ các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân thứ 8 của sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình mặc dù được các chuyên gia nỗ lực điều trị, tuy nhiên đã không qua khỏi và tử vong đêm 3/6.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm