Kê đơn opioid quá mức làm tăng nguy cơ lạm dụng thuốc

Nghiên cứu từ trường Đại học Pennsylvania cho thấy, lạm dụng kê đơn opioid dù chỉ một lượng nhỏ để điều trị các chấn thương nhẹ có thể làm tăng nguy cơ lạm dụng thuốc trong thời gian dài.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, sự thay đổi rõ rệt về thói quen kê đơn opioid của các bác sĩ cho những chấn thương nhẹ như bong gân đã góp phần lớn gây ra đại dịch opioid hiện tại ở Mỹ.

Nghiên cứu mới do Trường Y Perelman thuộc Đại học Pennsylvania tiến hành cho thấy, so với bệnh nhân được kê đơn dưới 15 viên opioid, những bệnh nhân nhận được ≥ 30 viên tăng gấp 2 lần khả năng tiếp tục sử dụng opioid trong vòng 3-6 tháng.

Bác sĩ Delgado tại Đại học Pennsylvania cho biết: “Sự thay đổi đáng kể về việc kê đơn những loại thuốc có thể gây nghiện cho các chấn thương nhẹ khiến bệnh nhân tăng nguy cơ tiếp tục sử dụng thuốc và dễ gây nghiện. Điều quan trọng là chúng ta phải xác định và hiểu được nguyên nhân gốc rễ của vấn đề này”.

Sử dụng dữ liệu bồi thường bảo hiểm cá nhân từ hơn 53.000 bệnh nhân tới khám tại các phòng cấp cứu ở Mỹ vì bong gân từ năm 2011 đến 2012, các nhà nghiên cứu thấy rằng, 7% bệnh nhân được kê đơn thuốc giảm đau opioid.

Nghiên cứu được trình bày tại hội nghị thường niên của Hội y học cấp cứu Hoa Kỳ.

BS P.Liên

(Theo Univadis/ UPI)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT