DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ít vận động có tuổi thọ thấp hơn béo phì
14:00 04/03/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học Anh tại ĐH Cambridge cho thấy, lối sống tĩnh tại, ít vận động có thể dẫn tới tuổi thọ thấp hơn đến 2 lần so với tình trạng béo phì.

Các nhà khoa học Anh tại ĐH Cambridge cho thấy, lối sống tĩnh tại, ít vận động có thể dẫn tới tuổi thọ thấp hơn đến 2 lần so với tình trạng béo phì. Vì vậy, các nhà khoa học khuyên rằng chỉ cần tập thể dục ở mức trung bình bằng cách đi bộ 20 phút mỗi ngày thì có thể kéo giảm nguy cơ tử vong sớm đến 30%.

Nghiên cứu đã thu thập dữ liệu y tế của 334.000 người cả nam lẫn nữ về chiều cao, cân nặng, vòng eo, sự vận động cơ thể và theo dõi họ trong khoảng 12 năm. Nhóm nghiên cứu nhận thấy, sự tập luyện hằng ngày ở mức độ có thể đốt 90-110 calo có khả năng kéo giảm nguy cơ tử vong sớm từ 16-30%. Tác dụng của việc tập luyện trung bình này được ghi nhận là tốt nhất ở người có thể trọng bình thường nhưng người dư cân và béo phì cũng có lợi ích đáng kể từ mức độ vận động như vậy.

Khi phân tích về con số 9,2 triệu ca tử vong gần đây ở châu Âu, nhóm nghiên cứu ước tính có khoảng 337.000 người chết liên quan đến tình trạng béo phì. Tuy nhiên, số liệu cho thấy số người tử vong liên quan tới lối sống ít vận động nhiều gấp 2 lần người chết do béo phì.

TS. David Kaltz - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu dự phòng tại ĐH Yale (Mỹ) nhận định: “Thông điệp của nghiên cứu này rõ ràng và đơn giản: Ở mọi mức độ cân nặng, việc chuyển từ thụ động sang năng động kéo giảm đáng kể nguy cơ tử vong sớm”.

Lan Thu (Theo American Journal of Clinical Nutrition, 2/2015)

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm