Ít nhất 20 tỉnh đạt chỉ tiêu loại trừ sốt rét trong năm nay

Suckhoedoisong.vn - Kỷ niệm 59 năm ngày thành lập (1/7/1957-1/7/2016), Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương tổ chức sơ kết công tác 6 tháng đầu năm...

Kỷ niệm 59 năm ngày thành lập (1/7/1957-1/7/2016), Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương tổ chức sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm với mục tiêu có ít nhất 20 tỉnh, 200 huyện đạt các chỉ tiêu loại trừ sốt rét.

Nhân dịp này, Viện cũng đón nhận quyết định của Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận Phòng xét nghiệm của Viện đạt tiêu chuẩn chất lượng ISO 17025 và 15189 với các chỉ tiêu xét nghiệm ký sinh trùng, định lượng vi sinh và nấm trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi, xác định tồn lưu của hóa chất trên màn, tường vách.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trao quyết định công nhận phòng xét nghiệm của Viện SR-KST-CT TƯ đạt tiêu chuẩn ISO 17025 và 15089.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đến dự và chúc mừng Viện đạt được 2 chứng chỉ trên.

Tại hội nghị, PGS.TS. Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay, tình hình sốt rét có xu hướng giảm, không có dịch sốt rét xảy ra nhưng bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp tại một số điểm nóng như Gia Lai, Bình Phước... Số ca mắc sốt rét ác tính cũng được phát hiện tại 10 địa phương với 15 trường hợp được ghi nhận. Mặc dù bệnh có xu hướng giảm, nhưng nguy cơ sốt rét ngoại lai từ những người từ châu Phi, Lào, Campuchia về vẫn tiềm ẩn; tình trạng sốt rét kháng thuốc, muỗi kháng hóa chất vẫn xảy ra.

Từ nay đến cuối năm, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương tăng cường hệ thống giám sát, tăng cường nguồn lực cho những vùng sốt rét nặng, ban hành phác đồ mới điều trị sốt rét và sốt rét kháng thuốc artemisinin; giảm tỷ lệ mắc và tử vong do sốt rét; xây dựng kế hoạch phòng chống sốt rét cho những người đi lao động tại một số nước châu Phi trở về... Phấn đấu đến cuối năm nay có ít nhất 20 tỉnh và 200 huyện đạt các chỉ tiêu loại trừ sốt rét, làm tiền đề để loại trừ bệnh này tại nước ta vào năm 2030; không để dịch sốt rét xảy ra; giảm tỉ lệ tử vong do sốt rét xuống dưới 0,02/100.000 dân và tỉ lệ mắc sốt rét dưới 0,31/1.000 dân.

Tin, ảnh: Hà An

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT