DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
James Foley có thể bị sát hại một năm trước
09:31 26/08/2014 GMT+7
Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) được cho là đã giết James Foley từ 1 năm trước nhưng mới tung video quay cảnh hành quyết hôm 19/8.

Bouthaina Shabaan, phát ngôn viên của Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết, Liên Hợp Quốc đã có những thông tin cho thấy nhóm chiến binh thánh chiến của IS hành quyết James Foley từ một năm trước. IS thực chất là sự mở rộng của lực lượng Quân đội tự do Syria, một tổ chức vũ trang tập hợp những binh sĩ đào tẩu và dân thường tình nguyện nổi dậy, nhằm lật đổ chế độ tại Syria cách đây 3 năm.

"Ban đầu, Quân đội tự do Syria bắt James Foley rồi bán anh ấy cho IS. Họ đã giết chết Foley cách đây một năm nhưng mới tung video quay cảnh hành quyết vào ngày 19/8 vừa qua. Mọi người có thể kiểm chứng thông tin từ Liên Hợp Quốc", Daily Mail dẫn lời bà Shabaan nói.

Tuy nhiên, thông tin này khá mâu thuẫn với những nguồn tin trước đó cho rằng Foley mới bị giết hại. Phóng viên ảnh người Đan Mạch, Daniel Rye Ottosen, cho biết anh đã trải qua 13 tháng giam giữ cùng nhà báo Foley. Ngay sau khi được phiến quân phóng thích hồi tháng 6, Ottosen gọi cho mẹ của Foley, bà Diane, để đọc cho bà nghe lời nhắn của con trai.

Một nhà báo khác là Nicolas Henin, người Pháp, cũng từng là con tin trong tay IS và ở cùng Foley trong 7 tháng. Phiến quân Hồi giáo bắt Henin hồi tháng 6/2013 và trả tự do cho anh vào tháng 4 vừa qua. Sau khi IS công bố video hành quyết nhà báo người Mỹ, anh đã lên tiếng kể về quãng thời gian khủng khiếp mà anh và các đồng nghiệp phải chịu đựng.

Nhà báo James Foley trong đoạn video về cảnh tượng hành quyết anh.

Trong khi đó, gia đình Foley cũng xác nhận, họ nhận bức thư cuối cùng cho biết con trai họ vẫn sống vào tháng 12/2013.

Các chuyên gia của một công ty khoa học pháp y quốc tế tin rằng, video vụ hành quyết James Foley được dàn dựng. Tên chiến binh thánh chiến chỉ "diễn" cảnh chặt đầu Foley để khiến người xem nghĩ rằng, đây là một đoạn video tuyên truyền về sức mạnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Chúng đã sát hại anh sau khi quay cảnh hành quyết.

Một chuyên gia phân tích tin rằng, ai đó đã biên tập video bằng thủ thuật cắt ghép hình ảnh. Máu không xuất hiện trên cơ thể Foley, ngay cả khi con dao cứa qua cổ anh ít nhất 6 lần.

 

 

(Theo Zing)

Tin liên quan
Những điều chưa biết về nhà báo dũng cảm James Foley
SKĐS - James Foley, một người anh hùng, một nhà báo dũng cảm được cả thế giới biết đến qua sự kiện đau lòng nhất được lan truyền trên mạng, một đoạn video tố cáo tội ác của Nhà nước Hồi giáo (IS).
Mỹ không giải cứu được James Foley vì "rút dây động rừng"
Khoảng 20 đặc nhiệm Mỹ thuộc biệt đội Delta Force thả dù xuống Akrishi, một thị trấn nhỏ gần thành phố Raqqa – phía Đông Syria để giải cứu các con tin Mỹ
Nhà báo Pháp bị giữ làm con tin với James Foley lên tiếng
Nicolas Henin, một nhà báo Pháp bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bắt làm con tin cùng với nhà báo Mỹ James Foley trong bảy tháng, đã lên tiếng về quãng thời gian khủng khiếp ông và đồng nghiệp bị giam giữ cũng như chuyện Foley bị sát hại.
Mẹ nhà báo Mỹ bị chặt đầu tự hào về con trai
"Chúng tôi chưa bao giờ tự hào hơn lúc này về con trai Jim", mẹ của nhà báo James Foley, người bị hành hình trong đoạn video mà phiến quân Hồi giáo ở Iraq tung ra hôm qua, viết về con trai.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm