DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Kẽ hở để kẻ gian lợi dụng lừa đảo
18:00 26/10/2014 GMT+7
Trong nhiều năm qua xuất hiện không ít cá nhân, tổ chức tự xưng danh là người của cơ quan nhà nước, lợi dụng các chính sách của nhà nước về giao đất, giao rừng thông qua các dự án để thu gom sổ đỏ,

Trong nhiều năm qua xuất hiện không ít cá nhân, tổ chức tự xưng danh là người của cơ quan nhà nước, lợi dụng các chính sách của nhà nước về giao đất, giao rừng thông qua các dự án để thu gom sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp của người dân. Hậu quả là từ năm 2008 đến nay, đã có hàng chục ngàn sổ đỏ đất rừng bị các đối tượng thu gom, lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại rất nhiều địa phương trên cả nước.

Mới đây, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Bộ Công an đã bắt giữ, khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Minh, SN 1978, trú tại xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, đối tượng cầm đầu đường dây thu gom sổ đỏ đất rừng tại 32 địa phương và các đối tượng, là mắt xích quan trọng của đường dây lừa đảo chuyên nghiệp này.

Điều đáng nói là không ít người dân, doanh nghiệp đã bị các đối tượng này đã tự giới thiệu có thể xin được nguồn vốn tài trợ không hoàn lại của tổ chức phi Chính phủ nước ngoài cho dự án trồng rừng phủ xanh đất trống đồi trọc. Với mức tiền hỗ trợ từ 25 - 30 triệu đồng/ha, thời hạn giải ngân trong 3 - 6 tháng, các đối tượng đã dễ dàng lừa đảo và thu gom hàng trăm ngàn cuốn sổ đỏ tại hầu khắp các tỉnh thành.

Để tạo niềm tin có dự án này, các đối tượng đã sử dụng các thủ đoạn hết sức tinh vi: tạo ra các quyết định giả, sau đó tổ chức các cuộc họp để đánh bóng, tuyên truyền là có dự án đó, rồi bắt đầu thu gom sổ đỏ của người dân. Tại các cuộc họp, các đối tượng còn thuê người làm giả các cán bộ Trung ương, thậm chí cuộc họp vận động tại TP.HCM còn thu hút được 400 người. Qua quá trình xác minh và làm việc với các đơn vị có liên quan, Cơ quan CSĐT Bộ Công an chứng minh, từ năm 2008 - 2013, không có bất cứ một dự án hỗ trợ phi Chính phủ nào liên quan đến việc trồng rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc. Tất cả đều là dự án giả mạo do các đối tượng vẽ ra.

Với thủ đoạn tinh vi, đối tượng Nguyễn Thị Minh đã chiếm đoạt hơn 11 tỷ đồng của người dân, doanh nghiệp. Mặc dù cơ quan công an một số địa phương đã vào cuộc, nhưng để làm rõ hành vi lừa đảo của đối tượng này là điều không hề dễ dàng, cho đến khi Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Bộ Công an xác lập chuyên án đấu tranh, thì chân tướng của Nguyễn Thị Minh mới được làm rõ.

Vụ việc lần này cũng bộc lộ những kẽ hở nhất định trong quản lý nhà nước với hoạt động giao đất trồng rừng, giám sát việc sử dụng đất rừng của người dân. Có thế thì mới tạo kẽ hở cho các đối tượng có thể lợi dụng. Nếu các cơ quan chức năng tại các địa phương làm hết trách nhiệm, kiểm soát chặt chẽ thì người dân đã không bị lừa đảo nhiều như thế với hàng chục ngàn cuốn sổ đỏ ở hàng chục địa phương khắp cả nước. Vì thế người dân được giao đất lâm nghiệp, các doanh nghiệp trồng rừng nên tìm hiểu rõ thông tin, tránh để các đối tượng lợi dụng, sử dụng phương thức, thủ đoạn tương tự để lừa đảo gây thiệt hại nghiêm trọng.

Minh Hòa

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm