DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
JICA hỗ trợ triển khai Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em trên toàn quốc
14:01 11/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Trưởng đại diện JICA Mori Mutsuya đồng chủ trì hội thảo "Tư vấn quốc gia Dự án “Triển khai Sổ theo dõi Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em ” tiến tới triển khai sổ theo dõi này trên toàn quốc.

Ngày 11/8/2015, tại Hà Nội, Bộ Y tế và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đồng tổ chức Hội thảo tư vấn quốc gia về Dự án “Triển khai Sổ theo dõi Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em (SKBMTE)” nhằm giới thiệu Sổ theo dõi SKBMTE trên toàn quốc thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm và kết quả Dự án này của JICA trong việc áp dụng thí điểm Sổ tay SKBMTE tại bốn tỉnh Điện Biên, Hòa Bình, Thanh Hóa và An Giang.

Hội thảo do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và ông Mori Mutsuya, Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam đồng chủ trì, với sự tham gia của các ban ngành có liên quan thuộc Bộ Y tế cũng như lãnh đạo các Uỷ ban Nhân dân, Sở Y tế và Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Sinh sản của 22 tỉnh, và các nhà tài trợ quốc tế.

Ông Mori Mutsuya- Trưởng đại diện JICA giới thiệu về cuốn sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

Ông Mori Mutsuya- Trưởng đại diện JICA giới thiệu về cuốn sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

Hội thảo thảo luận việc lồng ghép thẻ tiêm chủng và biểu đồ theo dõi tăng trưởng vào Sổ theo dõi SKBMTE và đưa sổ theo dõi này vào sử dụng tại các địa phương từ năm 2016. Dự kiến lộ trình cụ thể để triển khai Sổ theo dõi này sẽ được thống nhất giữa các đối tác tham gia.

Từ tháng 2/2011 đến tháng 12/2014, Sổ theo dõi SKBMTE đã được áp dụng tại 4 tỉnh nói trên theo Dự án Hợp tác Kỹ thuật “Triển khai Sổ theo dõi SKBMTE” với sự hỗ trợ của JICA.

Sổ theo dõi SKBMTE được khuyến nghị áp dụng để giảm thiểu tỷ lệ tử vong ở trẻ em và bà mẹ, hiện vẫn còn khá cao trong nhóm dân cư tại các khu vực nông thôn, miền núi và vùng khó khăn tại bốn tỉnh trên, sau khi Sổ theo dõi được áp dụng thành công tại tỉnh Bến Tre trong 10 năm trước đó.

Sau 3 năm 10 tháng triển khai, sổ theo dõi SKBMTE đã được người dân tiếp nhận tích cực và nhận được sự đánh giá cao của những phụ nữ mang thai và các bà mẹ, do Sổ theo dõi cung cấp các thông tin cơ bản và hữu ích về việc chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em từ khi mang thai cho đến khi trẻ lên 6 tuổi mà trước đây chưa từng có trong bất kỳ sổ tay chăm sóc sức khỏe nào tại Việt Nam.

Tất cả các thông tin cần thiết và toàn diện, bao gồm hồ sơ chăm sóc sức khỏe, biểu đồ tăng trưởng và thẻ tiêm chủng được ghi rõ trong Sổ theo dõi, đã hỗ trợ rất nhiều cho các nhân viên y tế, đặc biệt là các cán bộ công tác tại các trung tâm y tế xã, và cũng là lưu niệm quý giá cho các bà mẹ và trẻ em.

Theo Vụ Sức khỏe bà mẹ & trẻ em thuộc Bộ Y tế, việc áp dụng Sổ theo dõi SKBMTE đã góp phần đáng kể vào việc thay đổi nhận thức và cách thức hoạt động của các nhân viên y tế, cũng như ý thức của các bà mẹ và các thành viên trong gia đình. Có thể nói kết quả tổng thể mà Dự án đạt được thực tế cao hơn nhiều so với kỳ vọng.

Hải Yến

 

Tin liên quan
Tọa đàm chăm sóc sức khỏe mùa hè
SKĐS - Ngày 15/7, bệnh viện Trường Canh – Đài Loan phối hợp với Công ty cổ phần Quốc tế Nhân Ái tổ chức tọa đàm chăm sóc sức khỏe mùa hè năm 2015.
Người hành nghề mại dâm có quyền được chăm sóc sức khỏe
SKĐS - Đối tượng gái mại dâm và phụ nữ làm việc trong các cơ sở vui chơi giải trí có quyền được bảo vệ và tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.
Quyền lợi chăm sóc sức khỏe của người lao động bị xâm hại
SKĐS - Việc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cùng các cơ quan liên quan tạo nhiều điều kiện cho người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đã giúp tỷ lệ tham gia BHYT gia tăng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm