DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ít vận động thể chất tăng nguy cơ ung thư bàng quang, ung thư thận
BS Thu Vân - 10:18 29/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hầu hết chúng ta đều biết rằng hoạt động thể chất là tốt cho cơ thể. Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu hoạt động thể chất có thể làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển ung thư bàng quang và ung thư thận và đồng thời cho thấy tăng cường hoạt động thể chất có thể giảm nguy cơ này.

Ít vận động thể chất tăng nguy cơ ung thư bàng quang, ung thư thận

 

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Viện Ung thư Roswell Park ở Buffalo, NewYork đã tìm hiểu mối liên quan giữa lối sống tĩnh tại và nguy cơ phát triển ung thư thận và ung thư bàng quang.

Các phát hiện được công bố trên tờ Cancer Epidemiology.

Các nhà nghiên cứu tại Cơ quan Phòng ngừa, Kiểm soát và Miễn dịch Ung thư ở Roswell Park đã phân tích 160 người bị ung thư thận, 208 người bị ung thư bàng quang và 766 người khỏe mạnh.

Những người tham gia được yêu cầu báo cáo về mức độ hoạt động thể chất của họ - cụ thể là họ có tham gia bất cứ hoạt động thể chất giải trí thường xuyên hoặc hàng tuần nào trong suốt cuộc đời không. Những người cho biết chưa bao giờ tham gia được xếp vào nhóm không hoạt động thể chất.

 

Hoạt động thể chất có lợi cho sức khỏe toàn diện và phòng tránh nhiều bệnh tật

Hoạt động thể chất có lợi cho sức khỏe toàn diện và phòng tránh nhiều bệnh tật

 

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các phương pháp hồi quy đa biến vô điều kiện để tính tỷ lệ phát triển ung thư thận và bàng quang.

Không hoạt động thể chất làm tăng 77% nguy cơ ung thư thận và bàng quang.

Nói chung, các giả đã tìm thấy bằng chứng về mối liên quan rõ rệt giữa ung thư thận và ung thư bàng quang với không tham gia hoạt động thể chất

Nghiên cứu này bố sung thêm vào dữ liệu trước đó cho thấy mối tương quan tương tự. Các nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra mối liên quan giữa không hoạt động thể chất kéo dài và tăng nguy cơ ung thư buồng trứng và ung thư cổ tử cung.

Tuy nhiên, các tác giả thừa nhận rằng cần có thêm các nghiên cứu bổ sung, quy mô lớn để củng cố các kết quả nghiên cứu.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ khuyến nghị hoạt động thể chất 150 phút ở mức độ vừa phải hoặc 75 phút vận động mạnh mỗi tuần để nhận được những lợi ích sức khỏe đáng kể và lâu dài.

BS Thu Vân

(theo Univadis/Medical News Today)

Tin chân bài
Thuốc lá điện tử có liên quan với nguy cơ ung thư bàng quang
SKĐS - Mặc dù mọi người nghĩ rằng thuốc lá điện tử an toàn hơn thuốc lá truyền thống song cả hai loại này đều có liên quan với tăng nguy cơ ung thư bàng quang.
Những điều cần biết về ung thư thận
SKĐS - Ung thư thận là căn bệnh ít được nói đến nhưng cũng rất nguy hiểm. Dưới đây là một số điều cần biết về căn bệnh này.
Tập luyện giúp tăng cường trí nhớ
SKĐS - Nghiên cứu chỉ ra rằng một chế độ tập luyện lâu dài có thể giúp tăng cường trí nhớ vì nó tạo ra một loại protein giúp tăng cường sự phát triển tế bào não.
Chế độ ăn hay tập luyện: điều gì quan trọng hơn?
SKĐS - Để duy trì sức khỏe? Chế độ ăn hay tập luyện, điều gì quan trọng hơn? Hãy cùng xem dưới đây:
Chế độ ăn và tập luyện có thể ngăn ngừa viêm xương khớp
SKĐS - Chế độ ăn uống tốt và tập thể dục đều đặn là yếu tố sống còn cho cuộc sống khỏe mạnh, nghiên cứu mới cho thấy chúng còn thực sự có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của viêm xương khớp.
Tập luyện phòng tránh bệnh hô hấp ở trẻ em
SKĐS - Việc tập luyện thể lực theo chương trình hoặc có tổ chức hay đơn giản chỉ là những hoạt động thể lực mang tính chất tự phát khi vui chơi, chạy nhảy của trẻ nhưng được lặp đi lặp lại và diễn ra hàng ngày đã có ảnh hưởng rất tốt đối với thể chất chung của trẻ, trong đó có hệ hô hấp.
Chế độ ăn, tập luyện sau nhồi máu cơ tim
SKĐS - Chế độ ăn kiêng và tập thể dục có thể làm giảm, thậm chí đảo ngược một số yếu tố nguy cơ, giúp ngăn chặn mắc nhồi máu cơ tim cũng như tái phát bệnh.
Ít vận động, nguy cơ tử vong cao
SKĐS - Thế giới hiện đại ngày nay dường như được xây dựng để giữ cho người ta ngồi. Khi lái xe, khi làm việc ở văn phòng, khi xem tivi... tất cả đều ngồi. Một nghiên cứu được đăng trên Biên niên sử y học Nội khoa cho thấy, ngồi nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh hoặc sẽ chóng chết.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm