DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Kê đơn opioid quá mức làm tăng nguy cơ lạm dụng thuốc
BS P.Liên - 14:21 21/05/2017 GMT+7
Nghiên cứu từ trường Đại học Pennsylvania cho thấy, lạm dụng kê đơn opioid dù chỉ một lượng nhỏ để điều trị các chấn thương nhẹ có thể làm tăng nguy cơ lạm dụng thuốc trong thời gian dài.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, sự thay đổi rõ rệt về thói quen kê đơn opioid của các bác sĩ cho những chấn thương nhẹ như bong gân đã góp phần lớn gây ra đại dịch opioid hiện tại ở Mỹ.

Nghiên cứu mới do Trường Y Perelman thuộc Đại học Pennsylvania tiến hành cho thấy, so với bệnh nhân được kê đơn dưới 15 viên opioid, những bệnh nhân nhận được ≥ 30 viên tăng gấp 2 lần khả năng tiếp tục sử dụng opioid trong vòng 3-6 tháng.

Bác sĩ Delgado tại Đại học Pennsylvania cho biết: “Sự thay đổi đáng kể về việc kê đơn những loại thuốc có thể gây nghiện cho các chấn thương nhẹ khiến bệnh nhân tăng nguy cơ tiếp tục sử dụng thuốc và dễ gây nghiện. Điều quan trọng là chúng ta phải xác định và hiểu được nguyên nhân gốc rễ của vấn đề này”.

Sử dụng dữ liệu bồi thường bảo hiểm cá nhân từ hơn 53.000 bệnh nhân tới khám tại các phòng cấp cứu ở Mỹ vì bong gân từ năm 2011 đến 2012, các nhà nghiên cứu thấy rằng, 7% bệnh nhân được kê đơn thuốc giảm đau opioid.

Nghiên cứu được trình bày tại hội nghị thường niên của Hội y học cấp cứu Hoa Kỳ.

BS P.Liên

(Theo Univadis/ UPI)

Tin liên quan
Nhiều người lớn tuổi được kê đơn kháng sinh không cần thiết
SKĐS - Nghiên cứu cho thấy, gần một nửa số người lớn tuổi ở Ontario (Canada) được kê đơn kháng sinh khi họ tới gặp bác sĩ vì những triệu chứng cảm lạnh thông thường.
Ai đang thay bác sĩ trong việc kê đơn thuốc?
SKĐS - Những năm gần đây, Việt Nam đã có vinh dự được trở thành quốc gia có thành tựu ở nhiều mặt, từ các môn thể thao cho tới các lĩnh vực khoa học tự nhiên và y học. Tuy nhiên, rất đáng buồn là chúng ta đã bị Tổ chức Y tế thế giới (WHO) liệt vào danh sách các nước có tỷ lệ kháng kháng sinh cao nhất thế giới. Nguyên nhân do đâu?
Những loại thuốc không kê đơn có thể ảnh hưởng tới ham muốn tình dục
SKĐS - Có nhiều nguyên nhân có thể ảnh hưởng tới đời sống tình dục của bạn. Những loại thuốc không kê đơn dưới đây có thể là nguyên nhân:
Những điều cần lưu ý trước khi dùng thuốc kê đơn
SKĐS - Thuốc theo đơn có thể giúp điều trị bệnh. Tuy nhiên, để việc dùng thuốc có hiệu quả và giảm thiểu tác dụng phụ, khi dùng thuốc theo đơn, bạn cần chú ý một số điểm sau:
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm