DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Jack Ma truyền cảm hứng khởi nghiệp tới thanh niên Việt
Hải Yến - 19:47 06/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tỷ phú châu Á Jack Ma cho biết, từ khi đến Hà Nội, ngày nào ông cũng đi bộ trên các con phố và thấy thanh niên Việt Nam tràn đầy sức sống. Ông cũng chia sẻ suy nghĩ, Việt Nam có tiềm năng rất lớn để phát triển thương mại điện tử và khoa học công nghệ.

Trong buổi trò chuyện với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sáng 6/11, Thủ tướng đã bày tỏ vui mừng gặp lại ông Jack Ma, Thủ tướng cho rằng tài năng của ông không chỉ là niềm tự hào của Trung Quốc mà còn là niềm tự hào của châu Á.

Việt Nam có tiềm năng lớn phát triển thanh toán không dùng tiền mặt

“Tôi rất mong chờ sang Việt Nam lần này”, ông Jack Ma bày tỏ và cảm ơn Thủ tướng và các bạn phía Việt Nam, mặc dù bận rộn chuẩn bị cho Tuần lễ cấp cao APEC Việt Nam 2017, đã dành thời gian đón tiếp. Ông cho biết, đây là lần thứ 2 đến Việt Nam và lần đầu tiên ông đến Việt Nam cũng vào dịp APEC (năm 2006).

Ông nhìn nhận, qua hơn 10 năm, Việt Nam phát triển rất nhanh. Từ khi đến Hà Nội ngày hôm kia, ông cho biết, ngày nào ông cũng đi bộ trên các con phố ở Thủ đô Việt Nam và thấy thanh niên Việt Nam tràn đầy sức sống tuổi trẻ, có suy nghĩ rất lý thú.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và tỷ phú Jack Ma tại buổi gặp sáng 6/11.

Jack Ma nhắc lại, tại cuộc gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Davos (Thụy Sỹ) vào đầu năm nay, Thủ tướng có đề nghị ông chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp với thanh niên Việt Nam và lần này, trong chuyến thăm Việt Nam, ông đã có cuộc trao đổi về khởi nghiệp với sinh viên Hà Nội vào chiều 6/11 tại Trung tâm hội nghị quốc gia nhằm khơi gợi tinh thần, hoài bão cho các bạn trẻ Việt Nam.

“Trong 2 ngày ở Hà Nội, tôi có cảm nhận Việt Nam có tiềm năng rất lớn để phát triển thương mại điện tử và khoa học công nghệ”, Chủ tịch Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba nói và bày tỏ quan tâm đến quyết định mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký về phát triển thương mại điện tử giai đoạn 2016-2020 với các mục tiêu như 30% dân số tham gia mua sắm trực tuyến với giá trị mua hàng trực tuyến đạt trung bình 350 USD/người/năm.

Jack Ma trong buổi nói chuyện với sinh viên Việt Nam

Ông cho rằng, đây là những mục tiêu đầy thách thức mà để đạt được mục tiêu này thì cần có chính sách đẩy mạnh các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt. Điều này cũng góp phần giảm chi phí giao dịch cho doanh nghiệp, giảm tham nhũng.

Bên cạnh đó, với tỷ lệ dân số trẻ lớn thì trong 5 – 10 năm tới, Việt Nam đối diện vấn đề lớn về tạo việc làm mà theo Jack Ma, giải pháp tốt nhất là phát triển thương mại điện tử. Cùng với đó, Việt Nam cần thúc đẩy logistic, vận chuyển hàng hóa, cải cách bộ máy hải quan, kiểm định thương mại, đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử xuyên quốc gia và hình thức B2C (thương mại trực tiếp từ doanh nghiệp tới người tiêu dùng).Tại diễn đàn Thanh toán điện tử 2017, Chủ tịch tập đoàn Alibaba Jack Ma – với tư cách là một diễn giả- đã có nhiều bài phát biểu nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của khán giả.

Tỷ phú Jack Ma trình bày tại Diễn đàn thanh toán điện tử 2017

Ông cho rằng, dù thích hay không, Việt Nam vẫn phải phát triển thương mại điện tử, thanh toán trên di động. Xã hội không dùng tiền mặt đã tới rất gần. Bởi việc giữ tiền trong ví rất rủi ro, sẽ tạo cơ hội cho lừa đảo, móc tiền, thậm chí tham nhũng. Hiện hơn 50% dân số Việt Nam sử dụng internet và khoảng 54% dùng điện thoại di động. Đây là cơ hội rất lớn để phát triển thị trường thanh toán không dùng tiền mặt.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của phát triển thanh toán di động, nhưng hiện ở Việt Nam dịch vụ này vẫn đang gặp trở ngại với tâm lý e ngại từ chính phía người dùng. Triết lý tăng niềm tin với người dùng được CEO Alibaba chia sẻ, “các bạn mất tiền là tôi sẽ đền lại”. Đây cũng là triết lý, cam kết mà ông chủ Alibaba đưa ra cho khách hàng của mình từ những ngày đầu khởi nghiệp. “Nếu quý vị mất một USD thì tôi sẽ đền một USD, mất một triệu USD sẽ đền một triệu USD. Ở Việt Nam, chúng tôi nghĩ mọi việc đều đang rất khả quan, hứa hẹn, nên cần động viên để các doanh nghiệp làm được”, ông nói tại Diễn đàn thanh toán điện tử 2017.

Lần trở lại Việt Nam thứ 2, ông chủ Alibaba cho hay, Alibaba tới Việt Nam không phải để cạnh tranh mà “giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ phát triển thanh toán điện tử”. Theo tỷ Jack Ma, vấn đề quan trọng hàng đầu trong kinh doanh không phải tiền mà là ý tưởng. "Doanh nhân phải nghĩ xem mình sẽ làm gì, chứ đừng nghĩ ngay tới sẽ kiếm được bao nhiêu tiền. Khi có ý tưởng tốt, tuyệt vời thì tiền mới phát huy tác dụng. Khi có đồng đội tốt, ý tưởng tốt thì sẽ có tiền, chứ không thể có chỗ cho những người thụ động trong trường hợp này", ông nói. Tuy nhiên, trong quá trình khởi sự kinh doanh, ngoài ý tưởng thì "cũng cần tiền".

Chủ tịch Alibaba khẳng định với Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn mong muốn hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử, phát triển các hình thức thanh toán online và cho biết, trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Đoàn cán bộ Alibaba sẽ ký thỏa thuận hợp tác về thương mại điện tử và khoa học công nghệ với phía Việt Nam.

Hoan nghênh các ý kiến của ông Jack Ma, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc Alibaba có mặt ở Việt Nam là tín hiệu đáng mừng đối với sự phát triển thương mại điện tử của Việt Nam và giao các bộ, ngành chức năng trao đổi, làm việc với Alibaba để hiện thực hóa các cơ hội hợp tác.

Xây dựng gian hàng Việt Nam trên ứng dụng của Alibaba

Thủ tướng đề nghị ông Jack Ma hỗ trợ xây dựng gian hàng Việt Nam trên ứng dụng thương mại điện tử của Alibaba; hỗ trợ tập huấn, đào tạo cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ về ứng dụng các mô hình thương mại điện tử.

“Việt Nam rất mong muốn Alibaba giúp thiết lập một hệ sinh thái giúp nông dân, các tiểu thương vừa và nhỏ của Việt Nam có thể xuất khẩu hàng hóa ra thế giới”, Thủ tướng nói và mong muốn với tư cách là người khởi xướng và nhiều thành công trong khởi nghiệp, ông Jack Ma sẽ hỗ trợ phong trào khởi nghiệp của Việt Nam, đầu tư vào các quỹ cho khởi nghiệp.

Hải Yến

Tin liên quan
Tổng thống Mỹ “bí mật” gặp tỉ phú Trung Quốc Jack Ma
SKĐS - Ngày 19/5, Nhà Trắng cho biết sẽ không có gì diễn ra sau cuộc gặp bí mật giữa Tổng thống Mỹ và tỉ phú Trung Quốc Jack Ma diễn ra 1 ngày trước đó tại Nhà Trắng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm