Kéo dài giờ làm việc, tăng nguy cơ đột quỵ gấp 1/3

Suckhoedoisong.vn - Những người làm việc 55 giờ 1 tuần sẽ có 1/3 nguy cơ mắc bệnh đột quỵ cao hơn so với người làm khung giờ chuẩn 35-40 giờ/tuần.

Những người làm việc 55 giờ hoặc nhiều hơn cho mỗi tuần có nguy cơ cao với 33% của đột quỵ và nguy cơ 13% của bệnh tim mạch vành cao hơn so với những người làm việc với khung thời gian chuẩn cho một tuần, các nhà nghiên cứu đã công bố kết quả này ở Tạp chí The Lancet.

 

keo-dai-gio-lam-viec-co-nguy-co-dot-quy-1

 

Mười bảy nghiên cứu về đột quỵ bao gồm 528.908 đàn ông và phụ nữ được theo dõi trung bình 7,2 năm. Có 1.722 trường hợp đột quỵ không tử vong và tử vong đã được ghi lại. Sau khi hiệu chỉnh các yếu tố như hút thuốc lá, hoạt động thể chất và huyết áp cao và cholesterol máu cao, các nhà nghiên cứu tìm thấy một phần ba nguy cơ cao hơn mắc đột quỵ trong số những người lao động 55 giờ hoặc nhiều hơn mỗi tuần so với những người làm việc với khung thời gian chuẩn từ 35 đến 40 giờ mỗi tuần.

Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, thời gian người lao động Mỹ làm việc trong các ngành phi nông nghiệp trung bình 42,5 giờ mỗi tuần.

Tiến sĩ Kivimäki và các đồng nghiệp của ông cũng nhận thấy nguy cơ đột quỵ tăng lên khi thời gian làm việc kéo dài. Tuy nhiên, ông cho biết, "chúng tôi không tìm thấy sự khác biệt giữa nam và nữ, hoặc giữa những người lớn tuổi và những người trẻ tuổi, hoặc những người có tình trạng kinh tế xã hội cao hơn hoặc thấp hơn."

TS. BS. Lê Thanh Hải (chuyên khoa tim mạch)

(tham khảo Harvard Health Publications 2016)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT