DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
JICA hỗ trợ Việt Nam xây dựng phương thức chi trả bảo hiểm y tế
Hải Yến - 13:35 12/07/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thách thức lớn nhất đặt ra trong mục tiêu hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân là có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết và đầy đủ cho tất cả người dân Việt Nam, tăng tỉ lệ tham gia và duy trì ổn định về tài chính của hệ thống bảo hiểm y tế.

Ngày 11/7, tại Hà Nội, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXH Việt Nam) đã ký kết Biên bản thảo luận Dự án Hợp tác Kỹ thuật “Xây dựng và tăng cường quản lý phương thức chi trả và Gói dịch vụ y tế cơ bản do Quỹ Bảo hiểm Y tế chi trả tại Việt Nam”. Dự án được triển khai trong 2 năm, dự kiến bắt đầu từ tháng 10/2017.

TS Phạm Lê Tuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế và ông  Fujita Yasuo - Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam tại lễ ký kết dự án

Chăm sóc sức khỏe toàn dân và bảo hiểm y tế toàn dân là những mục tiêu được Chính phủ Việt Nam đề cập tới trong “Chiến lược Quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2011-2020, tầm nhìn đến năm 2030”.

Để đạt được những mục tiêu này, một trong những giải pháp tài chính y tế quan trọng là áp dụng hệ thống bảo hiểm y tế phù hợp. Hiện nay, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn quốc đạt 81,7% dân số, trong đó một nửa là hộ nghèo và đối tượng được Nhà nước hỗ trợ chi trả bảo hiểm y tế. Khoảng 20 triệu người Việt Nam chưa tham gia bảo hiểm y tế, trong đó chủ yếu là người yếu thế, gặp khó khăn trong cuộc sống. Thách thức lớn đặt ra là có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết và đầy đủ cho tất cả người dân Việt Nam, tăng tỉ lệ tham gia và duy trì ổn định về tài chính của hệ thống bảo hiểm y tế.

Trong khuôn khổ Dự án, các chuyên gia Nhật Bản và cán bộ đối tác Việt Nam sẽ cùng xác định phương thức chi trả tối ưu, xây dựng và hoàn thiện gói quyền lợi trên cơ sở phân tích tình hình hiện tại, cải thiện hệ thống thông tin giám định thanh toán bảo hiểm y tế, và mở rộng bao phủ bảo hiểm y tế. Phương thức chi trả tối ưu góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đảm bảo công bằng trong chi trả giữa các tuyến khám chữa bệnh và tăng cường hiệu quả quản lý cũng như sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế.

Bộ Y tế đã thành lập Hội đồng tư vấn Quốc gia về Chính sách Bảo hiểm y tế vào tháng 8/2016 dựa trên mô hình của Nhật Bản với các thành viên là đại diện Bộ Y tế, BHXH Việt Nam, nhà cung ứng dịch vụ y tế và người sử dụng dịch vụ. Hội đồng này có chức năng tư vấn cho Bộ trưởng Bộ Y tế đưa ra những quyết định về chủ trương, chính sách, đề án lớn, những vấn đề quan trọng trong lĩnh vực bảo hiểm y tế. Dự án cũng hướng tới hoàn thiện chức năng của Hội đồng này./.

 

Hải Yến

Tin liên quan
Đơn giản thủ tục hành chính về giám định y khoa liên quan đến thi hành Luật Bảo hiểm xã hội
SKĐS - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 60/NQ-CP thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC), giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Y tế.
Ða dạng, kết hợp BHYT cơ bản với các gói bảo hiểm thương mại
SKĐS - Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế về công tác chuẩn bị Đề án về công tác chăm sóc nâng cao sức khỏe nhân dân và dân số trong tình hình mới…
Thủ tướng Chính phủ đề ra 5 giải pháp phát triển Bảo hiểm y tế
SKĐS - “Sức khỏe là vốn quý nhất của con người. Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm tới công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của nhân dân và đã ban hành,
“Bảo hiểm y tế toàn dân - Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”
SKĐS - Đây là chủ đề truyền thông của Ngày Bảo hiểm Y tế (BHYT) Việt Nam 1/7/2017 nhằm hướng đến việc nâng cao nhận thức và hành động thiết thực của cộng đồng, chung tay thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân cũng chính là vì sức khỏe của cộng đồng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm