Kết hợp thuốc chống trầm cảm với cocaine có thể gây tử vong

Suckhoedoisong.vn - Citalopram thuộc nhóm thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin (SSRI) dùng điều trị trầm cảm, một chất dẫn truyền thần kinh.

Citalopram thuộc nhóm thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin (SSRI) dùng điều trị trầm cảm, một chất dẫn truyền thần kinh. Ngoài ra, thuốc còn dùng cho bệnh nhân rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn hoảng loạn, hội chứng tiền kinh nguyệt, rối loạn lo âu, rối loạn căng thẳng sau chấn thương và một số rối loạn ăn uống. Trẻ em dưới 18 tuổi không nên dùng loại thuốc này trừ khi bác sĩ quyết định đó là lựa chọn tốt nhất. Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng cảnh báo một số trẻ em, thanh thiếu niên, người lớn trẻ tuổi (dưới 24 tuổi) dùng thuốc chống trầm cảm như citalopram có ý nghĩ và hành vi tự tử. Từ năm 2012, FDA đã đề xuất không sử dụng citalopram liều lớn hơn 40g một ngày vì có nguy cơ gia tăng bất thường hoạt động của nhịp tim như khoảng QT kéo dài. Ngoài ra, khi dùng citalopram còn có thể gặp những tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, khô miệng, mệt mỏi, buồn ngủ, phân có màu đen, giảm ham muốn tình dục, phản ứng da, hội chứng serotonin...

Thuốc citalopram không nên sử dụng cùng với thuốc chống trầm cảm nhóm ức chế monoamin oxidase (MAO) như isocarboxazid, phenelzin, procarbazin... vì có thể gây lú lẫn, tăng huyết áp, run và quá hiếu động. Thuốc này nếu kết hợp với tytrophan có thể gây đau đầu, buồn nôn, ra mồ hôi và hoa mắt. Một tương tác nguy hiểm có thể gây tử vong được Cơ quan Quản lý dược phẩm và sinh phẩm y tế Anh (MHRA) cảnh báo gần đây là sự kết hợp giữa citalopram với cocaine. Cảnh báo này được MHRA đưa ra sau khi nhận được báo cáo về cái chết của một người đàn ông do xuất huyết dưới màng nhện liên quan đến việc sử dụng cùng lúc citalopram và cocaine. Trước tình trạng này, MHRA khuyến cáo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên đánh giá tình trạng bệnh nhân về tiền sử sử dụng thuốc bao gồm cả các loại thuốc không kê toa, thuốc thảo dược, các loại thuốc bất hợp pháp hay các loại thuốc mua qua mạng internet trước khi quyết định kê toa điều trị bệnh. Đặc biệt, khi chỉ định cho người bệnh dùng thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI), bác sĩ cần hỏi kỹ về việc sử dụng cocaine, kể cả bất hợp pháp và xem xét sự tương tác trước khi quyết định.

Bảo Châu (Theo MHRA, 7/2016)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA