SEA Games 27:

Judo Việt Nam quyết thắng

Suckhoedoisong.vn - Tại SEA Games 27, môn Judo có 18 hạng cân, nhưng theo quy định, mỗi quốc gia tham dự chỉ được cử VÐV dự tranh ở 12 bộ huy chương.

Tại SEA Games 27, môn Judo có 18 hạng cân, nhưng theo quy định, mỗi quốc gia tham dự chỉ được cử VÐV dự tranh ở 12 bộ huy chương. Bởi vậy, đội tuyển Judo Việt Nam dự giải lần này gồm 12 VÐV (6 nam và 6 nữ), tham dự 12 nội dung thi đấu. Với mục tiêu đặt ra là tối thiểu 4HCV, đội tuyển Judo Việt Nam quyết tâm giành ngôi vị nhất toàn đoàn ở Ðại hội năm nay.

Giao thoa lực lượng...

Năm 2013, chuẩn bị cho SEA Games 27 và các giải quốc tế quan trọng khác, đội tuyển Judo quốc gia đã sớm được triệu tập ngay từ đầu năm tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội với trên 30 VĐV, HLV trưởng Lê Duy Hải, các HLV trong nước và ông Quách Kiến Sinh (chuyên gia Trung Quốc) hướng dẫn. Ngoài những gương mặt gạo cội như Văn Ngọc Tú, Nguyễn Bích Ngọc..., danh sách đội tuyển còn có nhiều gương mặt trẻ lần đầu tiên tham dự giải như: Nguyễn Tấn Công - VĐV vừa bảo vệ thành công chức vô địch ở giải Judo trẻ toàn quốc năm nay hay Tô Hải Long (người tại SEA Games 26 đã hạ đối thủ Philippines từng 9 lần vô địch SEA Games để giành HCV hạng cân 81kg) mới trở lại sau chấn thương nghiêm trọng năm 2011.

Các VĐV judo tập luyện chăm chỉ chuẩn bị SEA Games 27.

HLV Lê Duy Hải cho biết: “Năm nay, do kinh phí eo hẹp nên cơ hội để Judo Việt Nam đi thi đấu và cọ xát ở đấu trường quốc tế không nhiều. Từ đầu năm đến nay, các tuyển thủ Judo mới có một đợt tập huấn tại Hà Bắc (Trung Quốc) hồi tháng 3, sau đó tham dự giải vô địch châu Á ở Thái Lan, giải tiền SEA Games vừa kết thúc hồi cuối tháng 10 cũng tại Myanmar. Đặc biệt nhất là khi chúng tôi cho 6 VĐV xuất sắc của đội tuyển Judo quốc gia gồm: Hà Anh Thu (hạng 45kg), Văn Ngọc Tú (48kg), Nguyễn Thị Quỳnh (52kg), Nguyễn Thị Bích Ngọc (57kg), Nguyễn Thị Hòa (63kg), Trần Thúy Duy (78kg) tập huấn 1 tháng tại Hàn Quốc với chương trình đài thọ  của  BTC Asiad 17. Đó là đợt tập huấn rất quan trọng và luyện tập thêm những kỹ, chiến thuật mới. Dù vậy chúng tôi cũng đã tìm được nhiều gương mặt mới và quyết tâm tận dụng SEA Games làm động lực để kích thích các tài năng trẻ”.

Dĩ nhiên, dù không nói ra nhưng người hâm mộ cũng như các chuyên gia đều biết rõ khi nhìn vào danh sách đội tuyển Judo Việt Nam tham dự SEA Games lần này. Bởi muốn đạt được vị trí “số 1” như nhiều kỳ SEA Games trước, chúng ta vẫn phải trông chờ vào lực lượng võ sĩ giàu kinh nghiệm như: Văn Ngọc Tú, Nguyễn Thị Như Ý, Đặng Hào... mặc dù năm nay họ đều đã bước sang tuổi gần 30. Văn Ngọc Tú đầy tự tin khẳng định: “Mặc dù gặp một vài khó khăn về sức lực, nhưng với kinh nghiệm 5 năm liên tiếp tham dự SEA Games, tôi tự tin về khả năng bảo vệ HCV của mình”.

Tìm ra lớp kế cận tốt là bài toán chung của tất cả các đội tuyển quốc gia. Theo đánh giá của giới chuyên môn, Judo đã có được nhiều tài năng trẻ góp mặt ở đội tuyển quốc gia, trong đó đáng chú ý là Nguyễn Tấn Công - võ sĩ của Bình Thuận. Đây là võ sĩ trẻ nhất được đôn lên đội tuyển quốc gia khi mới 16 tuổi. Công đã bảo vệ liên tiếp 2 huy chương vàng tại các giải trẻ toàn quốc khiến BHL quyết định đặc cách đưa VĐV này vào đội tuyển quốc gia nhằm tạo đà phát triển mạnh. Đây cũng là võ sĩ trẻ nhất trong các lứa Judo Việt Nam tham dự một kỳ đại hội Đông Nam Á khi chưa tham dự bất kỳ một giải đấu quốc tế nào khác. Tấn Công chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em tham dự một giải đấu quốc tế. Tuy không có nhiều kinh nghiệm, nhưng em quyết tâm có được thành tích tốt tại kỳ Đại hội lần này”.

Ðối mặt với sự trẻ hóa của đối thủ

Khó khăn lớn nhất hiện nay với các võ sĩ Judo Việt Nam là các đối thủ trong khu vực kỳ này được đầu tư và trẻ hóa đội hình rất mạnh trong khi Judo Việt Nam vẫn còn phụ thuộc vào khá nhiều cựu binh. Tuy nhiên, với việc các cựu binh vẫn duy trì được phong độ trong quãng thời gian gần đây cộng với sự phát triển của những nhân tố trẻ, Judo Việt Nam vẫn đang được đánh giá là có đủ cơ sở để hướng tới mục tiêu đứng đầu. Ông Lý Đại Nghĩa - Tổng Thư ký Liên đoàn Judo Đông Nam Á, TTK Liên đoàn Judo Việt Nam đã tiết lộ khá nhiều về những đổi thay của các đối thủ Việt Nam tại SEA Games 27 sau khi trở về từ giải vô địch Judo Đông Nam Á vào cuối tháng 10 với tư cách là trọng tài quốc tế. Ông Nghĩa cho biết: “Chuẩn bị cho SEA Games 27, các nước trong khu vực Đông Nam Á đều tập trung chuẩn bị tốt lực lượng của mình. Thông qua giải tiền SEA Games này, chủ nhà Myanmar một mặt rà soát công tác tổ chức, mặt khác để thăm dò lực lượng chuyên môn của các nước. Thái Lan là quốc gia đặc biệt chú trọng phát triển Judo trẻ, họ đã tổ chức 2 cuộc sàng lọc để chọn lựa lực lượng mạnh nhất cho SEA Games lần này. Philippines thì có đến 4 “ngoại binh” Nhật Bản nhập tịch. Singapore cũng đã có bước chuẩn bị sớm cho lực lượng trẻ từ 2 năm trước khi mời nhà vô địch Olympic - Jeon Ki Young (Hàn Quốc) huấn luyện cho đội tuyển quốc gia...”. Ông Nguyễn Hữu An - Trưởng bộ môn Judo, Tổng cục TDTT cũng cho biết thêm về sự chuẩn bị của các quốc gia khác, ví như Indonesia, Malaysia... vẫn tập trung vào một số hạng cân thế mạnh của mình tranh chấp ngôi vô địch. Lào thì tập huấn dài hạn VĐV 2 hạng cân nhẹ chủ lực nam và nữ và nội dung quyền nữ (Ju No Kata) tại Kodokan - tổ đường môn Judo tại Nhật Bản. Riêng chủ nhà Myanmar cũng cử VĐV tập huấn tại Kodokan một số VĐV hạng cân chủ lực nữ và nam trong hơn 1 năm qua. Để có được vị trí thứ nhất là sẽ rất cam go.

Tuy nhiên, với sự phát triển lớn mạnh của Judo tại Việt Nam, nhiều năm nay, lãnh đạo bộ môn cũng như Liên đoàn Judo Việt Nam đã đạt được mục tiêu lớn tại SEA Games. Một mục tiêu của Judo Việt Nam là thi đấu thành công  tại Asiad - nơi chúng ta đã nhiều lần lỡ hẹn không phải một lần. Asiad 17 năm 2014 và đặc biệt là Asiad 18 năm 2019 tổ chức tại Việt Nam sẽ là nơi để hiện thực hóa ước mơ này. Trên thực tế, Judo Việt Nam đã xác định các hạng cân nữ nhẹ là đội tiên phong trong giấc mơ chinh phục huy chương Asiad. Hiện nay, việc tổ chức lực lượng trẻ đã ráo riết đi vào trọng điểm. Từ đầu năm 2012, Judo Việt Nam đã có bước chuẩn bị lực lượng trẻ khi đầu tư tập huấn trẻ quốc gia ở cả 3 khu vực (Trung tâm HLTT Quốc gia Hà Nội, TP.HCM và Cần Thơ). Bên cạnh đó, điều chỉnh cả Điều lệ thi đấu Thiếu niên - Trẻ quốc gia hàng năm theo hướng mở rộng để thu hút, khuyến khích và phát hiện tài năng. Hệ thống đẳng cấp cũng được điều chỉnh theo hướng “nâng chất” cho lực lượng VĐV trẻ Judo Việt Nam . Cuối năm nay, Liên đoàn Judo Việt Nam cũng sẽ cử 4 nữ tài năng trẻ ưu tú đi tập huấn dài hạn tại Đại học Tenri (Nhật Bản) với mục tiêu vàng tại Asiad 2019.    

Nguyễn Xuân Trọng

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Judo Việt Nam quyết thắng

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA